Đọc nhanh sáng 31/5: Cấm quảng cáo rượu từ 15 độ

31/05/2012 09:40 P.T (tổng hợp)
(GDVN) - Dự thảo luật quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên. Tuy nhiên, ngày 30/5, có ĐB cho rằng nên cấm luôn quảng cáo rượu vì quy định như thế chỉ mang tính hình thức.
Cấm quảng cáo rượu từ 15 độ

Báo Tiền Phong đưa tin, trong dự thảo Luật quảng cáo mới, dự thảo luật quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên. Tuy nhiên, ngày 30/5, có đại biểu (ĐB) quốc hội cho rằng nên cấm luôn quảng cáo rượu vì quy định như thế chỉ mang tính hình thức.

ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM) lưu ý, một số sản phẩm rượu vẫn tìm cách để quảng cáo thông qua chương trình hòa nhạc. Cần bổ sung quy định không sử dụng các nhãn hiệu bị cấm quảng cáo lồng vào các sự kiện văn hóa, xã hội...?

Ảnh minh họa


ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) đề nghị nên cấm quảng cáo đối với bia, rượu và cho rằng cần làm rõ hơn các nội dung "cấm", "cho phép" và "hạn chế" trong lĩnh vực quảng cáo.

Sở TT&TT Hà Nội vừa có công văn đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cắt liên lạc 529 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định.

Giá dầu giảm còn 88 USD/thùng

Theo thông tin từ Tri thức trẻ, giá dầu sụt mạnh xuống mức thấp nhất của 7 tháng vì đầu cơ rằng dự trữ dầu của Mỹ sẽ leo lên mức cao mới kể từ năm 1990 và vì đồng euro suy yếu trước mối lo Tây Ban Nha.

Trên sàn Nymex ở New York, giá dầu WTI giảm 3,2% xuống dưới 88 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái còn dầu Brent trên sàn ICE ở London xuống dưới 104 USD/thùng lần đầu tiên trong năm nay.

Theo khảo sát của Bloomberg, báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 31/5 có thể cho thấy nguồn cung tăng thêm 1 triệu thùng trong tuần trước, lên 383,5 triệu thùng – cao nhất trong 22 năm.

Đồng euro xuống mức thấp mới của gần 2 năm khi khả năng Tây Ban Nha vỡ nợ ngày càng tăng.

Phạt cây xăng Đồi Nên 100 triệu đồng

Theo Chinhphu.vn, UBND TP Bắc Giang kết luận: Cửa hàng xăng dầu Đồi Nên vi phạm vì bán xăng dầu không phù hợp tiêu chuẩn, bán hàng không lập hóa đơn, kinh doanh xăng dầu nhập lậu và mua bán xăng dầu ngoài hệ thống phân phối.

Đại diện cơ quan chức năng Bắc Giang cho biết thêm, mức phạt hành chính 100 triệu đồng với cây xăng Đồi Nên là tổng hợp của nhiều mức phạt liên quan đến nhiều sai phạm trong quá trình kinh doanh của cơ sở này. Việc tước giấy phép kinh doanh 12 tháng cũng là mức phạt kịch khung được áp dụng với những sai phạm của cửa hàng xăng dầu Đồi Nên.

Cây xăng Đồi Nên


Cách đây hơn 2 tháng, phát hiện có nhiều dấu hiệu xăng dầu kém chất lượng mua từ cửa hàng xăng dầu Đồi Nên (Công ty Séc-Việt), khách hàng đồng loạt đem trả lại và yêu cầu phải bồi thường.

Trước sự bức xúc của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc và tiến hành kiểm định hơn 10.300 lít xăng thu giữ được xác định là hàng trôi nổi, kém chất lượng của cây xăng này.

Ba doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh tại châu Âu

Theo Báo Pháp luật TP.HCM, Câu lạc bộ các Nhà lãnh đạo Thương mại Toàn cầu (The Global Trade Leaders' Club) đã tổ chức trọng thể lễ trao Cúp quốc tế chất lượng châu Âu cho hơn 30 doanh nghiệp ngoài châu Âu tại khách sạn Melia Castilla ở Madrid, Tây Ban Nha.

Trong số này, Việt Nam có ba doanh nghiệp được vinh danh gồm Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế (JSC-IDP) với sản phẩm sữa bò tươi, sữa chua; Công ty Chế biến Dầu thực vật và Thực phẩm Việt Nam (Vnpofood Co.Ltd) với sản phẩm viên dầu gấc và Công ty Cao su Chupa (Chupah Rubber Co. Ltd) với sản phẩm cao su tự nhiên.

Cúp quốc tế chất lượng châu Âu là giải thưởng hàng năm được trao bởi Câu Lạc bộ các Nhà lãnh đạo Thương mại Toàn cầu, được bình chọn thông qua bỏ phiếu của tất cả các hội viên của Câu lạc bộ trên toàn thế giới nhằm vinh danh những doanh nghiệp ngoài châu Âu có uy tín về chất lượng sản phẩm, xứng đáng với lòng tin thị trường cũng như người tiêu dùng tại các nước mà sản phẩm có mặt.

Vải đầu mùa đắt hàng như tôm tươi

Trả lời trên báo Dân việt, ông Nguyễn Quang Đồng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hải Dương cho biết những ngày cuối tháng 5 là thời điểm người dân bắt đầu thu hoạch vải sớm với giá bán cao nhất lên tới 60.000 đồng/kg.

Mức giá này cao hơn năm trước từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Hiện tại, huyện Thanh Hà có 1.300ha vải chín sớm, chiếm 30% tổng diện tích vải. Dù vải sớm được giá so với năm ngoái nhưng theo nhiều hộ nông dân, do thời điểm vải ra hoa gặp đúng thời tiết gió bấc và khi đậu quả lại gặp phải mưa đá nên sản lượng giảm đáng kể.

Giá vải năm nay đắt hơn năm trước


Điển hình như ở xã Thanh Bính (huyện Thanh Hà), ước tính sản lượng vải sớm đạt 1.000 tấn, giảm 500 tấn so với năm trước; nhiều xã của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) sản lượng vải sớm cũng giảm mạnh do tác động của thời tiết. Theo dự kiến, vải chính vụ sẽ cho thu hoạch sau khoảng 3 tuần nữa.

P.T (tổng hợp)