Giá vàng "lao dốc" không phanh, sức mua tăng đột biến

16/09/2011 09:12 Phương Nhi
(GDVN) - Giá vàng trong nước sáng nay (16/9) tụt giảm nhanh, đánh mất mốc 47 triệu đồng/lượng, người dân đua nhau thu gom vàng nâng tỷ lệ mua vào lên tới 60%.
Hôm qua, vàng đã có xu hướng giảm giá khi lùi sát về mốc 47 triệu đồng/lượng. Chốt phiên giao dịch chiều tối qua, giá vàng hầu hết vẫn được giữ ở mức 47,2 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, sáng nay (16/9), ngay trong giờ mở cửa, mốc giá 46,8 triệu đồng/lượng đã “thống trị” sàn giao dịch vàng.  Như vậy, giá vàng trong nước hiện đã “bốc hơi” mất 550.000 đồng so với mức đỉnh 47,35 đạt được ngày hôm qua.
Vàng trong nước sáng nay "bốc hơi" mạnh, chạy xa mốc 47 triệu đồng/lượng.
Những ngày gần đây, tâm lý an tâm hơn về tình hình nợ công châu Âu yên ổn của các nhà đầu tư đã khiến vàng bớt vai trò là “nơi trú ẩn an toàn”.

Giá vàng thế giới có chiều hướng đi xuống khi những thông tin lạc quan về tình trạng nợ công của châu Âu được đưa ra, các nước Châu Âu đang nỗ lực tìm cách tránh khỏi khủng hoảng khiến USD tăng. Điều đó khiến vàng suy yếu.

Tại TP.HCM, lúc 8h43, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 46,6 triệu đồng/lượng và bán ra ở 46,8 triệu đồng/lượng, giảm 430.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Cùng thời điểm đó, tại Hà Nội, vàng Bảo Tín Minh Châu được giao dịch tương ứng là 46,6 và 46,9 triệu đồng/lượng. So với 15h chiều qua, vàng đã mất 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và 320.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Mặc dù giảm mạnh song mức giảm của giá vàng trong nước hôm nay vẫn được coi là chậm hơn nhiều so với mức giảm giá của thế giới. Nếu đem quy đổi theo giá USD bán ra của Ngân hàng thương mại (20.834 đồng/USD), giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng.

Đại diện Công ty Bảo Tín Minh Châu nhận định: “Giá vàng đi xuống bởi khả năng hỗ trợ từ Trung Quốc đối với các nước nợ nhiều làm giảm lo ngại về khủng hoảng nợ ở châu Âu. Thêm vào đó, trong thời gian này, Ngân hàng châu Âu ồ ạt đổi vàng lấy USD. Số liệu từ Thomson Reuters cho thấy việc đua nhau cho vay vàng để lấy USD đã đẩy lãi suất vay vàng xuống mức thấp kỷ lục âm 0,48%/tháng.

Nhà kinh doanh vàng trên thị trường khẳng định lượng cho vay vàng lớn trên thị trường chính là lý do khiến giá vàng khó tăng trong thời gian qua”.

Phản ứng với đà giảm mạnh của thị trường, người dân và các nhà đầu tư trong nước tăng cường sức mua. Theo ghi nhận tại Bảo Tín Minh Châu, số lượng người mua ngày hôm qua lên tới 60% trong khi lượng bán chiếm tỷ lệ chỉ 40%.
Diễn biến giá vàng thế giới những giờ qua (Nguồn: kitco).
Trên thế giới, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, vàng giao sau tháng 12 trên thị trường Comex đạt mức 1.783 USD/ounce, mất 43.2 USD/ounce so với đầu phiên. Giá vàng giao ngay cũng mất tới 40.8 USD/ounce xuống mức 1.780.75 USD/ounce. Hiện tại, vàng đang được giao dịch ở 1.776 USD/ounce, giảm tiếp 4 USD/ounce so với ít giờ trước đó.

Mặc dù vàng giảm, nhưng đáng lưu ý là SPDR hôm qua vẫn không thực hiện mua bán vàng. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới này vẫn giữ mức 1,241.31 tấn vàng trên sổ sách.

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh xu hướng tới đây của giá vàng. Giới chuyên gia phân tích thị trường vàng nhận định ngày 14/9/2011 cho rằng: Chưa có các dấu hiệu mới thúc đẩy sự tăng giá của vàng. Trong khi một số người trong giới phân tích lại tin tưởng: Những tia hy vọng của thị trường hiện vẫn rất mong manh nên giá vàng có khả năng sẽ tăng giá trở lại.     
Phương Nhi