Bất chấp cảnh báo biến động, người Hà Nội "đội nắng" đi... vét vàng

30/06/2013 07:18 T.Phạm (TH)
(GDVN) - Bất chấp sự biến động điên đảo của giá vàng, dưới cái nắng nóng gần 40 độ C, trong ngày 29/8 cảnh xếp hàng mua vàng tiếp tục tái diễn. Nhiều tiệm vàng lớn ở Hà Nội đã "cháy" hàng và người dân phải trả tiền lấy phiếu nhận vàng sau.
Chạm mốc 38 triệu đồng/lượng, giá vàng quay đầu

Nối tiếp đà tăng vọt của ngày hôm qua và đà hồi phục ấn tượng của vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay 29/6 tăng thêm hơn 1 triệu đồng mỗi lượng.

Lúc 9h00, tại công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC), giá vàng SJC hiện niêm yết tại 37,3 – 38 triệu đồng/lượng, cao hơn 1 triệu đồng so với cuối ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, giá vàng SJC tại tập đoàn DOJI lúc này là 37,35 – 38,05 triệu đồng/lượng, tăng 1,1 triệu đồng. Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu tăng 950 nghìn đồng/lượng mua vào và 1,05 triệu đồng/lượng bán ra, lên 37,45 – 38,05 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Tại Công ty Đầu tư Vàng Phú Quý, chiều bán vàng còn được đẩy lên 37,95 triệu đồng. Còn giá mua ở 37,35 triệu đồng mỗi lượng vào lúc 9h. Công ty VBĐQ Sacombank niêm yết vàng miếng SJC và SBJ ở 37,1 - 38 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với thời điểm này sáng hôm qua, giá vàng hiện đang cao hơn trên 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước vẫn biến động mạnh ngày cuối tuần (nguồn: SJC)

Bất ngờ đến 12h00, giá vàng lại tiếp tục biến động mạnh cho dù vàng thế giới đã ngừng giao dịch ngày cuối tuần.

Đến thời điểm hiện tại giá vàng SJC của công ty SJC điều chỉnh giảm 300.000 đồng/lượng xuống còn mua vào - bán ra tại 37 - 37,7 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI trong khi đó hạ 350.000 đồng và đưa giá mua bán xuống ngang với của công ty SJC, tại 37 - 37,7 triệu đồng/lượng.

Để không còn sự cách biệt về giá với các nhà vàng lớn khác, Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giảm 440 nghìn đồng mua vào và 350 nghìn đồng bán ra, xuống 37,01 - 37,7 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với cuối ngày hôm qua, giá vàng tại thời điểm này vẫn cao hơn khoảng 700 nghìn đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá thấp hơn 1,7 triệu đồng/lượng.

Xếp hàng mua vàng dưới cái nắng 40 độ C

Bất chấp sự biến động điên đảo của giá vàng, dưới cái nắng nóng gần 40 độ C, trong ngày 29/8 cảnh xếp hàng mua vàng tiếp tục tái diễn. Nhiều tiệm vàng lớn ở Hà Nội đã "cháy" hàng và người dân phải trả tiền lấy phiếu nhận vàng sau.

Ghi nhận tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), do người dân đến mua rất đông, đơn vị này phải bố trí xếp hàng để đảm bảo trật tự. Lượng khách kéo tới cửa hàng bị quá tải, tràn cả ra phân nửa vỉa hè trước cửa.

Tâm lý thường thấy của người dân đổ xô đi mua vàng vì một phần giá vàng đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm gần đây, một phần sốt ruột vì nhà nhà đổ xô mua vàng.

Theo đại diện kinh doanh của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp này đang sản xuất vàng nhẫn hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Trong buổi sáng, nhiều người đến đây mua vàng miếng nhưng không có hàng nên chuyển qua vàng nhẫn, kể cả loại nhẫn 10 chỉ. Cửa hàng bắt đầu xuất hiện cảnh ùn tắc, khách phải xếp hàng để đến lượt mua vàng.

"Lượng khách mua sáng nay cũng đông như chiều qua", đại diện doanh nghiệp này nói.

Các doanh nghiệp vàng cho hay, đây là ngày thứ 3 liên tiếp diễn ra cảnh chen nhau mua vàng, dù giá vàng thế giới vẫn tiếp tục được dự báo sẽ còn hạ tiếp.

Mua vàng lúc này là "bắt con dao đang rơi"

Giá vàng sau khi rớt xuống 35 triệu đồng/lượng vào ngày 28/6, ngay lập tức chỉ 24 giờ sau đã vọt lên sát 38 triệu đồng/lượng. Không chỉ dừng lại ở đó, đến thời điểm cuối giời trưa ngày 29/6, giá vàng lại quay đầu về mức 37 triệu đồng/lượng. 

Trước những diễn biến phức tạp về thị trường vàng trong nước và tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng theo số đông, ông Nguyễn Thanh Trúc - Tổng giám đốc Tổng công ty vàng Agribank cho rằng: “Theo tôi, lúc này người dân cần phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, không đổ xô đi mua vào theo tâm lý đám đông, theo rỉ tai, mà phải đầu tư bằng thông tin, bằng chiến lược và bằng cái đầu thực sự của mình”.

Sáng nay (29/6) trời nắng nóng 38 độ C, người dân vẫn nhẫn nại đứng đợi mua vàng.

Theo phân tích của ông Trúc, dù nhiều nhà đầu tư thế giới kỳ vọng giá vàng đã chạm đáy, song nhiều ý kiến lại nhận định, đáy của giá vàng chưa xuất hiện.

Theo đó, nhiều khả năng, đáy của giá vàng thời gian tới sẽ là 1.150 USD/ounce. Điều đặc biệt nữa là rất có thể ngưỡng mới này sẽ đạt được trong vài ngày tới. Tất nhiên, trước khi chạm đáy, giá vàng sẽ trồi sụt 50 - 70 USD/oz so với hiện nay, tức là có thể lên tới 1.250 USD/ounce rồi mới "bổ nhào". Một khi đã chạm đáy, giá vàng sẽ phục hồi dần.

Bởi vậy, việc mua vàng trong thời điểm này giống như đang bắt con dao rơi, nên nếu không muốn bị đứt tay, thì nhà đầu tư phải thật thận trọng.

Đối với thị trường vàng trong nước, giá vàng không chỉ đứng trước rủi ro do giá thế giới giảm mà còn đứng trước rủi ro chính sách. Sau 30/6, nhu cầu vàng tất toán của các ngân hàng sụt giảm, theo ông Trúc, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới sẽ được thu hẹp về mức 3 triệu, thậm chí chỉ còn 2 triệu đồng/lượng.

Chỉ làm phép tính đơn giản theo số học, khi giá vàng về mốc 1.150 USD/ounce, tương ứng 29 triệu đồng/lượng, cộng với mức chênh lệch là 2 triệu, sẽ vào khoảng 31-32 triệu đồng/lượng. Nếu khả năng này xảy ra, những người đang ôm vàng hiện nay sẽ “ăn đòn”, ông Trúc khuyến cáo.

T.Phạm (TH)