Hết quý 1 năm 2022, có hơn 85 triệu người tham gia Bảo hiểm Y tế

28/04/2022 20:14
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngoài ra, có hơn 16 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội và hơn 13 triệu người tham gia Bảo hiểm tự nguyện trong quý 1 năm 2022.

Chiều ngày 28/4, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế quý 1 năm 2022.

Buổi lễ được diễn ra dưới sự chủ trì và điều hành của Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu ra con số thống kê, tính đến hết quý 1 năm 2022 đã có trên 16,4 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội, đạt 32,47% lực lượng lao động trong độ tuổi. Con số này tăng 2,77% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, có trên 13,4 triệu người tham gia Bảo hiểm tự nguyện, đạt 26,57% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,05% so với cùng kỳ năm 2021.

Đồng thời, có trên 85,3 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế, đạt 87,44% trong tổng dân số nước ta.

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu. Ảnh: Trung Dũng ảnh 1
Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu. Ảnh: Trung Dũng

Với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm tự nguyện lên hàng đầu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có nhiều giải pháp để thuận tiện nhất cho người dân.

Trong quý 1 năm 2022, nắm bắt và bám sát tình hình thực tiễn, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã luôn chủ động và tích cực phối hợp cùng với các Bộ, ban, ngành liên quan, kịp thời có những giải pháp tích cực trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người tham gia thụ hưởng các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm tự nguyện.

Kết quả, trong quý 1 năm 2022, toàn Ngành đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm tự nguyện cho trên 2 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, có trên 308 nghìn lượt người hưởng chế độ thai sản, gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ Bảo hiểm tự nguyện và gần 27,8 triệu lượt người khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết quý 1 năm 2022, đã có gần 5.160 tin, bài, phóng sự, chuyên mục, tọa đàm truyền thông về chính Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm tự nguyện và các hoạt động của Ngành được các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương thực hiện đăng tải, phát sóng.

Qua đó, đã đảm bảo truyền tải kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm tự nguyện đến với đông đảo người lao động và nhân dân trên cả nước.

Đồng thời, giúp người dân hiểu rõ về chính sách, tạo sự đồng thuận trong khâu tổ chức thực hiện, đưa các chính sách này đi sâu vào cuộc sống.

Tại hội nghị, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã cung cấp một số thông tin về chính sách Bảo hiểm xã hội đang được dư luận xã hội quan tâm như: Những thiệt thòi cho người lao động khi rút Bảo hiểm xã hội một lần; kết quả giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc Covid-19 trong quý 1 năm 2022.

Cùng với đó là thông tin về tình hình triển khai, kết quả thực hiện ở một số lĩnh vực cụ thể của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam như: Công tác thông tuyến Bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh; việc triển khai liên thông cơ sở dữ liệu với Bộ Công an và kết quả bước đầu thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trung Dũng ảnh 2
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trung Dũng

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: “Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là thu nhập và việc làm của người lao động.

Điều này còn gây ra khó khăn nhất định cho việc tổ chức thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm tự nguyện của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các cấp; sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động, quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành động lực. Phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đảm bảo kịp thời, đầy đủ các quyền lợi an sinh cho người tham gia và thụ hưởng chính sách của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

Trung Dũng