"Chơi ngông" như bát mì trị giá… 2 triệu đồng của ngư dân "tôm nhí"

09/02/2012 07:12
Bạn bè ngồi trong bàn kháo nhau về chuyện ở TP Hà Nội, một tô phở thị bò Kobe có giá đến 1 triệu đồng, anh K. phẩy tay : "Bi nhiêu đó mà nhằm nhò gì..."
"Chưa năm nào mà “tôm nhí” (tôm hùm con) xuất hiện nhiều và dày đặc như năm nay" - ngư dân Lê Hòa (36 tuổi, ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), giọng đầy hồ hởi. Có tàu chỉ sau một đêm khai thác, đã bắt được đến 1.600 con, bán được trên 300 triệu đồng.

Chơi như ngư dân "tôm nhí"!

Trong lần tìm hiểu về nghề bắt tôm hùm con, chúng tôi được 1 ngư dân tên H. kể một mẩu chuyện "chơi ngông" hiếm thấy của một người bạn cùng nghề đánh tôm nhí tên K., ở Bình Sơn.

Theo lời anh H. thì cách đây khoảng 2 tuần trong một lần uống rượu ngà ngà ở nhà mình, nghe bạn bè ngồi trong bàn kháo nhau về chuyện ở TP Hà Nội, một tô phở thị bò Kobe có giá đến 1 triệu đồng, anh K. phẩy tay : "Bi nhiêu đó mà nhằm nhò gì. Tui mà chơi thì người ở thành phố lớn cũng chẳng xi nhê!"
Tôm nhí mang lại tiền tỉ cho ngư dân Quảng Ngãi.

Nghe bạn bè "xí" một tiếng và bảo: Đồ nói dốc! K. liền đứng dậy lẳng lặng bỏ xuống nhà dưới. Một lúc sau mọi người thấy K. chân liêu xiêu đi lên, trên tay bê 1 tô mì đang bốc khói, rồi để "cạch" xuống bàn và nói: "Mấy ông tin tô mì này gấp đôi tô phở bò Kobe gì đó không?"

Trong khi cả bàn ngơ ngác thì K. nói luôn: "Tui vừa bỏ vô tô này hơn chục con tôm nhí đó". Vào thời điểm lúc đó tôm nhí có giá trên 160.000 đồng/con, thì quả thật tô mì của K. ước gần 2 triệu đồng.

Chuyện hư thật thế nào thì chưa rõ, thế nhưng có thể khẳng định rằng: Vụ mùa năm nay, tôm nhí đã mang lại cho ngư dân nghèo ở các vùng ven biển thuộc các xã Bình Thuận, Bình Châu, huyện Bình Sơn; xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh; xã Phổ Quang, Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ... hàng chục tỉ đồng.

Cứ ra khơi là có tôm mang về!


Có mặt tại khu vực gần cửa biển Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, vào trưa ngày 7/2, cũng là lúc hàng chục ngư dân địa phương đang chuẩn bị mọi thứ cho chuyến ra khơi khai thác tôm nhí buổi tối cùng ngày.

Vẫn không ngơi tay kiểm tra lại các tay lưới, ngư dân Huỳnh Tám, chủ tàu QNg 11137 Ts, cho biết: Từ ngày 22/1 đến nay, với 3 ngư dân cùng đi, mỗi đêm đánh bắt được từ 100 - 150 con tôm nhí. Với giá bán từ 120.000 - 200.000 đồng/con, trừ chi phí, mỗi ngư dân đi cùng chia được 4 triệu đồng/người/đêm. Chưa năm nào mà tôm nhí nhiều như năm nay.
Khu vực đánh bắt tôm nhí ở tại cửa biển Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Ngư dân Trần Văn Tàu, đang đứng gần đó, hồ hởi góp chuyện: Gần như tàu nào ra khơi cũng đánh bắt được. Ít thì 50 - 100 con/chuyến/đêm, nhiều thì vài trăm con. Như tàu của ông Lê Khanh (46 tuổi), ở cùng xã, chuyến ra khơi cách đây mấy đêm đã bắt được gần 700 con.

Trúng đậm nhất là số ngư dân ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Người đang giữ kỉ lục về số lượng tôm nhí bắt được trong vụ năm nay và cũng là từ trước đến giờ là tàu mang số hiệu QNg 55709 Ts, của ông Phùng Hũu Hạnh (ở thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận). Theo đó chỉ trong 1 đêm, ngư dân trên tàu này đã đánh bắt được trên 1.600 con tôm nhí. Nếu tính luôn từ đầu vụ đến giờ, thì số tiền thu về từ tôm nhí của tàu ông Hạnh ước trên 1,2 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Trang (50 tuổi), một đại lý thu mua tôm nhí ở thôn An Vĩnh, xác nhận: Vụ tôm nhí năm nay trễ hơn khoảng 2 - 4 tuần so với năm trước. Thế nhưng bù lại tôm rất nhiều. Có hôm thu mua đến 15.000 con. Vào đầu vụ thì giá là 200.000 đồng/con nhưng giờ đã hạ xuống còn 120.000 đồng/con.
Một điểm thu mua tôm nhí ở tại Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh
Không cần bỏ bạc tỉ để đóng tàu to máy lớn, với công suất hàng trăm mã lực (Cv) và chi hàng trăm triệu đồng để mua lương thực, nhiên liệu như đi đánh bắt xa bờ. Với địa điểm đánh bắt là dãy rạng (đá ngầm) chỉ cách bờ từ 1 - 3 hải lý nên phương tiện đánh bắt tôm nhí chỉ cần tàu nhỏ từ 15 - 30Cv là được.

"Với chi phí chỉ từ 500.000 - 700.000 đồng/tàu/đêm, mỗi chuyến ra khơi chỉ cần bắt được 5 - 10 con là coi như đủ vốn" - chủ tàu Nguyễn Thuận Hưng (38 tuổi), ở Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, nói.

Vì thế tham gia khai thác tôm nhí chủ yếu là số là ngư dân nghèo ở các vùng ven trong tỉnh. Cũng chính nhờ vụ tôm nhí được mùa, năm nay những ngư dân nghèo Quảng Ngãi đã có một nguồn thu đáng kể.

Theo Bee