GM bồi thường hơn 10 tỷ USD sau làn sóng thu hồi xe

19/06/2014 11:11 Theo TTXVN
Hậu quả của làn sóng thu hồi xe bị lỗi kỹ thuật tiếp tục giáng xuống tập đoàn chế tạo ôtô lớn nhất thế giới là hãng General Motors (GM) của Mỹ...

Phóng viên TTXVN tại Washington thông báo của công ty luật Hagens Berman Sobol Shapiro LLC cho biết với đơn kiện ngày 18/6 gửi lên một tòa án liên bang ở địa hạt Riverside, bang California, hãng GM sẽ phải trả tiền bồi thường cho các chủ nhân của hơn 15 triệu xe du lịch và xe tải, không chỉ vì xe của họ bị gọi thu hồi mà thương hiệu, thanh danh và số tiền nhượng bán lại những chiếc xe này bị mất giá khá nhiều.

Các xe ôtô hiệu Chevrolet bày bán tại San Leandro, bang California, Mỹ ngày 15/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng số tiền GM dự tính phải lo cho riêng vụ kiện này có thể lên tới hơn 10 tỷ USD.

Đây là đơn kiện đầu tiên kể từ khi GM phát lệnh thu hồi xe từ đầu năm nay. Theo thống kê, chỉ tính trong năm nay, GM đã 44 lần ra thông báo thu hồi tổng cộng hơn 21 triệu xe có lỗi kỹ thuật ở nhiều dạng khác nhau, trong đó có lỗi kỹ thuật ở bộ phận công tắc điện của hơn 2,6 triệu chiếc xe Chevrolet Cobalt.

Lỗi này được cho là nguyên nhân khiến ít nhất 15 người tử vong trong 54 vụ tai nạn. GM phát hiện lỗi kỹ thuật này lần đầu tiên vào năm 2001 nhưng mãi đến tháng 3/2014 mới cho thông báo thu hồi để chỉnh sửa.

Cùng ngày, Tổng giám đốc điều hành của GM, bà Mary Barra, đã lần thứ ba ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về việc chậm thông báo thu hồi hàng triệu xe có lỗi kỹ thuật gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Phát biểu trong cuộc điều trần, các nghị sỹ Quốc hội chỉ trích “văn hóa bí mật và giấu giếm” của GM, yêu cầu hãng phải xử lý nghiêm các sai phạm và phải có ngay các biện pháp bảo đảm tính mạng cho người sử dụng./.

Theo TTXVN