Chưa điều tra, sao dám khẳng định vỡ đường ống Thủy điện sông Bung 2 do... trời?

15/09/2016 11:36 Việt Hoài
(GDVN) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Ban quản lý dự án Thủy điện sông Bung 2 đều khẳng định, đường ống vỡ là do thời tiết...

Phát biểu tại buổi họp báo về nguyên nhân vỡ đường ống dẫn Thủy điện sông Bung 2 vào sáng ngày 14/9, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa, làm cho nước hồ lên nhanh. Lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13/9 là 560m3/s.

Báo chí đăng tải lời khẳng định của ông Toàn: Toàn bộ kỹ thuật hồ đập được thiết kế theo tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không phải do công trình không đạt chuẩn mới xảy ra sự cố.

Hình ảnh Thủy điện sông Bung 2 sau sự cố vỡ đường ống - ảnh Vietnamnet.

Ông Toàn nhấn mạnh: Tôi khẳng định Thủy điện sông Bung 2 nói riêng và tất cả các nhà máy thủy điện ở Quảng Nam vẫn an toàn, không có chuyện vỡ đập.

Tương tự ông Ngô Việt Hải - Tổng Giám đốc Công ty phát điện 2 (EVN) - chủ đầu tư dự án Thủy điện sông Bung 2 khẳng định rằng, đây là sự cố đáng tiếc và nguyên nhân do thời tiết, không phải lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã kiểm tra, đánh giá toàn diện công trình. Đến thời điểm này, tôi khẳng định, toàn bộ hạng mục công trình Thủy điện sông Bung 2 đảm bảo an toàn.

Trời nào làm vỡ đường ống dẫn Thủy điện sông Bung 2!

Khẳng định “an toàn” của ông Hải thì còn dễ hiểu, vì chí ít ông Hải với tư cách là Tổng Giám đốc, là chủ đầu tư dự án Thủy điện sông Bung 2. 

Nhưng khẳng định của ông Huỳnh Khánh Toàn, theo đánh giá của dư luận thì là… hơi liều.

Liều ở chỗ, tại buổi họp báo,  có phóng viên đặt câu hỏi với ông Huỳnh Khánh Toàn, tỉnh Quảng Nam có biết những cảnh báo của Tập đoàn EVN về dự án Thủy điện sông Bung 2 như: Một số nhà thầu thi công yếu về năng lực; do năng lực quản lý của Ban quản lý dự án Thủy điện sông Bung 2 còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý, từ khâu tổ chức, khảo sát, chuẩn bị dự án đến điều hành thi công xây dựng. Công ty CP từ vấn xây dựng điện 3 lần đầu tiên làm tư vấn chính cho dự án lớn như sông Bung 2…

Ông Toàn trả lời rằng, theo quy định, tỉnh chỉ quản lý thủy điện dưới 30MW, còn trên nữa thì Bộ Công Thương quản lý. Lúc tổ chức nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu không mời tỉnh tham gia nên chưa nghe về cảnh báo này.

Có nghĩa là tỉnh Quảng Nam không hề biết gì về dự án Thủy điện sông Bung 2?

Dự án Thủy điện sông Bung 2 có vốn đầu tư ban đầu là 3.600 tỷ đồng, sau đội vốn lên 5.200 tỷ đồng.

Dự án Thủy điện sông Bung 2 chính thức khởi công vào tháng 12/2012. Dự kiến 20/11/2016 sẽ phát hành phát điện tổ máy đầu tiên; ngày 10/12/2016 phát điện tổ máy số 2.

Dự án chậm tiến độ 1 năm sơ với kế hoạch.

Cửa van đóng hầm hoàn thành ngày 3/9 thì 10 ngày sau bị bục… do nước lũ. Thủy điện sông Bung 2 đưa vào sử dụng ngày 25/8/2016.

Ấy thế mà, đường ống dẫn nước của dự án bị vỡ vào lúc 16h30 ngày 13/9, đến sáng hôm sau, lúc 9h ngày 14/9 UBND tỉnh tổ chức họp báo, ông Toàn đã khẳng định vỡ đường ống là do thời tiết.

Ông Toàn liệu có đủ thời gian để xem xét lại toàn bộ công trình Thủy điện sông Bung 2 (dù chỉ trên hồ sơ) mà đã khẳng định rằng công trình đảm bảo chất lượng?

Phải chăng ông Toàn cũng chỉ nghe Ban quản lý dự án khẳng định lại?
Ông Toàn là người sống ở Quảng Nam hẳn biết rõ, đây mới chỉ là cơn bão số 4, dải đất miền Trung là nơi “sáng chống bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, mỗi năm hứng chịu bao nhiêu cơn bão?

Đặc biệt địa hình tỉnh Quảng Nam, trên là núi, dưới là biển, chính nhờ độ dốc đặc thù ấy mà tỉnh Quảng Nam hiện có trên 40 dự án thủy điện lớn nhỏ. Riêng sông Bung còng lưng “cõng” trên 5, 6 công trình thủy điện.

Hơn nữa, Thủy điện sông Bung 2 lại nằm ở thượng nguồn. Được biết, hầm dẫn dòng của Thủy điện sông Bung 2 được đánh giá là một trong những đường hầm có chiều dài lớn trong hệ thống thủy điện của EVN. Dài 393 mét, rộng 12 mét, cao 14 mét.

Câu hỏi không ít của các chuyên gia đặt ra về chất lượng hai tấm thép lớn - là cửa van - dù có nặng trên dưới 125 tấn mà mối hàn không tốt thì có bao nhiêu tấn cũng… bục. sao không chọn phương án đổ bê tông?

Trong khi, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm cao nhất về Thủy điện sông Bung 2, chính  Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Cao Quốc Hưng phát biểu rằng: Do vụ việc mới xảy ra nên chưa biết được nguyên nhân cụ thể. Muốn biết trách nhiệm thuộc về ai thì trước hết phải điều tra nguyên nhân. Sau khi có kết quả thì ai sai, người đó chịu.

Từ đó để thấy, lời khẳng định của ông Huỳnh Khánh Toàn quả thật là liều khi sự cố mới xảy ra chưa trọn 1 ngày mà sao ông đã đổ cho…trời!

Việt Hoài