Khách du lịch Trung Quốc hủy tour, "tẩy chay" Malaysia Airlines

29/03/2014 07:15 Lâm Giang
(GDVN) - Các công ty du lịch Trung Quốc mới đây cho biết lượng khách du lịch trong nước đến Malaysia đã sụt giảm mạnh.

Khách du lịch Trung Quốc đang loại bỏ Malaysia Airlines và Malaysia ra khỏi lựa chọn của mình và thậm chí nhiều người còn kêu gọi tẩy chay hãng này do liên quan tới cách xử lý trong vụ chuyến bay MH370 chở 239 người mất tích.

Theo tờ South China Morning hôm 27/3, các công ty du lịch Trung Quốc mới đây cho biết lượng khách du lịch trong nước đến Malaysia đã sụt giảm mạnh. Tại Trung Quốc, nhiều người nổi tiếng cũng tham gia kêu gọi tẩy chay các địa điểm du lịch được yêu thích ở Malaysia sau sự cố chuyến bay MH370 mất tích từ hôm 8/3.

Người Trung Quốc đã tẩy chay các điểm đến nổi tiếng ở Malaysia hay đi lại bằng Malaysia Airlnes.

Chen Kun, một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng ở Trung Quốc, kêu gọi mọi người tránh đến Malaysia và tẩy chay Malaysia Airlines cho đến khi vụ mất tích máy bay được làm sáng tỏ. Bài viết của anh trên Weibo đã được hơn 70 triệu người theo dõi, chia sẻ 70.000 lần và gần 3.000 người tham gia bày tỏ ý kiến, trong đó phần đông ủng hộ anh.

Một số khác đã hủy kế hoạch đi đến Malaysia du lịch trong năm nay và thay thế bằng các điểm đến khác.

"Hai tuần sau khi vụ việc xảy ra, lượng khách từ miền Bắc Trung Quốc tới Malaysia đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, gồm cả khách đi du lịch theo nhóm hay cá nhân", tờ báo dẫn lời Dun Jidong, một Giám đốc tiếp thị cao cấp của trang web đặt phòng du lịch lớn nhất Trung Quốc Ctrip.com.

Ba công ty lữ hành hàng đầu của Trung Quốc gồm China International Travel Service, China Youth Travel Service và BTG International Travel&Tours cũng đã than phiền về sự sụt giảm tương tự.

Nhiều người Trung Quốc bất bình trước cách xử lý khủng hoảng không thỏa đáng của giới chức Malaysia và hãng hàng không Malaysia Airlines. Thân nhân các nạn nhân đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh để phản đối. 

"Tác động của sự cố đã lan rộng đến hầu hết các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á", một đại lý du lịch quốc tế nói. "Nhiều gói du lịch đến Malaysia và Thái Lan trở nên ế ẩm vì mọi người không muốn đến đó. Nguyên do không chỉ vì chiếc máy bay mất tích mà vì cả bất ổn chính trị tại Thái Lan".

Nhưng một khu nghỉ mát tại Kota Kinabalu, thủ phủ tỉnh Sabah ở phía đông bắc Malaysia, thì hoạt động kinh doanh dường như không bị ảnh hưởng, ít nhất là cho đến thời điểm này.

"Hầu hết khách hàng của chúng tôi đã đặt phòng từ một hoặc hai tháng trước", Aaron Chang, một người quản lý dự án tại KK-Suites Residence nói. "Tác động thực sự chắc sẽ thấy trong một hoặc hai tháng tới".

Theo Du lịch Malaysia, 1,79 triệu người Trung Quốc đã đến thăm đất nước này năm ngoái, tăng gần 15% so với năm trước. Lượng khách Trung Quốc đến Malaysia du lịch đông thứ 3 so với các nước khác.

Luo Juan, một nhà phân tích cao cấp của công ty nghiên cứu thị trường Thông tin Chuyển tiếp, dự đoán lượng khách Trung Quốc đến Malaysia sẽ giảm 20-40% trong năm nay, tương ứng với khoảng 400.000 đến 800.000 khách du lịch. Ước tính thiệt hại cho ngành du lịch Malaysia ít nhất khoảng 4-8 tỷ tệ. 

Ông cũng dự đoán, phải mất ít nhất 1 năm thì ngành du lịch Malaysia mới có thể phục hồi sau sự cố này.

Sự cố khiến China Youth Travel Service tạm ngừng hợp tác với Malaysia cho các chuyến bay khứ hồi đến Kota Kinabalu và hứa hoàn trả lại tiền cho các khách hàng muốn hủy chuyến đi.

"Sự cố Mh370 khiến khách du lịch đến Malaysia giảm xuống gần như bằng không, mặc dù đây là mùa du lịch tới quốc gia này", Ge Lei, Giám đốc tiếp thị của China Youth Travel Service nói.

Malaysia Airlines đã buộc phải tạm hoãn các chuyến bay Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đến 2/5 sau sự cố máy bay mất tích./.

Lâm Giang