Giá dầu tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục

13/01/2015 15:19 Lâm Giang
(GDVN) - Triển vọng giá dầu sẽ phục hồi trong năm 2015 đã trở nên xa vời sau khi giá dầu lại tiếp tục trượt xuống mức thấp kỷ lục mới.

Tờ Lenta của  Nga đưa tin cho biết, triển vọng giá dầu sẽ phục hồi trong năm 2015 đã trở nên xa vời sau khi giá dầu Brent giảm xuống mức 46,72 USD/thùng vào sáng nay 13/1, chạm ngưỡng thấp kỷ lục trong 5,5 năm qua.

Ảnh minh họa. Nguồn Lenta.

Giá dầu WTI cũng giảm 1,39% xuống mức 45,43 USD mỗi thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu đã giảm ngay trước khi phát hành dữ liệu về dự trữ dầu tại Mỹ, theo Bloomberg, có thể tăng 1,75 triệu thùng trong bối cảnh chính phủ UAE tuyên bố sẽ tiếp tục tăng sản xuất dầu.

Giá dầu đã giảm chỉ một ngày sau khi ngân hàng Goldman Sachs đưa ra dự báo về giá dầu nói rằng có thể trong 3 tháng tới, giá dầu WTI sẽ giảm xuống mức 41 USD/thùng và giá dầu Brent sẽ xuống còn 42 USD/thùng.

Ngân hàng Thế giới cũng dự đoán năm 2015 giá dầu sẽ duy trì ở mức thấp và có thể tăng trong năm 2016, nhưng rất ít.

Cuộc chiến giữa OPEC và các công ty đá phiến sét mới nổi tại Mỹ được cho là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm mạnh của giá dầu hiện nay. Giá dầu hiện đã giảm hơn 50% kể từ mùa hè năm 2014 do nguồn cung đang dư thừa so với cầu.

Theo Reuters, Ả Rập Saudi và các đồng minh ở Vịnh Ba Tư đã thể hiện sự đoàn kết trong cuộc chiến với các công ty đá phiến sét của Mỹ khi cương quyết không cắt giảm sản lượng bất chấp sự tụt dốc không phanh của giá dầu.

Tuy nhiên, Reuters cho rằng tất cả các thành viên OPEC đang bị kẹt trong cuộc chiến này khi tình hình trở nên nghiêm trọng.

UAE cùng Kuwait và Iraq tuần trước đã bắt đầu bán dầu thô cho thị trường châu Á với giá thấp hơn mức giá của thành viên Ả Rập Saudi. Điều này cho thấy các thành viên OPEC đang sẵn sàng đấu tranh với nhau để giữ vững thị phần.

Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể tăng thêm sự bất mãn từ các thành viên OPEC yếu ớt không có khả năng chống đỡ với cuộc khủng hoảng giá dầu như Iraq và Venezuela... vì đẩy họ lâm vào tình cảnh khó khăn hơn nữa, các chuyên gia cảnh báo./.

Lâm Giang