Đã xác định 2 loại hóa chất trong dung dịch sản xuất giá đỗ

13/08/2012 10:39 Theo Thanh niên
Các nhà chuyên môn khẳng định vẫn còn các chất khác, gây độc cho sức khỏe người tiêu dùng.
Trước thông tin sản xuất giá ăn bằng hóa chất, tại huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tiến hành kiểm tra.

Ảnh minh họa


Kết quả bước đầu phân tích, phát hiện 2 hoạt chất điều hòa sinh trưởng trong dung dịch gồm hoạt chất 6-benzylaminopurine thuộc nhóm cytokinin và gibberelin A28.

Ngoài ra, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết các phòng thí nghiệm của 2 cục vẫn đang tiến hành phân tích mẫu, truy tìm các hoạt chất khác trong dung dịch thu thập được. Khả năng vẫn còn có thể chứa các chất khác, gây độc cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: 2 nhóm cytokinin và gibberelin A28 đều nằm trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam, tuy nhiên, nhóm gibberelin chưa được phép sử dụng trong ủ giá ăn. Do vậy, người dân không được sử dụng các hoạt chất này để làm giá ăn. Nếu ai sử dụng sẽ bị xử phạt theo quy định.


Theo Thanh niên