Hoàn thành hệ thống mốc quốc giới Việt - Lào

17/03/2016 06:45
Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày 16/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết cấp Nhà nước việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc hoàn thành toàn bộ dự án là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện sự nhất trí cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Đây là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng, cùng có lợi vì một đường biên giới hoà bình ổn định, hợp tác cùng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: "Việc hoàn thành thắng lợi toàn bộ dự án đã góp phần hoàn thiện chất lượng đường biên giới Việt Nam-Lào cả về pháp lý và thực tiễn, từ nay giữa hai nước chúng ta đã có một đường biên giới hết sức rõ ràng được ghi nhận rất chi tiết trong các văn kiện pháp lý và được đánh dấu bằng một hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững trên thực địa.

Thành quả này không những tạo tiền đề thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ đường biên giới mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch của các địa phương và nhân dân vùng biên giới, góp phần củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng biên giới".

Hoàn thành hệ thống mốc quốc giới Việt - Lào ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ. ảnh: VGP.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn cá nhân Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, các đồng chí cũng như nhân dân lào anh em đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những cố gắng to lớn của uỷ ban liên hợp cắm mốc biên giới 2 nước của các bộ ngành và địa phương 2 bên đặc biệt là các lực lượng trực tiếp tham gia công tác cắm mốc tại thực địa, đã vượt qua khó khăn, gian khổ, có những đóng góp to lớn trong việc thực hiện dự án, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các lực lượng chức năng của cả 2 nước Việt Nam và Lào tiếp tục tăng cường phối hợp triển khai quyết liệt hiệu quả Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam – Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào vừa được ký kết tại buổi lễ đi vào cuộc sống, xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào thành 1 đường biên giới Hoà bình, ổn định hữu nghị hợp tác và phát triển bền vững.

Hoàn thành hệ thống mốc quốc giới Việt - Lào ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsinh Thammavong chứng kiến lễ ký hai văn kiện quan trọng giữa hai nước. Ảnh: VGP.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cho rằng việc hoàn thành Uỷ ban biên giới hai nước giới Việt Nam – Lào đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị và đem lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân hai nước, đặc biệt là người dân khu vực biên giới.

Thủ tướng Thongsing Thammavong đánh giá cao nỗ lực của Uỷ ban biên giới hai nước trong suốt hơn 5 năm qua, đã tập trung sức lực và trí tuệ, vượt qua muôn vàn khó khăn về địa hình cũng như khí hậu khắc nghiệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khẳng định những thành tựu đạt được có sự đóng góp to lớn của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về vật chất, kỹ thuật tiên tiến và đội ngũ chuyên gia có năng lực và giàu kinh nghiệm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Thongsing Thammavong kêu gọi tất cả các bộ, ngành từ trung ương tới địa phương và toàn thể nhân dân các tầng lớp tiếp tục đóng góp sức mình cùng nhau gìn giữ bảo vệ hệ thống mốc giới, tôn trọng biên giới chung của 2 nước, xây đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc và ổn định.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith đã ký 2 văn kiện pháp lý quan trọng là: “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào”.

Đây là một thành tích có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ X Đảng Nhân dân cách mạng Lào vừa được tổ chức thành công tốt đẹp.

Cũng tại buổi Lễ này, để ghi nhận công lao, thành tích và đóng góp của các tập thể, cá nhân hai nước trong quá trình thực hiện dự án, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã trao tặng huân chương, huy chương và bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ngọc Quang