Đổ xô mua nước hoa hàng hiệu “xách tay” giá… vỉa hè

25/02/2012 10:46 Dương Miền
(GDVN) - Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn, người tiêu dùng có thể mua về những lọ nước hoa hàng hiệu mà theo người bán giới thiệu là “hàng xách tay” từ tận… Pháp(?).
Nước hoa xách tay từ Pháp giá... 3.500 đồng/1ml

Thời gian gần đây, khu vực vỉa hè đường Xuân Thủy và chợ Xanh – quận Cầu Giấy (Hà Nội) xuất hiện nhiều gian hàng bán nước hoa hàng hiệu. Gọi là gian hàng nhưng thực chất chỉ là những kệ gỗ, tủ kính được người bán bày biện hàng hóa lên. Thậm chí chỉ cần những mảnh nilon trải xuống vỉa hè cũng trở thành “bến đỗ” của những lọ nước hoa “ngoại”.
 
Các điểm bán hàng này đều tự nhận là “Đại lý chính thức”, “Quầy bán lẻ chính thức” của các hãng nước hoa nổi tiếng thế giới với tên gọi rất “kêu”: “Hiền Ferfumes” hay “Tâm Ferfumes”.
Nước hoa “xách tay” được bày bán ngay trên vỉa hè đường Xuân Thủy và chợ Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội).

Những điểm bán hàng này còn thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hoa mỹ: “Nước hoa công nghệ Pháp nhập khẩu. Hiện có trên 30 loại hương thơm của các nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng Thế Giới như: BVLGARY, D&G, Chanel, Calvin Klein, Lancome, Marc Jacob…”.

Hay “Sản phẩm hiện có trên 30 loại với chất lượng hương thơm ngoại hạng, sản xuất theo công nghệ pha chế nước hoa Cộng hòa Pháp. Hương liệu và nguyên liệu được nhập từ Pháp, Anh, Hà Lan, Ả Rập, Thái Lan, Singapore. Sản phẩm là sự tổng hợp hương thơm của các nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng thế giới...”.

Có chỗ bán còn khẳng định chắc nịch rằng: “Cam kết trao cho bạn cơ hội sở hữu những sản phẩm nước hoa đẳng cấp hàng hiệu”…
Nước hoa “chợ” được bày bán với những lời quảng cáo rất hấp dẫn

Khoác trên mình các nhãn hiệu cao cấp như Calvin Klein, Lancome, Marc Jacob, Chanel, CK,... nhưng giá nước hoa mà người rao bán lại “bèo” đến mức không ngờ. Mỗi ml chỉ có giá từ 3.500 - 4.000 đồng. Khi đã thuận mua vừa bán, người bán đong số ml mà khách hàng mua vào một ống nhựa màu xanh. Một ống nhựa chứa được 10 ml.

Khi được hỏi nước hoa được bán như thế nào, anh chủ quán nhiệt tình quảng cáo: “Mỗi cc (tức 1ml) giá 4.000 đồng. Nếu em mua đầy lọ nhỏ này là 40.000 đồng”.

Thấy tôi có vẻ không tin nước hoa “xịn” lại rẻ đến như vậy, anh này đon đả giải thích: “Đây là hàng xách tay từ tận bên Pháp sang. Công ty anh đang giới thiệu sản phẩm nên mới rẻ như thế. Em không mua nhanh thì vài ngày nữa, hết đợt khuyến mại là không còn giá này nữa đâu”.

Nhìn vào những lọ nước hoa hàng hiệu được đặt trên mặt tủ kính, tôi thực sự không tin vào mắt mình. Nước hoa được quảng cáo là hàng xách tay là thứ nước màu hanh hanh vàng, được đựng trong những lọ thủy tinh to, nắp đậy màu đen và không hề có nhãn mác. Bên ngoài lọ chỉ có mảnh giấy dán ghi tên mùi hương. Tất cả các thương hiệu nước hoa nổi tiếng thế giới đều bày bán ở chợ đều có màu sắc và được đựng trong những lọ thủy tinh giống nhau.
Nước hoa "xin" giá 3.500 đồng/ 1ml.

Để khách hàng có cơ hội “mắt thấy, mũi ngửi”, vừa mời khách, vừa giới thiệu những người bán hàng còn nhiệt tình đưa cả cốc cho khách hàng ngửi thử mùi hương của các loại nước hoa.

Cẩn thận “mất tiền mua họa vào thân”

Nước hoa của các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới không bán ngoài chợ, trên vỉa hè và cũng không hề có giá “bèo” đến vậy. Vì thế, các loại nước hoa được bày bán chỉ có giá từ 3.500 – 4.000 đồng/ml chỉ có thể là nước hoa giả hoặc nước hoa kém chất lượng, được người bán pha chế hương liệu để đánh lừa người tiêu dùng.

Sử dụng nước hoa giả, nước hoa kém chất lượng có thể gây dị ứng da, ngứa, nổi mụn, thậm chí có những trường hợp gây choáng váng, đau đầu, đau mắt…
Rất đông các bạn gái trẻ và nữ sinh viên hào hứng với những gian hàng nước hoa này.

Khách hàng của những loại nước hoa này chủ yếu là sinh viên, ham mua đồ rẻ. Đánh trúng tâm lý đó, chủ quán thường đặt địa điểm bán hàng ở những khu vực có nhiều sinh viên qua lại.

Quầy bán nước hoa mang tên “Hiền Ferfumes” đặt trong chợ Xanh (Xuân Thủy) có rất nhiều bạn trẻ vào xem. Minh, sinh viên năm thứ 4, ĐH Sư Phạm Hà Nội sau một hồi “ngửi thử” đã quyết định mua 10 ml nước hoa hương Sakura – Anh đào. Cô chia sẻ: “Mình rất bất ngờ vì nước hoa nổi tiếng thế mà giá chỉ có 40.000 đồng một lọ. Mùi hương cũng rất được nên mình mua dùng thử xem sao”.

Trong khi nhiều bạn sinh viên ham rẻ mua thì chị Bích Mai, nhân viên Công ty chăn ga gối đệm Kona khẳng định: “Tôi thấy đông người xem nên cũng vào nhìn thử xem sao. Nhưng xem thôi chứ tôi không dại gì mà mua. Nước hoa hàng hiệu làm gì có chuyện được bày bán lung tung, không nhãn mác như thế này. Mua về dùng không cẩn thận lại bị dị ứng thì khổ”.

Dương Miền