Huy động vốn 3 năm, chủ đầu tư dự án An Thịnh bị tố "quỵt" tiền khách

07/06/2014 13:20 Hồng Minh
(GDVN) - Huy động vốn của khách hàng dưới hình thức hợp đồng vay vốn, Công ty CP Địa ốc Đông Dương chủ đầu tư Dự án KĐT mới An Thịnh 6 bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Huy động vốn trái phép?

Thời gian qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều người dân tham gia mua đất liền kề tại Dự án Khu đô thị mới An Thịnh 6 (Hoài Đức – Hà Nội).

Theo phản ánh, chủ đầu tư dự án là liên danh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương và Tổng công ty cấp thoát nước&môi trường Hà Nội. Từ năm 2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương - Viwaseen thực hiện hợp đồng vay vốn đầu tư vào các dự án BĐS trong đó có dự án An Thịnh 6.

Cụ thể, phản ánh đến cơ quan báo chí, ông N.P.T (Từ Liêm – Hà Nội) cho biết: Tháng 10/2010, quan bạn bè giới thiệu ông T có ký hợp đồng vay vốn đầu tư với Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương do ông Vũ Hoàng Linh - Tổng giám đốc công ty làm đại diện. Theo điều khoản trong hợp đồng, ông T cho Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương vay tổng số tiền 2,4 tỉ đồng, thời hạn 36 tháng (3 năm). Đến thời điểm hiện tại, phía ông T đã thực hiện thanh toán đợt 1 với số tiền 30% trị giá hợp đồng tương đường 720 triệu đồng.

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới An Thịnh 6 (Hoài Đức – Hà Nội) 

Ông T cho biết, hợp đồng vay vốn đầu tư nhưng thực chất Công ty Đông Dương huy động vốn của khách hàng để thực hiện các dự án bất động sản trong đó chủ yếu Dự an An Thịnh 6. Ông T dẫn chứng: Khoản 3.1, Điều 3 về quyền nghĩa vụ bên B trong hơp đồng nêu bên B (tức bên cho vay cụ thể là ông T – PV) được quyền mua đất nền của dự án tại Hà Nội với giá ưu đãi 20 triệu đồng/m2, vị trí do bên B lựa chọn.

Cũng theo điều khoản hợp đồng, quá hời hạn 36 tháng nếu bên B không muốn mua đất của dự án, thì bên A (tức đơn vị vay vốn, ở đây là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương) phải thanh toán toàn bộ số tiền gốc đã góp cộng với lãi suất ngân hàng là 6%/năm, tính theo số tiền đã góp vốn.

Chiếu theo điều khoản trong hợp đồng, đến tháng 10/2013 Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương phải hoàn trả cho ông T số tiền 720 triệu đồng cộng với lãi suất 6%/ năm. Tuy nhiên theo ông T, sau nhiều lần làm việc với Tổng giám đốc Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương, ông T đề nghị chấm dứt hợp đồng và yêu cầu công ty này phải hoàn trả số tiền đã góp vốn trước ngày 31/12/2013 nhưng đến thời điểm này Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương vẫn chây ỳ không thực hiện cam kết.

Qua quá trình tìm hiểu ông T cho rằng, chủ yếu số tiền vay vốn đầu tư của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương với cá nhân ông và nhiều người khác chủ yếu nhằm mục đích thực hiện dự án An Thịnh 6. Nhưng hiện tại, dự án vẫn chưa san lấp mặt bằng và làm hạ tầng. Qua đó ông T cho rằng, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương đã huy động vốn trái pháp luật.

Cùng với việc chây ỳ không thanh toán hợp đồng vay vốn đầu tư của khách hàng, ông T cho rằng Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TGĐ Công ty Đông Dương xin khất nợ?

Trước phán ảnh của nhiều người dân, cụ thể là trường hợp ông T, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hoàng Linh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương.

Theo ông Linh, việc hợp đồng vay vốn đầu tư của Đông Dương là có thật nhưng không phải để thực hiện dự án An Thịnh mà sử dụng vào phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của công ty.

“Khi công ty thực hiện các dự án, ông T đề nghị mua căn hộ nhưng khi đó chưa đủ điều kiện vì vậy ông T đề nghị cho công ty vay, sau này công ty có dự án nào tại Hà Nội sẽ bán cho ông T”, ông Vũ Hoàng Linh cho biết. 

Cũng theo Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương, trước dịp tết Giáp Ngọ 2014, ông T có gặp và đề nghị công ty thanh lý hợp đồng nhưng do tình hình bất động sản khó khăn chung nên Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đông Dương xin khất trả ông T sau.

Trước phản ánh của ông T cho rằng Đông Dương huy động vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo, ông Vũ Hoàng Linh cho biết: “Cái gì phản ánh cũng phải đúng sự thật, ông cho tôi vay sau này một là tôi trả tiền và lãi suất, hai là tôi trả bằng tài sản hình thành từ vốn vay của ông. Bây giờ khó khăn là cái bất khả kháng thì trước hết ông T phải gặp tôi để hai bên trao đổi giải quyết, còn đến lúc không đàm phán được ra pháp luật”.

Bên cạnh đó, lý giải việc chậm thanh lý hợp đồng hoàn trả số tiền vay và lãi cho khách hàng, ông Vũ Hoàng Linh cho rằng cần có thời gian thu hồi vốn đã đầu tư vào các dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Khu đô thị An Thịnh 6 được chấp thuận từ năm 2008 trên diện tích 1,263,693m2, thuộc các xã Dương Liễu, Đức Giang, Cát Quế, Yên Sở, Sơn Đồng huyện Hoài Đức. Theo thiết kế thực hiện trong vòng 7 năm (2008 - 2015) chia thành 02 giai đoạn. Giai đoạn I (2008-2010) chuẩn bị đầu tư và thi công đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và giai đoạn II (2010-2015): đầu tư xây dựng các công trình nhà ở và hạ tầng xã hội 4. Tuy nhiên hiện nay dự án vẫn chưa thi công hạng mục nào.

* Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Hồng Minh