Khởi tố 2 bị can liên quan đến vụ đề thi Sinh: Có xem xét lại kết quả thi?

14/06/2022 06:33
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nếu như chúng ta chỉ xử lý những người vi phạm, không xử lý đến việc ảnh hưởng kết quả thi như thế nào thì sẽ không đảm bảo sự công bằng.

Ngày 10/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Trao đổi với báo chí liên quan đến sai phạm xây dựng ngân hàng đề thi Sinh học năm 2021, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thấy được rằng, mới đây, có một số cá nhân đã bị khởi tố. Tuy nhiên, điều mà tôi cảm thấy hơi đáng tiếc, đó là xử lý việc này hơi dài.

Tôi cũng có thể nói thêm, nếu như không có sự vào cuộc rất quyết liệt của các Đại biểu Quốc hội, thì có lẽ sự việc chưa chắc đã được xử lý đến nơi đến chốn. Bởi vì, sau khi phát hiện sự bất thường của đề thi môn Sinh học, một số giáo viên ở Hà Nội đã có ý kiến, đã gửi ý kiến kiến nghị lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn). ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn).

Tuy nhiên, sau một thời gian không có kết quả, các giáo viên này tiếp tục gửi ý kiến kiến nghị đến các Đại biểu Quốc hội. Nhờ có sự vào cuộc, lên tiếng của các Đại biểu Quốc hội, đặc biệt, đề nghị cơ quan chức năng phải có sự xem xét, vào cuộc, trả lời cho nhân dân, thì tất cả mọi việc mới dần được hé lộ và sáng tỏ”.

Nữ Đại biểu cũng bày tỏ: “Trước tiên, tôi cũng rất thông cảm và chia sẻ với ngành giáo dục. Bởi vì trong những năm gần đây, dường như rất nhiều vụ việc tiêu cực của ngành, mà có những vụ việc phải nói là rúng động, khiến rất nhiều cử tri, nhân dân cả nước quan tâm.

Thực ra, lĩnh vực nào, ngành nào cũng vẫn sẽ có những việc chưa đúng, nhưng tại sao, những tiêu cực của ngành giáo dục lại luôn được quan tâm rất nhiều?”.

“Bởi lẽ, ảnh hưởng của giáo dục đối với nhân dân là rất lớn, khi mà hầu như nhà nào cũng có người đi học, từ giáo dục mầm non đến giáo dục đại học. Và đã có con em đi học thì đều phải quan tâm đến những vấn đề trong ngành giáo dục.

Bên cạnh đó, truyền thống của người Việt Nam là “tôn sư trọng đạo”, nên kỳ vọng vào ngành giáo dục rất lớn. Nhân dân luôn luôn kỳ vọng có một môi trường giáo dục thanh khiết, vô nhiễm với tất cả những tiêu cực ngoài xã hội. Đương nhiên, nhân dân càng trân trọng và kỳ vọng nhiều, khi xảy ra bất kỳ tiêu cực nào, dư luận sẽ vô cùng quan tâm. Thậm chí, chỉ một tiêu cực xảy ra trong một phạm vi rất nhỏ, nhưng cũng có tác động đến tâm lý xã hội” - Đại biểu lý giải.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ: “Trong thời gian qua, tôi thực sự cảm thấy vô cùng đáng tiếc, khi liên tiếp xảy ra những sai phạm, đặc biệt liên quan đến vấn đề thi cử. Chúng ta đang hướng đến sự minh bạch trong giáo dục, nhưng nếu có sự sai phạm, có sự không minh bạch, cần phải xem xét thận trọng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cá nhân tôi, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có sự chậm trễ. Nếu như vào cuộc sớm hơn, xử lý một cách tích cực hơn, không kéo dài như thế, dư luận xã hội cũng sẽ bớt phần gay gắt và hoang mang.

Chúng ta đang chuẩn bị đứng trước một kỳ thi nữa, mà sai phạm chưa được xử lý dứt điểm thì niềm tin của phụ huynh, niềm tin của cử tri cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Vậy nên tôi cũng rất mong muốn, nếu có sai phạm, có dư luận lên tiếng thì chúng ta sẽ tích cực vào cuộc sớm, như thế sẽ sớm có câu trả lời, nhân dân yên tâm hơn rất nhiều”.

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, có một vấn đề nhiều phụ huynh lo ngại, nếu ngân hàng đề thi bị can thiệp, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi của thí sinh đặc biệt khối B trong năm qua.

“Rõ ràng, bây giờ chưa có câu trả lời cuối cùng cho vụ việc, chúng ta mới bắt đầu khởi tố, và đến khi xử lý dứt điểm, rốt ráo, tôi nghĩ rằng còn một khoảng thời gian nữa với rất nhiều thủ tục, rất nhiều trình tự khác nhau.

Nhưng đã khởi tố bắt tạm giam một số đối tượng thì chắc chắn có sự bất bình thường, vi phạm ở đây... Vậy, có sự vi phạm thì đặc biệt trong việc ra đề thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của thí sinh. Còn ảnh hưởng như thế nào và xử lý ảnh hưởng ra sao, cần phải có sự cân nhắc tính toán,

Tương tự vụ việc xảy ra vi phạm ở một số địa phương như Hòa Bình, sơn La, Hà Giang cách đây mấy năm, một số thí sinh được nâng điểm, “đỗ oan” vào các trường đại học, thì cũng sẽ có thí sinh “trượt oan”. Khi đó, chấm lại bài thi và đối chiếu đã khiến nhiều thí sinh đã được nâng điểm trước đó đều không còn là sinh viên của các trường đại học.

Vì vậy, tương tự trong vụ việc này, nếu như chúng ta chỉ xử lý những người vi phạm, không xử lý đến việc ảnh hưởng kết quả thi như thế nào thì sẽ không đảm bảo sự công bằng. Trong kỳ thi, đặc biệt là khi kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông lại được sử dụng làm kết quả xét tuyển đại học, lộ đề thi cũng sẽ khiến một số thí sinh “trượt oan”. Tức là, cơ hội của các em học sinh học thật thi thật đôi khi lại bị đánh mất vì những em học sinh mà điểm thi thực sự chưa đạt điểm đỗ, nhưng vì lý do này, lý do khác lại đủ điểm đỗ.

Chính vì vậy, tôi cho rằng, phải xử lý một cách triệt để từ hai phía, để đảm bảo sự công bằng và đảm bảo tính răn đe” - nữ Đại biểu phân tích.

Bên cạnh đó, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải nhìn nhận lại: Thứ nhất, xem các chế tài đã đủ mạnh chưa? Thứ hai, cần xem lại toàn bộ quy trình và phương pháp quản lý... Để liên tiếp xảy ra những sai phạm như vậy, phải chăng, có những kẽ hở mà kẻ gian có thể lợi dụng được?

Chúng ta phải xem xét, rà soát lại toàn bộ, đặc biệt trong quy trình xây dựng, quản lý ngân hàng thi, tổ chức và chấm thi..., xem sơ hở ở khâu nào, chỗ nào có thể dễ dàng “lách luật” và lợi dụng để sai phạm.

Nếu không, chúng ta chỉ có thể xử lý được “phần ngọn”, nghĩa là cứ phát hiện sai phạm thì xử lý. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, cho dù chúng ta có xử lý bao nhiêu sai phạm, thì tôi tin chắc rằng, không phải 100% sai phạm đều bị phát hiện và xử lý nếu như chúng ta vẫn còn để “lỗ hổng”.

Theo tôi, việc rà soát lại là rất quan trọng và phải làm ngay lập tức. Hàng rào bảo vệ có vững chắc thì chúng ta mới có thể ngăn chặn được nguy cơ. Còn nếu như chúng ta không quan tâm đến hàng rào bảo vệ, không quan tâm xem có thể “lách luật” ở đâu, bị lợi dụng ở đâu... thì mãi mãi không thể xử lý triệt để”.

Ngân Chi