HDBank - Niềm tin của doanh nghiệp

08/01/2017 06:00 Mai Anh
(GDVN) - Năm 2016 vừa qua Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp với chính sách lãi suất cho vay ưu đãi.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngay từ đầu năm 2016, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã xác định chiến lược trong năm sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp cận nguồn vốn quốc tế để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước với lãi suất ưu đãi như HDBank đã thực hiện trong nhiều năm qua. 

Mục tiêu của HDBank trong năm 2016 là đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho sản xuất - kinh doanh và tiêu dùng... Bởi mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2016 đặt ra khá cao nên cầu về tín dụng cũng tăng, trong đó, có lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. 

Năm 2016 HDBank có nhiều chính sách ưu đãi cho vay với khách hàng doanh nghiệp và cá nhân với mức lãi suất cạnh tranh - ảnh trong bài nguồn HDBank.

Theo đánh giá của HDBank, việc đầu tư vào công nghiệp phụ trợ đã được đề cập đến nhiều, nhưng vẫn chưa được thực hiện tới nơi tới chốn.

Lấp khoảng trống đó HDBank quyết tâm xây dựng các gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Một phân khúc khách hàng khác HDBank quan tâm cung ứng vốn trong năm 2016 là các doanh nghiệp công nghiệp có sử dụng công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, HDBank tiếp tục phát triển các dịch vụ đến người dân, doanh nghiệp một cách an toàn và hiệu quả.

Thực hiện mục tiêu đề ra, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp năm 2016 HDBank tung gói tín dụng 6.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ 7%/năm.

Theo đó, với số tiền vay từ 1 tỷ đồng trở lên, tùy thời hạn và mục đích vay vốn , HDBank áp dụng lãi suất chỉ 7%/năm trong 3 tháng đầu, hoặc 8%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm trong 9 tháng đầu, hoặc 10,5%/năm trong 12 tháng đầu.

Với những khoản vay từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, HDBank áp dụng lãi suất như trên cộng (+) thêm từ 0,5%- 3,5%/năm. 

Khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào HDBank cũng có cơ hội trúng giải thưởng lớn lên đến hàng tỷ đồng - ảnh nguồn HDBank

Với khách hàng cá nhân, HDBank dành nhiều gói tín dụng ưu đãi có thể kể đến như chương trình cho vay ưu đãi lãi suất 0%/năm dành cho khách hàng là cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu mua căn hộ thuộc dự án Dragon Hill Residence and Suites I, Dragon Hill Residence and Suites II và biệt thự dự án Dragon Parc thuộc công ty cổ phần địa ốc Phú Long.

Cụ thể, khách hàng vay mua căn hộ thuộc dự án Dragon Hill Residence and Suites II sẽ được ưu đãi lãi suất đặc biệt cố định 0% trong 18 đến 20 tháng đầu tiên tùy thuộc vào hạn mức vay ngân hàng 80% hay 70% giá trị hợp đồng mua bán.

Săn tỷ phú khi gửi tiền tiết kiệm cuối năm

HDBank kết nối doanh nghiệp Việt - Pháp

Thêm giấc mơ tỷ phú thành hiện thực tại HD Bank

Đối với khách hàng vay mua căn hộ thuộc dự án Dragon Hill Residence and Suites I, sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay ưu đãi 0%/năm cố định trong vòng 1 năm.

Khách hàng mua biệt thự dự án Dragon Parc chỉ cần thanh toán lãi suất 3,9%/năm cố định trong 2 năm đầu tiên.

Sau thời gian ưu đãi, HDBank cam kết lãi suất là: lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ 3,5%.

Bên cạnh lãi suất vay ưu đãi và hạn mức cho vay cao, HDBank áp dụng chính sách cho vay dài hạn từ 20 – đến 30 năm đối với các khách hàng có thu nhập trả nợ 100% từ lương, khách hàng chỉ cần đóng 15% giá trị Hợp đồng mua bán HDBank sẽ giải ngân ngay tiền vay, khách hàng được ân hạn không phải đóng vốn gốc trong 12 tháng.

Tính chung trong năm 2016 HDBank giảm lãi suất vay cho tất cả khách hàng cụ thể, với đối tượng khách hàng cá nhân vay mới, HDBank đã giảm lãi suất lãi suất cho vay tối đa từ 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm.   

Với đối tượng khách hàng doanh nghiệp, HDBank đã tung gói tín dụng siêu ưu đãi hạn mức 18.000 tỷ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6.5%/năm; lãi suất cho vay ưu đãi trung dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9.69%/năm nhằm giúp doanh nghiệp bổ sung kịp thời nguồn vốn lưu động cũng như nguồn vốn trung dài hạn phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh.

Với sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước, HDBank đã tiếp tục nâng hạn mức gói vay siêu ưu đãi này thêm 1.000 tỷ đồng và kéo dài thời gian cho vay đến 31/12/2016.

Từ năm 2014 đến nay, HDBank có tổng doanh số giải ngân ra là hơn 80.000 tỷ đồng từ các chương trình lãi suất cho vay ưu đãi.

Không chỉ đồng hành với doanh nghiệp người dân về lãi suất vay, như slogan của HDBank “cam kết lợi ích cao nhất”.

Theo đó khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào HDBank cũng có cơ hội trúng giải thưởng lớn. 

Tháng 10/2016 khách hàng Trịnh Thị Hòa đã trở thành chủ nhân phần thưởng 1 tỷ đồng trong chương trình "Hè tỷ phú, vui thú châu Âu" tại HD Bank Bình Phước.

Trước đó đầu năm 2016 kết thúc chương trình “Bếp nhà xinh, rinh tiền tỷ”, HDBank cũng trao giải thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng Võ Thị Hồng Phượng.

Trả cổ tức 10% cho cổ đông

Trong bối cảnh ngành ngân hàng còn nhiều khó khăn, nhưng tại đại hội cổ đông thường niên năm 2015 HDBank chi hơn 800 tỉ đồng để trả cổ tức 10% cho cổ đông.

Theo báo cáo của ban lãnh đạo ngân hàng, năm 2015 HDBank đã đạt được các chỉ tiêu mà cổ đông giao cho.

Trong đó, nổi bật là lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 788 tỉ đồng, tăng 27% so với năm 2014. ROA đạt 0,61% và ROE đạt 8,28 %. Đặc biệt, nợ xấu kiểm soát ở mức 1,32%. 

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2015 HDBank chi hơn 800 tỉ đồng để trả cổ tức 10% cho cổ đông.

Trong năm 2016, HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 972 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 763 tỉ đồng.

Do có kết quả kinh doanh khá tốt nên ban lãnh đạo của HDBank quyết định chi trả mức cổ tức bằng tiền mặt là 10% trên vốn điều lệ và được các cổ đông đồng thuận.

Như vậy, với mức vốn là 8.100 tỉ đồng, HDBank sẽ chi ra 810 tỉ đồng để thanh toán cổ tức.

HDBank tổ chức đại hội cổ đông khá muộn. Trên phông nền u ám, khi nhiều ngân hàng “nói không với cổ tức”, việc các cổ đông của HDBank được chuyển tiền cổ tức vào tài khoản ngay khi đang ngồi họp đã khiến các cổ đông ngân hàng khác phải ghen tỵ.

Điều này cũng tạo hiệu ứng truyền thông đối nội và đối ngoại, có thể vượt cả chủ ý mong đợi.

Trong báo cáo tại đại hội cổ đông đã xuất hiện những tín hiệu vui, điều này rất hiếm trong các mùa đại hội cổ đông ngành những năm gần đây.

100% cổ đông của HDBank vui vẻ, phấn khởi, đồng thuận với phương án chia cổ tức của ngân hàng là 10%.

Ba năm sau sáp nhập với DaiABank, 788 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế năm qua vẫn chưa thực sự xứng tiềm năng quy mô 106.486 tỉ đồng tổng tài sản và 8.100 tỉ đồng vốn điều lệ, nhưng việc chia cổ tức 10% bằng tiền mặt đã khiến HDBank thật sự nổi bật.

Bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HĐQT - trình báo cáo HĐQT, giải thích việc ngân hàng này chi trả cổ tức cao.

Theo đó, Năm 2015, ngân hàng có nguồn lợi nhuận có thể sử dụng chia cổ tức là gần 845 tỉ đồng, bao gồm lợi nhuận năm 2015 HDBank còn lại sau khi trích lập các quỹ là 431,7 tỉ đồng, phần lợi nhuận từ việc thoái vốn 1% là 8,6 tỉ đồng, lợi nhuận các năm chưa chia 404 tỉ đồng.

Sau khi chia cổ tức tỉ lệ 10%, ngân hàng còn xấp xỉ 35 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Với tỉ lệ 10%, HDBank đang là ngân hàng chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông cao nhất hệ thống ngân hàng trong vòng 2 năm trở lại đây.

Trước đó, chỉ có Vietcombank là trường hợp duy nhất chia cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Thế nên, việc cổ đông của HDBank được chia cổ tức cao cũng là tín hiệu vui trong bối cảnh ngân hàng ảm đạm như hiện nay.

Trong giai đoạn 2017-2021, ngân hàng HDBank tiếp tục mục tiêu trở thành ngân hàng đa năng, tập trung vào lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân dự kiến sẽ chiếm 60% doanh số hoạt động, đồng thời phát triển mạng lưới quốc tế.

Tới năm 2021, tổng tài sản, vốn hoạt động tăng trưởng tối thiểu gấp đôi so với năm 2016, vốn huy động tăng tối thiểu 20%/năm, cho vay dài hạn tăng trưởng 25%/năm và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng tối thiểu 15%/năm.

Mai Anh