Giá nhà ở Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập

11/04/2013 14:27 Hà Nhi
(GDVN) - Theo ông Richard Leech - Giám đốc điều hành CBRE, giá nhà ở VN trung bình cao gấp 25 lần so với thu nhập, trong khi khoảng cách tương đương tại các nước Châu Âu là 7 lần, Thái Lan là 6,3 lần và Singapore là 5,2 lần.

Giảm giá 50%, người mua vẫn e dè

Trong báo cáo về thị trường BĐS Hà Nội quý 1/2013, ông Richard Leech - Giám đốc điều hành CBRE cho biết, nguồn cung căn hộ chào bán quý 1/2013 tại thị trường Hà Nội giảm 22% so với quý 4/2012 và tăng 9,6% so với quý 1/2012. Một điểm đáng lưu ý là sau Tết Nguyên đán, thị trường đón nhận nhiều đợt chào bán ồ ạt, với số căn hộ được chào bán gần tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.


Tại Việt Nam, giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần so với thu nhập, trong khi khoảng cách tương đương tại các nước Châu Âu là 7 lần, Thái Lan là 6,3 lần và Singapore là 5,2 lần - theo nghiên cứu của CBRE. (Ảnh minh họa)

Theo ghi nhận của CBRE, giá chào bán sơ cấp tại một số dự án có thể đã giảm tới 50% so với giá chào bán ban đầu. Tại thị trường thứ cấp, giá chào bán trung bình giảm 2,8% so với quý 4/2012. Một số căn hộ được chào bán ở mức giá cắt lỗ sâu. Giá chào bán phân khúc cao cấp giảm mạnh nhất do phân khúc này thiếu tính thanh khoản. 

Còn tại thị trường nhà đất trong các khu đô thị, giá chào bán thứ cấp bắt đầu bình ổn tại một số quận sau 7 quý giảm liên tiếp. Theo đó, giá chào bán quý 1/2013 hoặc không đổi hoặc tăng nhẹ khoảng 5% - 7% so với quý trước. Tại một vài quận khác, giá chào bán giảm nhẹ từ 5% đến 7% so với quý trước. So với cùng kỳ năm trước, giá chào bán trung bình giảm khoảng 15% - 20% trên toàn thị trường. 

Mặc dù giá cả giảm sâu, tuy nhiên, xét về nguồn cầu, CBRE nhận thấy người mua hiện nay vẫn dè dặt khi đưa ra quyết định mua nhà do một số yếu tố sau: Triển vọng kinh tế - 27% số người tham gia khảo sát của Nielsen cho rằng đây là mối lo ngại lớn nhất trong bối cảnh hiện nay; Giá nhà và thu nhập hiện nay đang có sự chênh lệch quá lớn. Tại Việt Nam, giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần so với thu nhập, trong khi khoảng cách tương đương tại các nước Châu Âu là 7 lần, Thái Lan là 6,3 lần và Singapore là 5,2 lần.

Ngoài ra, uy tín và cam kết của chủ đầu tư cũng tác động đáng kể tới quyết định mua nhà; Người mua hiện nay không chỉ quan tâm tới giá bán, mà còn chú trọng về tiến độ xây dựng, tiện ích và cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, một số yếu tố có ảnh hưởng tích cực tới quyết định mua nhà bao gồm: Trần lãi suất huy động được hạ xuống 7,5%. Theo đó, nhiều khả năng người dân sẽ chuyển hướng gửi tiền tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác; Giá vàng giảm và tỷ giá ngoại tệ ổn định, khiến việc giao dịch vàng và ngoại tệ trở nên kém lợi nhuận hơn; Người mua hiện nay có nhiều khả năng đàm phán hơn so với trước đây; Gói hỗ trợ cho vay mua nhà trị giá 30 nghìn tỷ đồng với lãi suất 6%/năm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp.

60% căn hộ đô thị hoàn thiện chưa có người ở

Theo ước tính của CBRE, Hà Nội hiện nay có khoảng 21.600 căn hộ tồn kho – tăng 5% so với quý 4/2012 và tăng 21% so với quý 1/2012. Số lượng căn bán được trong quý 1/2013 vào khoảng 600 căn, trong đó phân khúc bình dân ghi nhận tốc độ bán cao nhất. 

"Khi thị trường ngày càng đón nhận nhiều dự án hoàn thiện, việc các khu đô thị mới thiếu tiện ích và cơ sở vật chất tiếp tục là vấn đề thu hút sự chú ý, khiến người mua lo ngại và người ở không muốn chuyển về sinh sống. Trong số khoảng 9.000 căn hộ hoàn thiện tại các khu đô thị trong vòng 3 năm trở lại đây, ước tính khoảng 60% chưa có người ở. Giá trị vốn hóa sẽ tiếp tục giảm nếu tiện ích không được bổ sung kịp thời" - ông Richard Leech - Giám đốc điều hành CBRE cho biết.

Trong thời gian tới, theo CBRE giao dịch thành công sẽ chỉ diễn ra tại các dự án với giá chào bán hấp dẫn và cạnh tranh, tiến độ xây dựng tốt, tiện ích và cơ sở hạ tầng tương đối phát triển. Vì vậy, các tiện nghi, bao gồm điện, nước, trường học, chợ, dịch vụ giải trí và tiện ích tương tự cần phải được bổ sung đầy đủ và kịp thời tại các khu đô thị, nếu không các dự án sẽ không bao giờ được lấp đầy. Giá chào bán thứ cấp dự kiến sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên tốc độ giảm sẽ chậm lại (khoảng 1,5% - 2% theo quý).  

"Trong tương lai, chúng tôi tin rằng nhu cầu về nhà cho thuê sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn đối với thị trường nhà ở.Nhu cầu thuê nhà sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với những người trẻ bao gồm sinh viên, công chức và những gia đình trẻ" - đại diện của CBRE kết luận. 

Đầu cơ sẽ không thể bị loại bỏ hoàn toàn 


Cũng theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE, đầu tư hiện nay chủ yếu là dài hạn, do đó tiềm năng cho thuê là một yếu tố quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư. Xu hướng đầu cơ tuy đã giảm đáng kể nhưng thị trường vẫn khá nhạy cảm với hiện tượng này, đặc biệt khi các kênh đầu tư khác còn hạn chế. 

"Chúng tôi tin rằng việc đầu cơ sẽ không thể bị loại bỏ hoàn toàn và sẽ tiếp tục tồn tại ở các dự án kém minh bạch" - ông Richard Leech  nhấn mạnh.

Hà Nhi