Điêu đứng “sập bẫy” lừa siêu tinh vi trong giao dịch bất động sản (p2)

11/08/2012 06:57 H.T (tổng hợp)
(GDVN) - Khi các nhà đầu tư "đói" thông tin về dự án cũng chính là cơ hội tốt cho nhiều đối tượng lừa đảo bán bất động sản lộng hành bằng nhiều thủ đoạn tinh vi.


Những vụ lừa xoay quanh chiếc sổ đỏ

Vụ mất trộm gần 500 phôi sổ đỏ tại thị xã Sơn Tây thời gian qua đã làm dấy lên trong dư luận nghi ngại về việc tiếp tục để xảy ra những vụ lừa đảo bằng các sổ đỏ giả. Không những thế thời gian gần đây, còn xuất hiện nhiều vụ án lừa đảo cả bằng sổ đỏ… thật.  Tuy đã được cảnh báo, song số lượng các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tín dụng bị đưa vào “tròng” vẫn không hề giảm. Vậy đâu là lỗ hổng mà những kẻ gian có thể lợi dụng để lừa đảo?

Một trong những “siêu lừa” bằng sổ đỏ giả đã từng được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và chức vụ Công an TP Hà Nội làm rõ là Lê Bá Quỳ. Quỳ cùng vợ là Nguyễn Thị Lệ Thủy đã dùng sổ đỏ giả để vay của 6 ngân hàng với tổng số tiền lên tới 70 tỷ đồng.


Ảnh minh họa: Nguồn internet


Quá trình xác minh đã làm rõ Lê Bá Quỳ đã thông đồng với Phùng Văn Thúy (SN 1979 ở Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) từng là cán bộ hợp đồng tại Phòng TN&MT huyện Gia Lâm để lấy hơn 30 phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó Quỳ đã đặt làm 21 sổ đỏ có con dấu và chữ ký giả của lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm mang tên Quỳ và vợ Là Nguyễn Thị Lệ Thủy.

Trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2010, Quỳ đã dùng sổ đỏ giả này để vay của 6 ngân hàng với tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng. Ngoài ra Quỳ còn dùng 1 sổ đỏ giả và 1 xe ô tô đã thế chấp tại ngân hàng để vay, chiếm đoạt của 1 cá nhân hơn 2 tỷ đồng.

Gây xôn xao dư luận trong thời gian qua là trường hợp của Nguyễn Thị Bằng An (SN 1959, Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi bị bắt, Nguyễn Thị Bằng An thừa nhận đã thuê nhiều đối tượng làm giả 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, sau đó làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất ở Tổ 47, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy cho nhiều người, chiếm đoạt số tiền 17,2 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra còn xác định, tại nhiều địa chỉ khác nhau Nguyễn Thị Bằng An đã thuê làm 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, sau đó dùng thế chấp vào nhiều ngân hàng để vay tiền. Đồng thời, với giấy chứng nhận giả có trong tay, Nguyễn Thị Bằng An đã đến 6 Văn phòng Công chứng (trong đó có cả văn phòng công chứng Nhà nước) để làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chiếm đoạt của 8 người bị hại với số tiền lên đến hơn 26 tỷ đồng. 

Chiêu thức làm sổ đỏ giả

Các đối tượng hiện nay có thể làm giả sổ đỏ bằng nhiều cách. Cách đơn giản nhất là làm giả hoàn toàn. Chúng sử dụng máy scan, “quét” lại sổ thật, chỉnh sửa nội dung rồi in màu trên bìa cứng. Tuy nhiên, việc in hai mặt của sổ để trùng khớp nhau rất khó nên bọn chúng thường in từng mặt rồi dán lại, sau đó ép plastic để tránh bị phát hiện…

Một hình thức khác khá phổ biến hiện nay là làm sổ đỏ theo kiểu “giả trong thật”. Đây là hình thức sổ đỏ giả được làm hết sức tinh vi. Các đối tượng thường móc nối với những cán bộ địa chính thái hóa biến chất để mua bản phôi sổ đỏ thật, sau đó từ những phôi sổ đỏ xịn này chúng in nội dung mới lên và làm giả chữ ký, con dấu của những người có chức năng.

Với thủ đoạn làm giả “sổ đỏ” kiểu này, các đối tượng chỉ cần ngồi một chỗ nhưng cũng có thể trở hành chủ sở hữu mảnh đất bất cứ nơi nào chúng muốn để nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

"Dự án ma" và những cú lừa bạc tỷ

Dự án "ma", dự án nhà "trên trời" được hiểu là những dự án không có trong thực tế. Song, để có được những dự án hoành tráng, mang tính khả thi, với tư cách là cá nhân hay tổ chức, bọn lừa đảo sẵn sàng tạo dựng ra những dự án với bản thiết kế chi tiết, phối cảnh bắt mắt rồi quảng cáo rộng rãi những dự án này để càng nhiều người biết càng tốt.

Trong một số vụ án, bọn tội phạm cũng bày ra việc tiến hành các thủ tục xin đầu tư như các dự án thật, tạo ra hoạt động xin phép đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhưng thực tế không bao giờ có những dự án đầu tư đó.


Mỗi năm có hàng trăm dự án nhà và không phải người dân nào cũng có điều kiện tìm hiểu các dự án trước khi mua.

Tháng 7/2011, Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với đối tượng Nguyễn Hữu Trọng (30 tuổi), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại quốc tế Galaxy BSG Việt Nam (viết tắt là Công ty Galaxy - trụ sở 21M2 Khu đô thị mới Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), về hành vi sử dụng giấy tờ giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc bán nhà chia lô tại dự án không có thật mang tên "Dự án nhà ở dân cư chất lượng cao Galatic BSG", địa chỉ ô đất C12-1 Khu đô thị Nam Trung Yên.

Trọng phạm tội không đơn độc. Kẻ liên quan đến vụ án nghiêm trọng này là "người đẹp" Nguyễn Nha Trang, một trùm lừa đảo bất động sản đã bị cơ quan An ninh điều tra bắt giam. Lợi dụng thời gian được tại ngoại do nuôi con nhỏ, Nguyễn Nha Trang tiếp tục lừa đảo dự án với những thủ đoạn tinh vi. Nhiều người bị hại đã mắc bẫy với thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng...

Các dự án chỉ có giá trị khi được thẩm định và phê chuẩn của các cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, để hồ sơ dự án có đầy đủ các loại giấy tờ, chúng sẵn sàng làm con dấu giả, chữ ký giả, phê duyệt giả, các quyết định giao đất giả của các cơ quan liên quan như UBND tỉnh, thành phố, Sở Tài nguyên - Môi trường; Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc… Trong số những vụ án được khám phá, những vụ án liên quan đến giấy tờ giả chiếm tới 50% tổng số vụ.

H.T (tổng hợp)