Khách mua nhà 52 Lĩnh Nam bán cả nhẫn cưới vì chủ đầu tư bội ước

18/01/2013 07:01 B.A
(GDVN) - Một khách hàng đã ngoài 60 tuổi mua nhà 52 Lĩnh Nam bức xúc: “Để mua được nhà tại đây chúng tôi phải bán nhà cửa và chấp nhận đi thuê nhà 7 triệu đồng/tháng để ở. Con tôi phải bán cả nhẫn cưới của chúng đi để trả tiền thuê nhà hàng tháng...".


"Con tôi bán cả nhẫn cưới vì chủ đầu tư bội ước"

Nhiều khách hàng mua nhà tại chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết: Mới đây chủ đầu tư thông báo sẽ bàn giao căn hộ bên tòa nhà 18 tầng trước tòa nhà 27 tầng và từ tầng thứ 22 trở đi không thể triển khai tiếp vì chưa có giấy phép kinh doanh. Thông báo này khiến hàng loạt khách hàng mua nhà từ tầng cơi nới "chết điếng" vì chẳng khác nafp chủ đầu tư khẳng định căn nhà họ đã mua không thành hiện thực. 

Đại diện 50 hộ dân mua nhà từ tầng cơi nới đã yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền nhưng đến nay Tổng Công ty Lilama Hà Nội tìm mọi cách kéo dài thời gian thanh toán cho cho khách đến tận năm 2015. Theo đó, quyết  tâm "đòi" được nhà hoặc tiền, các khách hàng này cho biết họ sẽ dọn vào ở 4 tầng văn phòng của tòa nhà này và khi nào chủ đầu tư làm được nhà cho họ thì họ mới trả lại văn phòng.

Dự án 52 Lĩnh Nam vẫn cao cổng, kín tường không thi công.

Hiện chung cư 52 Lĩnh Nam vẫn chưa đi vào hoàn thiện nhưng khách mua nhà khẳng định: Họ sẽ nhận nhà bàn giao chưa hoàn thiện và có buổi gặp cùng chủ đầu tư để bàn bạc các biện pháp cân đối xây dựng. Theo đó, đối với những khách hàng nộp 70% giá trị nhà, họ sẽ tự vào và hoàn thiện nhà của mình. Còn khách hàng nộp 95% tiền nhà,  chủ đầu tư phải trả lại tiền. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa được thống nhất giữa các bên.

Một khách hàng đã ngoài 60 tuổi mua nhà tại đây bức xúc: “Để mua được nhà tại 52 Lĩnh Nam, chúng tôi phải bán nhà cửa và chấp nhận đi thuê nhà 7 triệu đồng/tháng để ở. Con tôi phải bán cả nhẫn cưới của chúng đi để trả tiền thuê nhà hàng tháng. Cả nhà tôi giờ chỉ mong có nhà để ở tránh cảnh đi thuê nhà. Mỗi lần đi qua khu dự án, thấy công trình nằm im như thóc, tôi thắt từng khúc ruột.

Tiền tôi nộp vào từ năm 2009, 95% toàn bộ tiền nhà. Điều này, chủ đầu tư thừa tiền để làm nhà nhưng họ đã bội ước. Tiền mình trả không thiếu một xu mà chủ đầu tư lại liên tục thất hứa với mình. Hơn 60 tuổi, tôi chỉ mong có một cái nhà an hưởng lúc tuổi già. Tôi phải nuốt nước mắt đâm lao, theo lao nhưng hoàn cảnh quá khó khăn với mức lương hưu 2,8 triệu đồng/tháng vẫn phải ở cảnh thuê trọ”. 

Là tổ phó của hội khách hàng mua nhà tại 52 Lĩnh Nam, anh Tùng cho biết có nhiều khách hàng mong có nhà mới để ở vì đã bán nhà cũ để nộp tiền cho chủ đầu tư xây nhà và sống cảnh đi thuê. Có những gia đình 4, 5 người chỉ ở tạm trong căn nhà 30 m2 để chờ nhà mới mà chưa biết sẽ chờ đợi đến bao giờ. 

Lilama Hà Nội  đang "đá bóng" trách nhiệm?

Trong cuộc gặp gỡ khách hàng mới đây, ông Vũ Văn Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Lilama Hà Nội, cho biết: Chúng tôi chỉ là người tiếp quản lại công ty nên không thể kiểm tra những gì đã xảy ra trước đó. Chúng tôi đã mời chủ tịch hội đồng quản trị cũ và Tổng giám đốc cũ của công ty lên làm việc nhưng họ không đến. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm giải quyết những công việc chúng tôi đã nhận trở lại đây, không được phép can thiệp công việc cũ . 

Ttrả lời khách hàng về việc tăng diện tích, điều chỉnh thiết kế, ông Cương cho rằng: Hiện dự án 52 Lĩnh Nam đã có giấy phép điều chỉnh thiết kế, nhưng phần nâng tầng thì chưa có phép. Trước câu hỏi của khách hàng "tại sao chưa có giấy phép xây dựng đã thu tiền của khách?", vị đại diện này không có câu trả lời.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

B.A