Cảnh báo thảm họa thời trang công sở

22/08/2011 06:29
Có một số quy tắc chung, “nên” và “không nên” sẽ giúp chị em tránh được rất nhiều thảm họa thời trang nơi công sở…

Có một số quy tắc chung, “nên” và “không nên” sẽ giúp chị em tránh được rất nhiều thảm họa thời trang nơi công sở…

Thân gửi các bạn đồng nghiệp nữ!

Đầu thư, cho mình tự nhận mình có một chút nghiện thời trang và có niềm tin tuyệt đối rằng ăn mặc đẹp sẽ góp phần làm đẹp cho người và cho đời, vì thế ăn diện đẹp khi đi làm không chỉ làm cho chính mình cảm thấy tự tin đứng trước sếp hay khách hàng… mà còn mang đến niềm vui cho rất nhiều đồng nghiệp xung quanh nữa.

Vui vì họ có chuyện để bàn, có thể là nói xấu bạn (chẳng qua vì ganh tị, bản tính khó dời của phụ nữ đấy mà) hay cũng có thể nói tốt về bạn (ù, à khen ngợi và ngầm ngưỡng mộ bạn thật lòng đấy!)

Cũng vì lý do trên mà đôi lúc mình bị gọi là “cảnh sát thời trang” vì rất hay để ý và nhận xét trang phục của chị em để rồi thường xuyên cảm thấy “chướng tai gai mắt” vì những tội ác thời trang vẫn diễn ra rần rần tại các cao ốc văn phòng loại A trong thành phố.

Thì đại loại kiểu như áo hoa đủ màu bèo nhún kết hợp với váy jean cũng nhún bèo và bên dưới là tất da màu đen có rất nhiều mắt cá cỡ lớn; hay là áo đầm xòe ngang bắp chân đầy hoa bé li ti nhăn nhúm chẳng khác chiếc đầm ngủ ở nhà; hoặc bên dưới chân là một đôi vớ dày nhét vào đôi dép kẹp lệt bệt chẳng khác gì một bà đẻ…

Định nghĩa thế nào là ăn mặc đẹp thì khó ơi là khó, vì đẹp hay không còn tuỳ thuộc vào người đối diện, vào yêu cầu của những công việc khác nhau, và vào gu thẩm mỹ vốn rất chủ quan của mỗi người. Thế nhưng vẫn có một số quy tắc chung, “nên” và “không nên” mà mình nghĩ sẽ giúp chị em tránh được rất nhiều thảm hoạ thời trang nơi công sở, xin chia sẻ cùng bạn:

1. Nên tránh xa các thể loại vớ da, nhất là màu đen! Thật ra thì chẳng hiểu được sao giới văn phòng ở cái xứ nóng quanh năm này lại thích mang vớ da đến thế! Ừ thì cũng có người nói rằng để cho lịch sự, và che sẹo chân, nhất là khi mặc váy. Thế thì tạm chấp nhận, nhưng xin tuyệt đối tránh vớ rách, vớ đã ngả màu bạn nhé!

Nhưng ranh giới cũng phải dừng lại với các loại vớ màu đen, và màu đen kèm theo các thể loại lỗ, ren thì lại càng không. Cứ mười trường hợp mang vớ da đen thì đến gần 99,9% trường hợp đều thất bại thảm hại.

Người Việt Nam mình sẵn đã có chiều cao khiêm tốn, đa số chân to và ngắn, mặc váy đến sát gối, phần chân còn lại toàn màu đen thì có mặc áo đẹp đến cỡ nào đi nữa cũng không thể cứu chữa được! À, và nếu có mang vớ thì làm ơn đừng mang giày hở mũi các bạn nhé!

2. Trong giới thời trang thường hay có câu nói được cho là kinh điển: LESS IS MORE – dịch nôm na là CÀNG ÍT THÌ CÀNG ĐẸP.

Tất cả chị em văn phòng nên lấy câu này làm kim chỉ nam, nhất là vào những khi không biết nên mặc gì vào sáng thứ hai đầu tuần, thì cứ quay lại với những gì căn bản nhất: chiếc áo sơmi trắng với chiếc quần tây đen (ống nhỏ ôm thì càng lại thời trang), hoặc chỉ cần một chiếc áo đầm đen cắt cúp thật đơn giản là cũng đã đẹp lắm rồi.

3. Hai món đồ thời trang cần được đầu tư nhất: giày và túi da. Ừ thì chỉ là hai món phụ kiện thôi ấy mà, nhưng mà vô cùng lợi hại đấy, có thể đỡ cho cả bộ trang phục trên bờ vực thảm họa! Chị em nào cũng nên đầu tư cho một đôi giày da màu đen bít mũi, cao khoảng 5 – 7 phân. Chỉ đơn giản thế thôi, đừng thêm nơ, hoa hòe hay đính hột chi cho rườm rà.

 Giày hiệu tốt thì da sẽ càng đẹp và càng bền, và đôi giày đó sẽ “nâng cấp” cho bất cứ bộ trang phục nào. Túi xách cũng thế, kiểu càng đơn giản càng tốt, hãy chọn những màu trung tính như màu đen, màu nâu, màu be, càng ít họa tiết càng tốt. Thường thì không nên chọn màu trắng vì rất dễ dơ, dĩ nhiên trừ trường hợp bạn đi làm bằng xe hơi mỗi ngày.

4. Độ ngắn tối đa của chân váy nên dừng lại ở mức 15cm trên đầu gối. Quá mức đó thì dù phần áo trên có lịch sự và “công sở” cỡ nào đi chăng nữa cũng không thể cứu rỗi cho cả bộ cánh ăn chơi vốn chỉ dành cho chốn vũ trường mà thôi.

Các thể loại áo hai dây sợi mì spaghetti hay không dây thì cũng phải đi kèm với một chiếc áo khoác hay tệ nhất chiếc khăn choàng vì cho dù sếp bạn có dễ tính đến thế nào thì cũng vẫn không phù hợp với khung cảnh nơi làm việc đâu bạn ạ.

5. Cuối cùng, đừng nghĩ rằng bạn chẳng cần phải ăn diện chải chuốt vì công việc không đòi hỏi phải gặp gỡ và giao tiếp gì nhiều. Có lẽ đó là một trong những suy nghĩ sai lầm dễ dẫn đến những thảm hoạ thời trang nhất. Hãy cho chính mình một chút niềm tin và có thể bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy!

Bản thân mình đã thấy rất vui khi trông thấy cô bé kế toán cùng công ty vốn nhút nhát ít nói bất chợt trông xinh hơn hẳn với đôi giày cao gót và một chút tô điểm hồng hồng trên gương mặt. Thế mới thấy vẫn còn rất nhiều hy vọng bạn ạ, vậy thì tại sao lại không thử cố gắng một chút nhỉ!

Thế bạn nhé. Chúc bạn luôn xinh đẹp và… không gây ra thảm họa!

Theo Sài Gòn tiếp thị