Được cấp phép 29 tầng, dự án VP5 Linh Đàm rao bán đến tầng 32?

16/07/2013 11:06 Hoàng Lực (Th)
(GDVN) - Chỉ được phép xây dựng 29 tầng nhưng chủ dự án VP5 Linh Đàm vẫn nghiễm nhiên chào bán những căn hộ ở tầng 30, 31 và 32...
Thông tin Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư tại dự án VP5 Linh Đàm chưa tạm lắng, mới đây, báo Người Lao động cho biết, khách hàng mua dự án VP5 Linh Đàm tiếp tục phản ánh chủ đầu tư dự án này là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc đang chào bán căn hộ tầng số 30, 31 và 32 trong khi giấy phép xây dựng chỉ đến tầng 29.

Theo Quyết định số 2775/2011 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại lô đất VP5 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thì tầng cao công trình là 29 tầng (5 tầng đế); không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật.

Quyết định của UBND TP Hà Nội chỉ cho xây dựng 29 tầng nhưng doanh nghiệp đã bán căn hộ tới tầng 32. Ảnh: N.C


Tuy nhiên thông tin đăng tải tại website www.kimvankimlu.net của Ban Quản lý dự án Kim Văn - Kim Lũ (cũng thuộc Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu) thì dự án VP5 Linh Đàm cao tới 33 tầng (1 tầng hầm, 33 tầng nổi; tầng 32 là penhouse). Theo đó, hàng loạt căn hộ ở tầng các 30, 31, 32 đều đã được chủ đầu tư rao bán.

Chiếu theo quy định hiện hành, những người dân đã mua được căn hộ tại các tầng này có thể gặp khó khăn trong quá trình làm sổ đỏ, sổ hồng về sau.

Tuy nhiên ngày 15/7, một số người dân mua căn hộ tại tầng 30, 31 của dự án VP5 đã gọi điện đến chất vấn đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu BEMES do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (ông Thản cũng là Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu) về chuyện tại sao lại bán căn hộ không nằm trong số tầng xây dựng theo quy định của UBND TP Hà Nội thì đều được trấn an: “Không phải lo, cứ yên tâm. Báo chí viết là chuyện của báo chí” (?!).

Cũng trao đổi với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Ban quản lý dự án Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, xác nhận việc theo giấy phép đầu tư thì dự án VP5 Linh Đàm cao 29 tầng. Tuy nhiên khi trả lời về việc tại sao lại rao bán cả những căn hộ ở tầng 30, 31, 32 thì ông Sơn cho biết đây là các tầng kỹ thuật của tòa nhà. Khi chúng tôi hỏi tiếp về việc tại sao tầng kỹ thuật của tòa nhà lại chia thành căn hộ để rao bán như thế thì ông Sơn không trả lời nữa.

Trước đó người dân mua nhà tại dự án VP5 Linh Đàm đang đặt ra nghi vấn lập lờ, dùng “chiêu trò” trong việc rao bán căn hộ tại dự án VP5 Linh Đàm. Theo đó, dự án VP5 Linh Đàm chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng nhưng tháng 3/2013, chủ đầu tư dự án này là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu vẫn cho máy móc tiến hành đào đất, đóng cọc, đổ bê tông để xây dựng phần móng và tầng hầm của tòa nhà VP5.

Phát hiện sự việc, ngày 15/5, các ban ngành chức năng phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã kiểm tra và lập biên bản đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, trong thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2013, chủ đầu tư vẫn thực hiện một chiến dịch truyền thông quảng cáo về dự án và đưa gần như toàn bộ số căn hộ tại dự án VP5 lên Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh (cũng thuộc đơn vị này) để bán cho người dân.

Trong khi đó theo Thông tư 16/2010 của Bộ Xây dựng quy định và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010 về nhà ở thì trước khi huy động vốn, chủ đầu tư phải gửi thông báo lên Sở Xây dựng. Khi được Sở Xây dựng đồng ý thì mới được làm.

Tuy nhiên, đến giờ cả ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển Nhà và ông Đào Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý dự án (hai đơn vị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội), đều cho biết chưa nhận được hoặc chưa từng nhìn thấy văn bản thông báo này của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu.

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam về mức giá “lập lờ” tại dự án VP5 Linh Đàm và những tác động xấu của nó với thị trường BĐS ông Nguyễn Đình Tùng - Giám đốc Công ty TNHH BĐS và Dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoiland) cho rằng, cần xem xét kỹ vấn đề nếu người dân mua nhà tại chính sàn giao dịch của chủ đầu tư mà có vấn đề chênh lệch giá thì rõ ràng doanh nghiệp làm sai, ảnh hưởng niềm tin người tiêu dùng.

Theo ông Tùng trong trường hợp nếu chủ đầu tư ban đầu là Xí nghiệp XD tư nhân số 1 Lai Châu chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm mà bán lại một phần căn hộ tại dự án cho nhà đầu tư thứ cấp mà có đầy đủ văn bản giấy tờ cũng như đóng thuế cho nhà nước thì hoàn toàn không vi phạm luật. “Việc nhà đầu tư thứ cấp bán giá chênh lệch so với giá ban đầu là chuyện bình thường, tuy nhiên cần phải minh bạch cho khách hàng hiểu rõ” – Ông Tùng nói.

Đã bị đình chỉ thi công và sắp bị thanh tra nhưng dự án VP5 Linh Đàm vẫn đang xây dựng đều đều. Ảnh: N.C


Vị CEO HanoiLand cũng cho rằng hiện nay có một thực tế các dự án có giá bán thấp thu hút sự chú ý rất lớn của người dân vì thực chất nhu cầu nhà ở hiện nay lớn nhưng rào cản chính là niềm tin của khách hàng vào chủ đầu tư và năng lực thực tế của chủ đầu tư. “Hiện tượng một dự án giá rao bán thấp nhưng khi người dân tìm đến thì căn hộ giá rẻ đã hết hoặc để sở hữu căn hộ này khách hàng thường phải chịu giá chênh lệch do phải mua lại từ “cò” hay từ các sàn của nhà đầu tư thứ cấp, bất cấp ở đây là tính minh bạch thông tin tới người dân thường” – ông Tùng cho biết.

Qua phán ánh của báo chí về VP5 Linh Đàm ông Tùng cho rằng chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu không làm sai, tuy nhiên có thể do đơn vị này không minh bạch thông tin liên quan việc bán lại một phần căn hộ cho nhà đầu tư thứ cấp chính vì vậy dẫn đến việc người dân nghi ngờ về giá bán thực của căn hộ tại dự án này.

Dự kiến trong tuần tới, đoàn thanh tra của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra công trình và làm việc với chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm.
Hoàng Lực (Th)