Apple bị kiện vì môi trường làm việc độc hại

14/09/2014 07:35 Lâm Giang
(GDVN) - Ít nhất 13 công nhân người Trung Quốc làm việc cho nhà máy sản xuất thuê cho Apple tại tỉnh Thâm Quyến được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu sau 1 năm làm việc.

Tờ Mail on Sunday ngày 13/9 đưa tin cho biết, ít nhất 13 công nhân người Trung Quốc làm việc cho nhà máy sản xuất thuê cho Apple tại tỉnh Thâm Quyến được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu sau một năm làm việc.

Theo tờ báo này, ít nhất 13 công nhân ở độ tuổi từ 19 đến 24 làm việc trong nhà máy Foxconn, nơi sản xuất ra hàng triệu chiếc iPhone, đã qua đời vì bệnh ung thư máu kể từ năm 2011, khoảng 1 năm sau khi họ làm việc tại đây.

Công nhân làm việc tại nhà máy Foxconn.

Theo các bác sĩ, độ tuổi này mắc bệnh ung thư máu là rất hiếm. 

Gia đình các công nhân trên và tổ chức phúc lợi lao động địa phương cho rằng họ mắc bệnh bạch cầu là do tiếp xúc với các hóa chất độc hại dùng để làm sạch các bảng điện tử. 

Tổ chức này cũng cảnh báo có thể nhiều công nhân khác đã và đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do môi trường làm việc độc hại tại Foxconn. 

Gia đình nạn nhân cho biết, con cái họ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất ở nơi làm việc nhưng chỉ được trang bị găng tay nhựa và khẩu trang. Họ không hoặc nhận được rất ít thông tin về những mối nguy hiểm tiềm năng hoặc loại chất mà họ tiếp xúc. 

Phong Honggan, người qua đời ở tuổi 20, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu sau 4 tháng làm việc tại nhà máy Foxconn. 

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, các công nhân bị Foxconn đuổi việc, phụ cấp vài tháng tiền lương để chấm dứt hợp đồng lao động. Foxconn không hỗ trợ chi phí y tế vốn rất đắt đỏ mà nhiều gia đình không còn kham nổi.

Phản ứng trước sự kiện trên, Apple cho biết hãng xem cáo buộc này là "rất nghiêm trọng" và đang kiểm tra lại tình hình ở nhà máy Thâm Quyến, nơi 2 triệu chiếc iPhone ra đời mỗi tuần và sử dụng 230.000 lao động.

Thông tin chi tiết về vụ việc nổi lên chưa đầy một tháng sau khi Apple công bố dừng sử dụng hai chất độc hại là benzen và n-hexane trong việc lắp ráp iPhone và iPad do Samsung vướng vào các vụ kiện tương tự với công nhân mắc bệnh bạch cầu.

Trong khi đó, chủ sở hữu nhà máy khẳng định không có bằng chứng liên kết giữa các trường hợp công nhân mắc bệnh hiểm nghèo với hoạt động của nhà máy và rằng họ đã không sử dụng benzen và n-hexane trong nhiều năm qua./.

Lâm Giang