Giá vàng vọt lên mốc chưa từng có: 41,2 triệu đồng/lượng

03/08/2011 01:57
(GDVN) – Nhận được lực đẩy từ giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước ngay khi mở cửa sáng nay (3/8) đã tiệm cận ngưỡng 41 triệu đồng/lượng, mốc cao chưa từng có.

(GDVN) – Nhận được lực đẩy từ giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước chiều nay đã vượt qua ngưỡng 41,2 triệu đồng/lượng, so với buổi sáng, giá đã tăng thêm nhanh chóng 200.000 đồng/lượng, cao chưa từng có trong lịch sử.

>> Giá vàng tái lập mốc 40 triệu đồng/lượng

Sáng nay, giá vàng trong nước nhảy vọt lên mức 40,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng tăng lên mức 1.669 USD/ounce, vượt qua tất cả các kỷ lục trước đó, do mối quan ngại nền kinh tế toàn cầu đang mất dần động lực tăng trưởng.

Vào đầu buổi chiều, lúc 13h30, mốc 41 triệu đồng/lượng mới xuất hiện. Sau đó giá vàng tiếp tục nhanh chóng “bốc” lên theo giá quốc tế khi thị trường châu Âu đi vào giao dịch. Đến chừng 14h30, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết đã lên đến 41,17 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 41,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Và ngay sau đó, khoảng gần 15h, giá vàng đã tiến sát mức 41,3 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng được điều chỉnh tăng nhanh và liên tục, với khoảng cách giữa các lần điều chỉnh giá của các doanh nghiệp chỉ chừng vài phút đồng hồ.

a
Vàng tiếp tục tăng mạnh, kỷ lục sáng nay mới thiết lập là 1661$

Tổng thống Barack Obama đã ký vào dự luật nâng trần nợ và cắt giảm chi tiêu, ngăn chặn một cuộc vỡ nợ. Giá vàng đã tăng 39% trong năm qua trong bối cảnh lãi suất thấp và hai vòng "nới lỏng định lượng" của Cục Dự trữ liên bang Mỹ để phục hồi nền kinh tế.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 22,8 USD/ounce, tương đương 1,4%, đóng cửa ở mức 1.644,5 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Trước đó, giá vàng đã leo lên mức kỷ lục 1.661,9 USD/ounce.

Vàng cũng tăng lên mức cao nhất trong mọi thời đại tính bằng đồng euro, bảng Anh và đồng Canada khi chỉ số sản xuất tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc giảm trong tháng 7.

Nhận được lực đẩy từ giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước ngay khi mở cửa sáng nay (3/8) đã tiệm cận ngưỡng 41 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua và cao chưa từng có trong lịch sử.

Tỷ giá USD/VND sáng nay tại các ngân hàng thương mại nhích nhẹ. Vietcombank báo giá USD ở mức 20.565 đồng ở chiều mua và 20.615 đồng ở chiều bán, tăng 5 đồng mỗi USD so với sáng qua. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục giữ ở 20.608 đồng.

Vàng SBJ tại thị trường TP.HCM được Công ty Sacombank-SBJ mua vào và bán ra ở các mức tương ứng lần lượt là 40,71 triệu đồng/lượng và 40,89 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC với các mức giá 40,67 triệu đồng/lượng và 40,8 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đang được các doanh nghiệp kéo giãn rộng nhằm đảm bảo độ an toàn khi giá vàng có biến động mạnh.

Tuy nhiên, so với mức tăng đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay vẫn tăng yếu hơn, kết quả là khoảng cách giá giữa hai thị trường bị kéo giãn ra 200.000-300.000 đồng/lượng, từ mức dưới 100.000 đồng/lượng vào ngày hôm qua, trong đó giá vàng nội rẻ hơn.

Các chuyên gia trong nước cho biết: Khả năng đạt mốc giá 41 triệu đồng/lượng của giá vàng trong nước sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến giá vàng quốc tế, vì tình hình giao dịch vàng và tỷ giá USD/VND trong nước hiện không có ảnh hưởng nhiều đến giá.

Trong khi đó, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, hôm qua, họ mua vào 18,2 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.263,6 tấn. Từ tuần trước tới nay, quỹ này mua ròng hơn 40 tấn vàng.

Điều đó cho thấy: Vàng, đồng Franc Thụy Sỹ và trái phiếu kho bạc Mỹ là những tài sản được giới đầu tư ồ ạt gom mua trong phiên hôm qua để tìm kiếm sự an toàn thay cho những tài sản như cổ phiếu hay trái phiếu của các nước nặng nợ ở châu Âu.

Phương Nhi (tổng hợp)

alt