Hoa quả vỉa hè Hà Nội: Mập mờ xuất xứ, giá rẻ "không cần mặc cả"

17/02/2012 07:24
(GDVN) - Dọc các tuyến đường như Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội)…, dưa dấu, cam, xoài được chất thành từng đống lớn, người mua không phải mặc cả  giá.
Những ngày này, trên nhiều vỉa hè ở các tuyến phố Hà Nội xuất hiện tràn lan những đống hoa quả từ dưa hấu, cam, xoài thái… được bán với mức giá hấp dẫn, thu hút rất đông sự chú ý của người đi đường Tuy nhiên, người mua khó biết đích xác xuất xứ hay chất lượng của chúng.

Hoa quả chất đống giá siêu “mềm”, không phải mặc cả

Dọc các tuyến đường như Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội)…, dưa dấu, cam, xoài được chất thành từng đống lớn với giá cả rất “mềm”. Mức giá được người bán ghi rõ vào bảng, người mua không phải mặc cả. Theo đó, dưa hấu được bán với giá từ 6 - 8 nghìn đồng/kg, xoài 13 nghìn đồng/kg... So với các loại quả cùng loại bán trong chợ hay siêu thị, giá này rẻ hơn đến một nửa. Chính vì thế, các hàng hoa quả trên luôn tấp nập người mua.

Dừng xe, hòa cùng dòng người chọn cam được gắn bảng "Hà Giang" trên vỉa hè đường Phạm Hùng (Cầu Giấy), chị Linh (Trung Hòa, Nhân Chính) vui vẻ: "So với cam trong chợ, mẫu mã không đẹp bằng nhưng chắc là cam họ chở từ vườn, chịu khó lựa chọn kỹ cũng mua được cam ngon mà mà giá rẻ hơn nhiều...".
Dưa hấu giá rẻ bán trên đường Hồ Tùng Mậu. Ảnh: infonet.

Để người mua mặc sức lựa chọn, còn người bán cũng xởi lởi quảng cáo cam Hà Giang, đang vào cuối vụ nên không còn nhiều hàng đẹp nhưng chất lượng thì... khỏi chê.

Tuy nhiên, nhìn đống cam cao chất ngất, người mua không biết cam đã để bao nhiêu ngày. Lẫn trong đó là không ít quả thối, nhũn mà người bán luôn trấn an là do "bị xóc khi vận chuyển chứ... không vấn đề gì".

Bạn Thu Hoài, SV năm cuối trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cũng thừa nhận: “Mình vẫn thường mua hoa quả bán trên vỉa hè Xuân Thủy vì giá rẻ hơn mà không cần mặc cả, khỏi lo bị chặt chém”.

Mập mờ xuất xứ, chất lượng


Tại một điểm dưa hấu bán đống trên đường Hồ Tùng Mậu, khi được hỏi về xuất xứ hoa quả, anh bán hàng cho biết đây là dưa… Sài Gòn.

Cũng như dâu tây Trung Quốc được các chị bán hàng đồng loạt giới thiệu là dâu Đà Lạt! Xoài xanh được người bán quảng cáo là xoài Thái nhưng giá chỉ khoảng 15.000-25.000 đồng/kg trong khi cũng mặt hàng này trong siêu thị hay chợ có giá trên 40.000 đồng/kg.
Những đống dưa hấu trên vỉa hè được phủ bạt bán từ ngày này qua ngày khác
Không chỉ mập mờ về xuất xứ, chất lượng của mặt hàng này cũng khó nhận biết. Các loại quả như dưa hấu, xoài xanh có thể tươi lâu vì thế người mua khó kiểm tra được chất lượng.

Ít ai để ý các đống lớn hoa quả được chất lưu cữu từ ngày này qua ngày khác. Tại vệ đường Hồ Tùng Mậu, cuối ngày, dưa hấu lại được phủ bạt để qua đêm, sáng hôm sau người bán dở ra bán tiếp, nhiều quả bị thối nhũn hoặc chuột khoét.

Hoặc nhìn những đống cam, xoài xanh đến cuối ngày vẫn còn chất đống, nếu tinh ý người mua sẽ hiểu ngay hôm sau, những mặt hàng này sẽ được chủ nhân tiếp tục bán với những lời chào mời hấp dẫn: hàng tươi ngon, chở từ vườn, không phải mặc cả...

Nguyễn Mai