Độc giả ủng hộ CLB BĐS Hà Nội, “xoáy” TS Alan Phan

31/03/2013 07:10 Bình An
(GDVN) -Sau khi 16 câu hỏi “xoáy” TS Alan Phan của Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội đăng tải, nhiều độc giả có có ý bệnh vực lý lẽ cho Câu lạc bộ BĐS Hà Nội.
Sau nhận định “Nên để thị trường BĐS rơi tự do” của Tiến sĩ Alan Phan, hàng nghìn hội viên của Câu lạc bộ BĐS Hà Nội đã “bật” lại ông vì Tiến sĩ Alan Phan cho rằng “rót 30.000 tỷ đồng chỉ cứu được một số đối tượng, địa ốc có thể cầm máu nhưng vết thương khó lành. Bởi vậy, nên để thị trường "rơi tự do" để giá nhà giảm thêm 30-50% giúp "bắt kịp" thu nhập của người dân.


Nhiều độc giả tranh luận cùng Tiến sĩ Alan Phan


Theo ông Alan Phan, khi để bất động sản rơi thì nợ xấu ngân hàng sẽ tăng, nhà băng có thể "chết" nhưng thực tế sẽ không sao cả vì số lượng ngân hàng hiện dư nhiều. Ngân hàng chết, chứng khoán sẽ tụt nhưng sau đó niềm tin sẽ lấy lại và đi tới một chu kỳ kinh tế mới.

Độc giả Socxinh phản hồi: “TS Alan Phan nói: Doanh nghiệp BĐS “chết”, nhà băng “chết”, chứng khoán tụt giảm… cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền. “Phép tiên” ấy ở đâu? Làm sao để ngân hàng sập mà dân không mất tiền khi bảo hiểm tiền gửi tối đa chỉ có 50 triệu đồng.

Làm sao để doanh nghiệp BĐS chết mà dân lấy được nhà trong khi họ chẳng còn xu nào mà trả. Hay lúc đó ông sẽ tài trợ tiền để tất cả người dân Việt Nam có nhà để ở đây?Còn bạn Ngọc Hà mất niềm tin vào những nhận định của chuyên gia khi cô đưa ra ý kiến “Nghe TS Alan Phan phán lại nhớ đến mấy ông chuyên gia chứng khoán cách đây mấy năm. Các ông ấy cũng cứ bảo cứ để chứng khoán rơi tự do đi, rơi mãi rồi cũng sẽ phải lên. Nhưng bao năm rồi vẫn thoi thóp đấy thôi. Kết quả là cả 1 kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế đã bị chết yểu vì cái tư duy “cho chúng nó chết vì lúc có lãi, chúng nó hưởng hết”.

Chả có nền kinh tế nào phát triển được nếu chứng khoán chết, bất động sản chết, vàng bị hạn chế và toàn dân gửi tiết kiệm! Mà cuối cùng toàn dân gửi tiết kiệm cũng có nguy cơ mất trắng vì bất động chết tất yếu kéo theo sự “băng hà” của hệ thống ngân hàng. Lúc đó, nền kinh tế VN sẽ dựa vào đâu để đi lên, thưa ông Alan Phan?

Bạn Dương Hùng không ủng hộ nhận định của TS Alan Phan về quy luật mới cho thị trường bất động sản khi đưa ra bình luận của mình “Thật nực cười khi chuyên gia 43 năm kinh nghiệm Alan Phan lấy cái lý  thuyết “Drop Dead” (Hãy chết đi) từ  những năm 70 khuyên Việt Nam đừng làm gì cả. Sao ông không tự hỏi vì sao khi Fannie Mae và Freddie Mac đứng ở bờ vực phá sản, Chính phủ và Quốc hội Mỹ lại phải thông qua gói cứu trợ 7 tỷ USD..

Một độc giả khác phản bác lại ý kiến “Thị trường BĐS Việt Nam chứa nhiều nghịch lý  và nhạy cảm nên thật tình mà nói chưa hút nhiều nhà đầu tư ngoại.

Thủ tục pháp lý vẫn chưa quen lắm với người nước ngoài. Thị trường hiện không sáng sủa nên việc kiếm tiền trong 3-5 năm rất khó, bởi vậy cơ hội ngắn hạn không dễ dàng. Còn cơ hội dài hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Bảo họ đầu tư dài hạn, mua đất giải phóng mặt bằng sau đó triển khai dự án thì câu trả lời là không.” Khi đặt ra một câu hỏi “Vậy tại sao hàng loạt các DN FDI của Nhật, Hàn, Singapore… vẫn say địa ốc Việt Nam như điếu đổ. Hoặc trình bác Alan kém không nhìn ra, hoặc bác nói thế là để “dìm hàng” thôi?

Nhiều độc giả băn khoăn lo lắng cho các doanh nghiệp bất động sản thua lỗ nặng khi đưa ra những con số vốn dành cho dự án hiện tại và dự đoán thị trường giảm giá từ 30 – 50 % như TS Alan Phan nhận định.

“Đúng như CLB BĐS Hà Nội đã đặt vấn đề, không biết ông Phan căn cứ vào cơ cấu giá nào mà nói giá nhà giảm đến 50% nữa mới “gặp cầu”? Ai làm nghề đều biết, chỉ riêng chi phí xây dựng căn hộ đã khoảng 7 triệu đồng/m2 (thấp hơn nữa thì sẽ cho ra đời hàng loạt chung cư chất lượng thấp như những căn hộ tập thể trước đây!).

Đó là chưa kể đến chi phí đền bù đất, tiền sử dụng đất, thủ tục giấy tờ, lãi trả cho ngân hàng 3 - 5 năm trong thời gian xin thủ tục cấp phép, xây dựng rồi phí bôi trơn, nội thất… tạm tính giá thành cơ bản cho 1 căn hộ trung cấp đã là 15-16 triệu đồng/m2. Bây giờ giá bán ra cũng chỉ được vậy, hoặc thấp hơn tí, đành nghiến răng chấp nhận để thu hồi vốn. Còn giảm 50% thì chỉ có nước đóng cửa đi ăn mày  - độc giả Phúc Thành chia sẻ ý kiến
Bình An