Chủ tịch tỉnh Bình Dương lên tiếng về đơn tố cáo của ông chủ Đại Nam

24/10/2013 14:26 Ngọc Luân
(GDVN) - Nói về việc bị ông Huỳnh Uy Dũng - chủ nhân Khu du lịch Đại Nam tố cáo lên Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung xác nhận: “Tôi cũng đã nhận được lá đơn này và nắm được những nội dung mà ông Dũng tố cáo tôi".
Ngày 21/10, ông chủ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương)  khiến dư luận chú ý khi cho biết đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã “làm khó” doanh nghiệp của mình trong quá trình đầu tư khi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3.

Vậy, thực hư câu chuyện này ra sao?

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương: “Đừng nghe một chiều…”

Trước việc nhà đầu tư gửi đơn kiện lên Thủ tướng và Thanh tra Chính Phủ, động thái từ phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương những ngày qua được xem là khá “im hơi – lặng tiếng”. Tất cả các thông tin  liên quan đến sự kiện này trên các phương tiện truyền thông đều xuất phát từ phía ông Huỳnh Uy Dũng.

PV Báo Giáo Dục Việt Nam cũng liên hệ với tất cả các đầu mối thông tin từ các cơ quan, ban ngành tại địa phương tỉnh Bình Dương về vấn đề này nhưng ở đâu, PV cũng nhận được cái lắc đầu và câu trả lời ngắn gọn:  “Không nắm được sự việc…”.

Tuy nhiên, sáng nay (24/10), PV đã kết nối được với ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cũng chính là người bị ông Huỳnh Uy Dũng đứng đơn tố cáo, nhưng ông Chủ tịch trao đổi rất kiệm lời và cung cấp thông tin rất dè dặt xoay quanh sự kiện này.

Ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: “Hiện tại, tôi không muốn bình luận chi tiết về vụ việc trên bởi chính tôi là người đang bị doanh nghiệp khiếu kiện. Bây giờ nếu tôi nói thì sẽ thiếu khách quan...”.


Trao đổi với PV về thông tin bị nhà đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 3 tố cáo lên Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ, ông Lê Thanh Cung xác nhận: “Tôi cũng đã nhận được lá đơn này và nắm được những nội dung mà ông Dũng “lò vôi” tố cáo tôi".

Tuy vậy, ông Chủ tịch tỉnh không trả lời câu hỏi của PV xoay quanh nội dung lá đơn tố cáo mà chỉ chia sẻ: “Đây là một sự việc này phức tạp, tôi đã chỉ đạo anh em rà soát lại và sẽ có câu trả lời rõ ràng với báo chí về vụ việc này…
Hiện tại, tôi không muốn bình luận chi tiết về vụ việc trên bởi chính tôi là người đang bị doanh nghiệp khiếu kiện. Bây giờ nếu tôi nói thì sẽ thiếu khách quan...”.

Liên quan đến chuyện ông Huỳnh Uy Dũng bất ngờ tuyên bố “dứt áo” khỏi Bình Dương sau nhiều năm gắn bó và xây dựng “cơ đồ”, ông Lê Thanh Cung cho biết: “Ông Dũng là doanh nghiệp lớn ở đây, ông ấy đã từng đầu tư ở Bình Dương vì thấy môi trường đầu tư thích hợp với điều kiện kinh doanh. Thời gian qua, tỉnh Bình Dương luôn chào đón cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư phát triển, đó cũng là sự phát triển chung của cả địa phương. Người ta quyết định ra đi là vì người ta không còn thấy được điều kiện phù hợp nữa, đó là quyền quyết định riêng của nhà đầu tư…”.

Ông Chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết thêm: “Tất cả những tài liệu trả lời cho nội dung tố cáo của ông Dũng, tỉnh cũng đã cung cấp cũng như báo cáo lên Thủ tướng và Bộ, ngành ngoài Trung ương. Trong thời gian sớm nhất, Trung ương sẽ vào cuộc làm rõ vụ việc này nhằm đưa ra kết luận cụ thể cuối cùng".

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - Mai Thế Trung: "Trong chuyện này, mọi người mới nghe có một chiều từ phía ông Huỳnh Uy Dũng...".


Trong khi đó, trong một trả lời mới nhất với cơ quan báo chí, ông Mai Thế Trung – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: “Trong chuyện này, mọi người mới nghe có một chiều từ phía ông Huỳnh Uy Dũng mà thôi! Tôi sẽ làm việc và sẽ đề nghị Thanh tra cùng làm việc và sẽ có công bố chính thức kết luận. Trước mắt tôi chưa có ý kiến gì! Nhưng cái này (những nội dung mà ông Dũng tố cáo ông Lê Thanh Cung – PV), Thường vụ có chủ trương chứ không phải ai cũng tùy tiện được. Tại sao thông tin chỉ đưa là có quy hoạch? Còn việc tùy tiện phân lô bán nền và một loạt cái việc của chủ đầu tư khác của nhà đầu tư thì sao không ai đề cập?”.       

Ông Huỳnh Uy Dũng: “Tỉnh thiên vị nhà đầu tư…”

Những ngày qua, sau khi gây “bão” dư luận bằng quyết định tố cáo và khởi kiện ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng còn cung cấp thêm thông tin cho nhiều cơ quan báo chí về việc, doanh nghiệp của ông đang bị lãnh đạo tỉnh Bình Dương chèn ép và thiên vị trong công tác đầu tư.

Khu đất 61,5ha trong KCN Sóng Thần 3


Cụ thể, ông Dũng cho rằng: “Chủ đầu tư Becamex Bình Dương (doanh nghiệp nhà nước trực thuộc tỉnh Bình Dương – PV) cũng phân lô bán nền rao bán nhan nhản, trên cùng một dự án trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đầu tư Bình Dương (với tổng diện tích 4.200ha - PV), vậy tỉnh Bình Dương có biện pháp gì để ngăn chặn hay không, hay là tỉnh chỉ “quan tâm đặc biệt” đến dự án KCN Sóng Thần 3 của tôi?”.

Theo đó, ông Dũng cung cấp thông tin về đất dự án tại các khu dân cư của Becamex được rao bán như sau: Khu dân cư Hòa Lợi (phường Phú Hòa - TP. Thủ Dầu Một) giá đất nền thấp nhất 3,6 triệu đồng/m2 cao nhất 12,3 triệu đồng/m2. Khu dân cư Chánh Phú Hòa (phường Phú Chánh - TP. Thủ Dầu Một) giá đất nền được rao bán thấp nhất 3,4 triệu đồng/m2, cao nhất 7,2 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí. Khu đô thị Civilized City (thuộc KCN VSIP 2) được rao bán với giá thấp nhất 1,75 triệu đồng/m2, cao nhất 2,280 triệu đồng/m2, bán rộng rãi cho mọi đối tượng. 

“Tất cả các khu đô thị này đều được rao bán là đất nền. Không biết tỉnh Bình Dương có yêu cầu ngăn chặn hay không?” – ông Dũng bức xúc.

Ông Dũng bộc bạch: “Sở Xây dựng Bình Dương đã có văn bản số 2021/BC-SXD ngày 4/9/2009, báo cáo UBND tỉnh Bình Dương kết quả kiểm tra tình hình thực hiện dự án KCN Sóng Thần 3. Theo đó, Sở Xây dựng báo cáo chủ đầu tư đã thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính về đất đai, đã được UBND tỉnh quyết định giao đất. Trong đó có diện tích 61,5ha đã được UBND tỉnh cho thời hạn sử dụng lâu dài và Đoàn kiểm tra đã thống nhất việc thỏa thuận góp vốn của chủ đầu tư là phù hợp với quy định của pháp luật".

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng:“Chủ đầu tư Becamex Bình Dương cũng phân lô bán nền rao bán nhan nhản, trên cùng một dự án trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đầu tư Bình Dương, vậy tỉnh Bình Dương có biện pháp gì để ngăn chặn hay không, hay là tỉnh chỉ “quan tâm đặc biệt” đến dự án KCN Sóng Thần 3 của tôi?”


Được biết, tháng 10/2009, sau khi đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình thực hiện dự án KCN Sóng Thần 3, ông Lê Thanh Cung (khi đó là Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - PV) đã ký một văn bản, trong đó có nội dung: “Trong quá trình lập và chờ cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của khu hành chính - đất ở, không cho phép chuyển nhượng khu đất ở 61,5ha dưới bất cứ hình thức nào”.

 “Công ty Đại Nam đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất ở 61,5ha, đương nhiên được hưởng các quyền kèm theo giấy chứng nhận, trong đó có quyền chuyển nhượng”, ông Dũng khẳng định.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho rằng: “Trong văn bản nói trên, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Đại Nam phải xây dựng quy hoạch 1/500 khu đất hành chính - đất ở trước tháng 12/2009, nhưng khi chúng tôi trình lên từ tháng 10/2009 thì tới nay đã gần 4 năm, UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa thông qua và cũng không có phản hồi cho doanh nghiệp".

Theo tìm hiểu của PV,  Quy hoạch chi tiết KCN Sóng Thần 3 được UBND tỉnh Bình Dương ban hành vào năm 2006. KCN này có 319,7ha dành cho xây dựng nhà máy xí nghiệp, 71,3ha dành dùng làm khu hành chính - dịch vụ - kho bãi và khu ở (rộng 61,5ha). Còn lại là đất xây dựng công trình kỹ thuật, đất để làm đường giao thông và trồng cây xanh.

Thời điểm năm 2004, để có tiền đầu tư KCN Sóng Thần 3, ông Dũng đã huy động hơn 400 tỉ đồng từ 700 cán bộ công nhân viên của Công ty cổ phần Đại Nam thông qua hình thức góp vốn và hứa sẽ nhận được phần đất tương ứng với vốn đóng góp trong “khu ở” 61,5ha của KCN Sóng Thần 3. Công ty Đại Nam đã chia một nửa trong số 61,5ha này thành 2.000 lô đất.

Trước đó, vào chiều ngày 21/10/2013 vừa qua, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng – ông chủ của Khu du lịch tâm linh Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3 do ông làm chủ đầu tư.

Trong lá đơn tố cáo này của mình, ông Dũng “lò vôi” khẳng định rằng ông Lê Thanh Cung đã làm trái pháp luật khi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất ở rộng khoảng 61,5ha trong KCN Sóng Thần 3, đồng thời ông Cung đã ký văn bản không cho chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất ở này, và chần chừ không phê duyệt mà cũng không trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Sóng Thần 3.

Ngọc Luân