Hải Phòng: Điểm sáng của cả nước về chính sách an sinh xã hội

19/08/2021 14:23 LÃ TIẾN - PHẠM LINH
GDVN- Trong những năm qua, Hải Phòng được coi là một trong những điểm sáng của cả nước về thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Theo tinh thần chung được Thành ủy, Ủy ban nhân thành phố Hải Phòng chỉ đạo, chính sách an sinh xã hội phải đi trước một bước so với tốc độ phát triển kinh tế.

Người dân Hải Phòng phải được thụ hưởng những thành quả của sự tăng trưởng kinh tế mang lại.

Bởi vậy, trong 5 năm qua, Hải Phòng liên tục có những chính sách an sinh làm ấm lòng người dân.

Điểm sáng về chính sách an sinh xã hội

Năm 2020, hơn 600 hộ dân được nhận căn hộ mới tại chung cư HH4 Đổng Quốc Bình đều vỡ òa trong niềm vui sướng, nhiều người khóc vì cảm động trước sự quan tâm của thành phố, đã thực sự mang lại cho họ sự “đổi đời”.

Không xúc động sao được khi từ căn hộ chỉ hơn 20 m2 xập xệ, dột nát, tường trần bong tróc, ngấm nước, cầu thang nhếch nhác, mất vệ sinh…, nay được dọn về những căn nhà hiện đại, khang trang.

Mỗi căn hộ mới có diện tích 47m2 đến 55 m2, có cầu thang máy, có đầy đủ hệ thống điều hòa và bình nóng lạnh, hơn nữa mức giá thuê không cao hơn trước bao nhiêu đã đáp ứng được mong muốn của người dân.

Sắp tới đây, sẽ có thêm hơn 700 căn hộ thuộc chung cư HH3 Đổng Quốc Bình được đưa vào sử dụng.

Năm 2022, có thêm hơn 1000 căn nữa thuộc chung cư HH1, HH2 Đổng Quốc Bình.

Hơn 600 hộ dân được nhận căn hộ mới tại chung cư Đổng Quốc Bình (Ảnh: CTV)

Như vậy, toàn bộ các hộ dân suốt mấy chục năm liền sinh sống trong những căn hộ tập thể Đồng Quốc Bình cũ nát, xuống cấp, nguy hiểm sẽ được về nhà mới do thành phố đầu tư xây dựng theo hình thức BT.

Trước đó, cũng với cách làm như vậy, thành phố đã hoàn thành đầu tư xây dựng khu chung cư U19 Lam Sơn với quy mô 5 tầng, có 56 căn hộ do Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng thực hiện.

Chung cư N1, N2 Lê Lợi với quy mô 6 tầng, bao gồm 126 căn hộ do Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy thực hiện.

Chung cư HH4 Đồng Quốc Bình với quy mô 29 tầng có 728 căn hộ cũng do công ty Hoàng Huy thực hiện.

Cũng là cách làm riêng, độc đáo của Hải Phòng khi chung cư cũ phá đi, chung cư mới hiện đại được xây dựng nhưng vẫn còn dư quỹ đất 18 ha để làm hạ tầng giao thông và công viên cây xanh phục vụ nhân dân trong khu vực.

Nhiều người dân rất hân hoan, phấn khởi, khẳng định đây là ước mơ mấy chục năm nay mới trở thành hiện thực nhờ sự quyết tâm, quyết liệt của thành phố.

Không dừng lại ở đó, trong giai đoạn 2021- 2025, Hải Phòng đã quyết định dành hơn 7000 tỷ đồng đầu tư xây dựng các khu chung cư mới hiện đại thay thế chung cư cũ xuống cấp tại các khu vực Vạn Mỹ, Đồ Sơn, Kiến An…

Trong đó, riêng năm 2021 sẽ khởi công xây dựng 3 tòa chung cư tại phường Vạn Mỹ cao 36 tầng với tổng mức đầu tư 4500 tỷ đồng, mang lại 2700 căn hộ mới…

Không chỉ đột phá, đi đầu cả nước trong xây dựng chung cư, Hải Phòng còn ghi những dấu ấn đặc biệt về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

Thực hiện nghị quyết 52 ngày 9/12/2019 của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế chính sách xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, đến nay có hơn 1000 hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí, gạch, xi măng…xây dựng, cải tạo nhà ở.

Những ngôi nhà mới liên tiếp mọc lên mang lại sự đổi đời cho các hộ nghèo.

Trước đó, nghị quyết 32 ngày 10/12/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng, cải tạo nhà ở cho gia đình chính sách cũng nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Đây được coi là cú hích quan trọng để đến nay, Hải Phòng không còn gia đình chính sách nào có khó khăn về nhà ở.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua các năm, từ 3,86% năm 2015 xuống còn 0,22% năm 2020.

Những chính sách được lòng nhân dân

Năm năm qua, người dân Hải Phòng vô cùng tự hào vì thành phố liên tục ban hành những chính sách rất được lòng dân, phục vụ nhân dân.

Hàng năm, mỗi dịp lễ, Tết, thành phố dành hàng trăm tỷ đồng tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và luôn ở mức cao nhất cả nước, tăng đều qua các năm.

Từ mức 1- 1,5 triệu đồng tới năm 2021 đã tăng lên 4,5 triệu đồng/ hộ gia đình chính sách.

Cùng với đó, một loạt cơ chế, chính sách an sinh được xem xét, thông qua, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của thành phố đối với các tầng lớp nhân dân, với mong muốn toàn thể người dân có cuộc sống ổn định, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Tiêu biểu là các chính sách tặng thưởng cho học sinh giỏi đoạt giải quốc tế với mức cao nhất lên tới 500 triệu đồng.

Cơ chế khuyến khích, động viên giáo viên giỏi, học sinh giỏi; trọng dụng nhân tài; chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non tới trung học cơ sở.

Hải Phòng cũng nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội từ năm 2020 lên 380.000 đồng, nằm trong nhóm cao nhất cả nước.

Với khoảng 81.000 người được hưởng chế độ này, mỗi năm ngân sách chi thêm khoảng hơn 100 tỷ đồng nhưng ý nghĩa và hiệu quả mang lại rất to lớn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng quà Tết cho gia đình chính sách (Ảnh: CTV)

Bởi như thế, cuộc sống của những người già cô đơn không nơi nương tựa; trẻ em mồ côi hoặc không có người nuôi dưỡng; người khuyết tật không có khả năng lao động; trẻ em trong gia đình bố mẹ nhiễm HIV; người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo… sẽ bớt khó khăn, vất vả hơn rất nhiều.

Có thể khẳng định, từng bước một, thành phố đang dần hoàn thiện các chính sách an sinh, chăm lo đời sống của các tầng lớp nhân dân một cách rất ý nghĩa, rất hiệu quả, thiết thực, chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Lãnh đạo thành phố nhiều lần khẳng định, sự phát triển của thành phố chính là để phục vụ lại nhân dân, để tất cả người dân thành phố được thụ hưởng.

Bởi thế, thành phố luôn chú trọng khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư.

Phát triển nhanh các ngành kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ để tăng thu ngân sách và đầu tư trở lại xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị đồng bộ, hiện đại.

Phát triển giáo dục, y tế; chăm lo cho gia đình chính sách; giảm nghèo bền vững; quan tâm tới những người có hoàn cảnh khó khăn.

Qua đó, thể hiện bước đi đúng đắn của thành phố, để toàn thể nhân dân thành phố có cuộc sống ngày càng ổn định, sung túc, đủ đầy, hạnh phúc hơn, được hưởng những thành tựu do phát triển kinh tế xã hội mang lại.

Người dân Đất Cảng càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố.

Càng đồng tâm hiệp lực, thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của thành phố, góp tâm huyết, công sức, trí tuệ xây dựng thành phố Hải Phòng ngày càng phát triển mạnh mẽ và bứt phá, xứng tầm đô thị lớn thứ 3 của cả nước.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH