Coca Cola đầu tư 20 năm không có lãi. Tôi không tin!

09/06/2013 09:05 P, Liễu (tổng hợp)
(GDVN) - Trước lời giải thích của ông Irial Finan - Phó chủ tịch Tập đoàn Coca Cola rằng: không thể đưa ra câu trả lời chính xác là bao giờ và không thể chắc chắn năm nào cũng có lãi, độc giả DAF thẳng thắn bày tỏ: “Đầu tư 20 năm rồi mà chưa có lãi. Vậy sao các công ty khác cùng ngành họ vẫn có lãi để nộp thuế (dù không nhiều). Tôi không tin!”.
Lần đầu tiên chính thức lên tiếng về nghi vấn khai lỗ triền miên để né thuế của Coca Cola ở Việt Nam, ông Irial Finan - Phó chủ tịch Tập đoàn Coca Cola cho rằng: “Chúng tôi tự tin sẽ có lãi trong vài năm tới” nhưng lãnh đạo Tập đoàn này nhấn mạnh: không thể đưa ra câu trả lời chính xác là bao giờ và không thể chắc chắn năm nào cũng có lãi. Giải thích của Coca Cola khiến nhiều người tiêu dùng Việt khó hiểu: Báo lỗ liên tục nhưng tại sao Coca Cola Việt Nam vẫn muốn mở rộng sản xuất? Nếu Coca Cola kinh doanh không có lãi trong suốt thời gian dài như thế, Việt Nam có nên rút giấy phép kinh doanh của Coca Cola và trao cơ hội cho doanh nghiệp khác?

Coca Cola nói không có lãi? Thật nực cười


Gần 20 năm đầu tư và đến giờ chưa có lãi, nhưng cuối năm ngoái Chủ tịch Tập đoàn Coca Cola Muhtar Kent đã tuyên bố sẽ đầu tư thêm 300 triệu USD vào Việt Nam. Tuyên bố này cùng lời khẳng định của ông Irial Finan - Phó chủ tịch Tập đoàn Coca Cola rằng: Mặc dù công việc kinh doanh của Coca Cola đang phát triển, tuy nhiên nguồn doanh thu lớn của Coca Cola hiện tại vẫn chưa thể bù đắp nổi chi phí để có lãi... cho thấy sự mâu thuẫn trong việc kinh doanh của Coca Cola.

Một mặt đầu tư lớn để mở rộng sản xuất vì việc "kinh doanh đang phát triển" nhưng mặt khác, thông báo lỗ triền miên để không đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào cho đất nước sở tại... đó chính là lý do khiến nghi vấn Coca Cola đang "giở chiêu trò" để né thuế tại Việt Nam bùng phát trong thời gian qua.

Trong khi người tiêu dùng Việt Nam chờ đợi một câu giải thích thỏa đáng thì trả lời của ông Irial Finan càng khiến dư luận "không thể chấp nhận được".

Phó chủ tịch Coca Cola Irial Finan trần tình về nghi án lỗ giả lãi thật.

Phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Độc giả Nguyễn Đăng Khoa đưa ra những lý giải: “Đây là cách giải thích đúng bản chất tư bản của các tập đoàn đa quốc gia. Rất nhiều tập đoàn tuyên bố là góp phần vào xây dựng, đóng góp cho cộng đồng, tạo công ăn việc làm... điều đó nhìn vào ở bề mặt thì đúng như vậy hết. Nhưng nếu nhìn phần chìm thì sẽ thấy là họ trả lương bao nhiêu cho công nhân? Tác động đến môi trường như thế nào?... Hãy nhìn vào hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ là Apple thì sẽ thấy. Họ đóng bao nhiêu thuế cho chính phủ nước họ, đời sống của công nhân sản xuất sản phẩm của họ ở Trung Quốc thì sao? Hãy là người tiêu dùng thông thái. Bản thân tôi đã không uống một giọt Coca Cola hay Pepsi nào”.

Độc giả DAF
cũng thẳng thắn bày tỏ: “Các câu trả lời của ông Irial Finan đều trả lời lòng vòng, không đi vào nội dung chính của câu hỏi. Công suất thiết kế đã vượt xa công suất tiêu thụ thực tế tới 70 lần thì đầu tư mở rộng ra nữa làm gì. Đầu tư 20 năm rồi mà chưa có lãi. Vậy sao các công ty khác cùng ngành họ vẫn có lãi để nộp thuế (dù không nhiều). Tôi không tin. Ông Irial Finan nói Công ty Coca Cola đã đóng thuế rất nhiều, chắc là VAT. Xin thưa VAT chỉ là Công ty đóng thuế hộ cho người tiêu dùng thôi”.

Cùng chung với ý kiến trên, độc giả tien.lienvietsdv nói: “Một đời máy vận hành là bao nhiêu năm vậy? Kêu đầu tư 20 năm chưa có lãi và lại đầu tư thêm nữa? Câu trả lời này liệu có ai chấp nhận được?”
 
“Làm ăn ở nước ta 20 năm mà vẫn không nộp đồng thuế nào, trong khi giá thành Coca thì thấp, giá bán thì cao. Coca Cola đã thu quá nhiều lợi nhuận ở Việt Nam mà không hề đóng góp gì cho đất nước này”, độc giả Nguyễn Phương chỉ ra những điểm bất hợp lý.
 
Độc giả Doraemon tiếp tục chỉ ra: “Với ngành sản xuất hàng tiêu dùng như đồ uống, vòng đời dự án từ lúc đầu tư đến lúc có lãi bao giờ cũng nhanh hơn các ngành công nghiệp nặng. Đến các ngành khai khoáng mà 20 năm vẫn lỗ nghĩa là thất bại năng nề. Nực cười quá”.
 
Đưa ra thêm những bằng chứng chống lại luận điểm của Coca Cola, độc giả Phanthanh6109 cho hay: “Hoạt động gần 20 năm, nhiều máy móc thiết bị đã khấu hao xong mà vẫn chưa có lãi? Đã thế còn tăng đầu tư thêm 300 triệu USD. Cách giải thích không một chút thuyết phục. Ở Đà Nẵng, chính quyền bác thẳng thừng đề nghị thuê  thêm đất để mở rộng quy mô của Cocacola là hết sức sáng suốt”.    
 
“Khấu hao máy móc bao nhiêu năm mà hơn 20 năm hoạt động vẫn lỗ? Mới sản xuất được 1 triệu đơn vị mà công suất những 70 triệu, vậy còn những 69 triệu sản phẩm nữa thì đầu tư tiếp làm gì? Thật nực cười. Đầu tư để tiếp tục 20 năm nữa vẫn lỗ để khỏi phải nộp thuế đây. Thành ra, bây giờ tiếp tục đầu tư nghĩa là thâm nhập thị trường hơn 40 năm vẫn lỗ. Tôi sẽ không bao giờ uống Coca Cola nếu như chuyện này chưa rõ ràng”, độc giả levanhungs đưa ra thêm những bằng chứng chống lại Coca Cola.   
 
Bên cạnh việc chỉ ra những điểm phi lý trong lập luận từ phía Coca Cola, độc giả còn đưa ra những đóng góp nhằm tránh tình trạng trốn truế của các công ty đa quốc gia như ý kiến của đ ộc giả Nguyến Đức Thọ: “Để tránh tình trạng chuyển giá, tùy vào doanh nghiệp, riêng với những doanh nghiệp liên tục thua lỗ như thế này, nhà nước nên đánh thuế trên đầu sản phẩm, tức số lượng sản phẩm sản xuất ra, tránh thất thoát thuế và phá vỡ thị trường”.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Phản ứng trước câu trả lời của Phó Chủ tịch Tập đoàn Coca Cola, độc giả daiphongchtm cho rằng: “Chả có công ty nào lại tự bảo doanh nghiệp tôi trốn thuế cả. Chẳng qua do cơ chế quản lý lỏng nẻo, trình độ kém nên ta chưa có được bằng chứng, chưa có được cách để tìm ra thôi (cái này nhiều nước phát triển cũng còn thấy khó nói gì Việt Nam). Nói chung, chúng ta hãy chuyển sang đồ Việt Nam uống là đóng góp cho nước mình thiết thực nhất!”.

Chia sẻ về hành động tẩy chay Coca Cola nhằm mục đích thức tỉnh công ty này, độc giả Anh Tuấn nói: “Tôi sẽ không dùng những sản phẩm của Coca Cola Việt Nam cho đến khi họ nộp thuế”.

Dấu X để minh họa cho việc NTD sẽ loại trừ Coca-Cola ra khỏi 'menu' nước uống mỗi ngày.

“Tự nhiên vợ tôi không mua Coca về cho cả nhà uống nữa mà chuyển sang đồ hãng khác. Thấy vui vui vì dân mình bắt đầu có ý thức dùng quyền "khách hàng" để phán xét doanh nghiệp rồi”, độc giả Quang Thanh chia sẻ.

Bày tỏ quan điểm của mình, độc giả Mèo già thẳng thắn: “Từ khi báo chí nêu "nghi vấn về trốn thuế của Coca Cola" tôi đã không có cảm tình với hãng này rồi. Họ sản xuất sản phẩm tại Việt Nam, sử dụng công nhân Việt Nam, sử dụng tài nguyên của Việt Nam mà họ không đóng thuế cho Việt Nam là không hợp lí. Hôm tết vừa rồi, tôi không dùng sản phẩm Coca mà dùng hàng Việt Nam. Ủng hộ công ty Việt Nam mình bằng cách tôi còn vận động mọi người ưu tiên dùng hàng Việt Nam nữa”.

Độc giả lainamdanh cũng cho biết: “Mình xưa giờ vẫn thích Coca Cola. Mình rất ít khi thay đổi sở thích, có thể nói mình là 1 khách hàng trung thành, nhưng từ nay sẽ không sử dụng sản phẩm của Coca nữa cho tới khi họ biết sai. Vì hành động của của họ không xứng tầm một công ty lớn. 

Dù họ có dùng lý giải thế nào đi chăng nữa tất cả chỉ là nguỵ biện. Pháp luật không buộc tội được hành động này nhưng chúng ta có thể. Với tư cách là người tiêu dùng tôi sẽ tẩy chay Coca Cola. Tôi muốn nói với Coca Cola rằng bạn sẽ còn mất nhiều khách hàng như tôi nữa.

Cùng chung với quan điển trên, độc giả Leminhchau6969 nói: “Mình và gia đình cũng đã quyết định không uống Coca Cola cho đến khi họ đóng thuế. Dùng quyền lựa chọn của mình để buộc họ phải có trách nhiệm đóng thuế. Coca Cola cũng đã từng bị người dân Ấn Độ tẩy chay mà chưa rút được kinh nghiệm kinh doanh ở nước ngoài hay sao?”

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!P, Liễu (tổng hợp)