Giá vàng sẽ tăng đến hết tuần?

27/10/2011 09:44 Khuê Hạ
(GDVN) - Nhiều chuyên gia dự đoán, nhiều khả năng giá vàng sẽ tăng đến hết tuần.

Trong phiên giao dịch chiều hôm qua, giá vàng thế giới tiếp tục ghi nhận những bứt phá mạnh mẽ khi chinh phục được mốc 1.710 USD/ounce, trong phiên có những lúc lên mức 1.720 USD/ounce.


Một số chuyên gia phân tích cho rằng: Các nhà đầu tư mua vàng là do mất lòng tin vào khối lãnh đạo EU trong việc giải quyết nhanh các vấn đề mang tính toàn cầu. Thêm vào đó, đà mua bù lại sau khi đã bán khống của kim loại vàng giúp vàng tăng nhanh sau khi phá mốc 1.700 USD/ounce. Không ít người cho rằng: Vàng sẽ tăng cho đến hết tuần.

Theo đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước từ hôm qua đã bắt đầu tăng phi mã, thêm 1 triệu đồng/lượng và tìm lại ngưỡng 45 triệu đồng/lượng. Mức giá này tiếp tục được duy trì trong buổi sáng hôm nay (ngày 27/10).
Sự tăng không đều giữa thị trường ngoại và thị trường nội khiến chênh lệch giá được rút ngắn, chỉ còn khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.
Lúc 9h30, vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Phú Quý mua vào ở mức 44,77 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 45,05 triệu đồng/lượng. Tại Tp.HCM, vàng SJC được Công ty SJC niêm yết giá tương ứng 44,75 triệu đồng/lượng và 45,0 triệu đồng/lượng. So với mức giá giao dịch sáng ngày hôm qua, vàng SJC đã dao động giảm nhẹ khoảng 50 – 70.000 đồng/lượng.

Khi giá vàng trong nước chùng chình ở mức 45 triệu đồng/lượng, nhiều người dân đã rục rịch đi bán  vàng. Theo ghi nhận của bộ phận kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, khối lượng người đi mua vàng ngày hôm qua chỉ chiếm khoảng 30%, còn lượng người bán chiếm đa số, lên tới 70%.

Trong khi, giá thế giới tăng mạnh thì giá vàng trong nước vẫn đứng im. Sự tăng không đều giữa thị trường ngoại và thị trường nội khiến chênh lệch giá được rút ngắn.

Nếu tính theo giá USD bán ra của ngân hàng ở 20.996 đồng/USD, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng quy đổi khoảng 1,3 triệu đồng/lượng (chưa tính các khoản phí vận chuyển, phí bảo hiểm).

Còn nếu tính theo giá USD tự do ở 20.800 đồng/USD, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới 350.000 đồng/lượng.

Trên thế giới, các quỹ đầu tư vàng liên tục mua trong vài phiên giao dịch gần đây khiến cho lực mua được thúc đẩy mạnh mẽ trên toàn thị trường. Giá vàng đã bật qua vùng 1.700 USD/ounce, chiếm lĩnh mốc 1.726 USD/ounce vào 9h37 sáng nay (theo giờ Việt Nam). Điều đó cho thấy: Kim loại quý này có thể đang dành lại vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động khôn lường.

Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo.

Khuê Hạ