Điểm mặt 10 dự án “trễ hẹn” khi BĐS “chết đứng” tại Hà Nội

20/03/2012 07:34 Hà Nhi (Tổng hợp)
(GDVN) - Khi thị trường BĐS Hà Nội đang trong tình trạng "chết đứng", khát vốn, nhiều dự án giữa thủ đô đã và đang lâm vào cảnh "đắp chiếu", thi công "rùa bò".
1. Dự án Khu nhà ở cao cấp Skylight: tọa lạc tại số 125D Minh Khai, Hai Bà Trưng do Tổng công ty Cơ khí Xây dựng Coma làm chủ đầu tư. Dự án đã khởi công xây dựng từ tháng 6/2009, dự kiến hoàn thành tháng 6/2011, được xây dựng trên diện tích rộng 15.534m2, gồm 2 tòa nhà chung cư cao cấp 22 tầng và 14 nhà liền kề có vườn, cao 3 tầng. Tuy nhiên, theo ghi nhận, dù đã gần hết quý I/2012 nhưng dự án mới đang thi công 2 tòa nhà đến tầng 13, còn phần xây dựng nhà liền kề thì vẫn là khu đất trống, chưa được triển khai.
2. Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại chợ Mơ: đã khởi công tháng 12/2008 trên diện tích đất là 11.154m2, tại số 459C, Bạch Mai, Hai Bà Trưng do Công ty cổ phần Phát triển Thương mại Vinaconex làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến xây dựng 3 khối nhà cao từ 5 đến 25 tầng, và sẽ hoàn thành vào quý II/2012 nhưng đến nay công trình mới chỉ xây dựng đến tầng 17. (Ảnh: TTVN)
Hiện, công trình cũng đang gấp rút xây dựng nhưng với hạn hoàn thành đã gần hết thì công trình vẫn không thể đuổi kịp tiến độ đề ra.
3. Dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ Hapro, 11B Cát Linh, Đống Đa, do Tổng công ty Thương Mại Hà Nội làm chủ đầu tư đã khởi công tháng 1/2010, dự kiến hoàn thành cuối năm 2011 nhưng đến nay, công trình mới hoàn thiện xong phần thô và đang tiếp tục thi công. (Ảnh: Landtoday).
4. Dự án chung cư cao cấp Usilk city (Văn Khê- Hà Đông) đã rất lo ngại khi 9 tòa nhà thuộc dự án này đều bị chậm tiến độ so với cam kết ban đầu. Điều đáng nói, nhiều khách hàng đã nộp 100% tiền mua nhà để được nhận khuyến mãi một phần diện tích sàn trung tâm thương mại. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn 9 tháng mà phần lớn toà nhà vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”.
Ngoài những toà nhà này đang được hoàn thiện, thì hầu hết công trường dự án Usilk city không thay đổi sau nhiều tháng gần đây.
a
5. Dự án CT1, CT2 Vân Canh: Cách đây hơn 1 năm (tháng 3/2010), rất nhiều người đã vay mượn để đăng ký mua nhà dưới hình thức góp vốn tại Khu chung cư AZ Vân Canh của Công ty Cổ phần Bất động sản AZ với những lời hứa 'ngọt'. Nhưng đến hơn 1 năm sau, dự án dường như vẫn 'án binh bất động'. (Ảnh: Vietnamnet)
Từ cuối năm 2009, nhiều căn hộ thuộc dự án CT1, CT2 Vân Canh được chào hàng với giá bán khoảng 14 - 15 triệu đồng/m2. Hàng trăm khách hàng đã phải trả khoản tiền “chênh” tới gần 300 triệu đồng/căn hộ nhưng chờ mãi chẳng thấy bàn giao nhà.
Kéo đến hỏi chủ đầu tư, khách hàng mới “té ngửa” ra rằng hợp đồng chuyển giao dự án giữa chủ đầu tư là Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) với AZ Land vẫn chưa xong. Quá chán nản, nhiều nhà đầu tư đã đăng tin rao bán lại các căn hộ tại dự án này với giá chỉ còn 12 triệu đồng/m2 và không tính chênh lệch một đồng nào. (Ảnh: VTC News).

6. Tòa nhà AZ Lâm Viên Complex: Không chỉ ở dự án CT1 và CT2 Vân Canh, AZ Land cũng đang sa lầy tại các dự án khác như dự án Tòa nhà AZ Lâm Viên Complex (tại 107 Nguyễn Phong Sắc) cao 25 tầng, tiến độ hoàn thành trong quý IV/2012 nhưng đổ xong trần tầng 2 thì phải tạm dừng từ trước Tết Nhâm Thìn.
7. Dự án Hòa Bình Green City tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Dự án do Công ty Cổ phần Nông sản Agrexim và Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư. Được khởi công vào quý II/2011, dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào quý I /2014. Hiện tại dự án đang làm phần cọc nhồi.
8. Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ (Golden Silk) tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội do Cty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công quý 1 năm 2011 và dự kiến hoàn thành vào năm 2015.
Hiện tại dự án vẫn là bãi đất trống, xung quanh quây tôn kín mít. Nhìn toàn bộ công trường chỉ thấy bảo vệ, tuyệt nhiên không có một bóng công nhân xây dựng nào.
9. Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư cao tầng Hesco của CTCP Bất động sản Megastar Land trên đường Nguyễn Trãi. Dự án được chào bán từ năm 2009 nhưng theo thông tin từ chủ đầu tư thì đến tháng 4/2011 mới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và thi công 4 cọc thí nghiệm cho 2 tòa nhà 45 tầng và 50 tầng. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, thì đến đầu tháng 3/2012, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống được quây tôn kín xung quanh.
10. Dự án xây dựng đường vành đai 1, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu là một trong những dự án giao thông trọng điểm của TP Hà Nội. Theo thiết kế, đoạn đường dài gần 550m, rộng 50m, khi hoàn thành sẽ nối tiếp với đường Xã Ðàn - Ðào Duy Anh - Ðại Cồ Việt - Trần Khát Chân, trở thành trục giao thông quan trọng trong nội đô, giải tỏa ùn tắc giao thông các tuyến đường liên quan trong khu vực.
Khởi công xây dựng từ tháng 4-2010, đến nay, dự án mới thi công  được khoảng 80m, công tác giải phóng mặt bằng của dự án còn khá bộn bề.
Hà Nhi (Tổng hợp)