Hàng loạt sữa bột nhiễm khuẩn, sữa mẹ trực tuyến "đắt hàng"

07/08/2013 11:17 Lâm Giang (nguồn CNN)
(GDVN) - Hàng loạt vụ bê bối liên quan tới sữa công thức nhiễm chất độc, vi khuẩn gây hại gây hoang mang dư luận đã khiến các bà mẹ Trung Quốc chuyển sang khai thác nguồn cung cấp sữa mẹ rao bán trên các trang mạng trực tuyến để "an toàn hơn".

Chỉ cần gõ từ khóa "sữa mẹ" trên trang 58.c0m (một trang mua sắm trực tuyến khá phổ biến ở Trung Quốc), có thể dễ dàng tìm thấy các tin rao bán sữa mẹ của nhiều bà mẹ Trung Quốc, từ Thượng Hải đến Quảng Châu.


Sữa mẹ được trữ trong các túi bảo quản đông lạnh trước khi bán.

Yan, một bà mẹ có con 5 tháng tuổi ở Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, miền bắc Trung Quốc cũng rao bán sữa mẹ trên mạng. Giải thích về hành động trên của mình, Yan cho biết: "Tôi không muốn lãng phí sữa của mình. Tôi nghe nói những người khác bán sữa mẹ trên mạng và tôi đã làm theo".

Sữa con ăn không hết được Yan vắt ra các túi dự trữ và bảo quản trong tủ lạnh. Khi khách hàng có nhu cầu, chỉ cần gọi điện cô sẽ gửi sữa cho họ. 

Theo Yan, những người cho con ăn sữa mẹ đi mua sẽ tiêu tốn khoảng 5.000 tệ (814 USD) một tháng. Trong khi đó, chi phí cho trẻ ăn sữa công thức bình thường chỉ có khoảng 2.000 tệ một tháng. Mặc dù giá cao, nhưng lo lắng khi sữa công thức liên tục bị phát giác nhiễm độc, nhiều bậc cha mẹ vẫn cắn răng lựa chọn loại sữa này.

"Nếu tôi không có đủ sữa, tôi thích mua sữa mẹ hơn, bởi vì tôi không tin tưởng vào sữa bột", Fang Lu - một người mới lập gia đình cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, mua sữa mẹ không có nghĩa là không có rủi ro.  Nếu sữa không được bảo quản đúng cách, nó cũng sẽ bị biến chất và gây độc hại. 

Ngoài ra, việc mua bán trực tuyến không được kiểm soát chặt chẽ còn đem lại rủi ro cho trẻ khi người bán sữa bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm. 

Wangyan Liu, một bác sĩ tại Bắc Kinh, cho biết ông lo ngại về việc mua bán sữa mẹ vì những sữa kém chất lượng có thể gây hại tới sức khỏe của trẻ.

"Nếu điều kiện bảo quản không tốt, nó sẽ nguy hiểm hơn. Chúng ta cần phải có luật về kinh doanh sữa mẹ", ông nói thêm. 

Lâm Giang (nguồn CNN)