Kinh dị rao bán mặt nạ silicon như mặt người thật

21/08/2012 11:29 Tịnh Hà (theo WT)
(GDVN) - Với mức giá 500 nhân dân tệ - 6.000 nhân dân tệ (tức hơn 1,5 triệu đồng – 18 triệu đồng), nhưng chiếc mặt nạ giống mặt người thật được rao bán trực tuyến ở Trung Quốc đang dấy lên những lo ngại.


Mặt nạ giống da người thật đang trở thành sản phẩm đắt khách trên Internet ở Trung Quốc. Điều này khiến dấy lên lo ngại về khả năng những sản phẩm này sẽ bị bọn tội phạm sử dụng trong quá trình phạm tội.

Những chiếc mặt nạ silicon vốn thường được dùng trong các hãng phim để làm đạo cụ cho diễn viên diễn xuất thì nay đã có thay đổi để giống với mặt người thật từ đường nét đến tông màu da.

Những chiếc mặt nạ được rao bán trực tuyến

Tờ Trùng Khánh tối qua đưa tin, cơ quan chức năng nước này qua điều tra đã phát hiện nhiều cửa hàng trực tuyến đang rao bán các mặt nạ như vậy. Một nhà cung cấp trên website của mình rao bán mặt nạ nửa mặt. Mặt nạ người nổi tiếng hoặc mặt nạ của một khuôn mặt bất kỳ.

Những chiếc mặt nạ dành cho cả nam và nữ, với đủ các kích cỡ, thậm chí các cửa hàng còn thực hiện làm mặt nạ theo yêu cầu cho khách. Nếu thêm lông mày và tóc có thể mức giá cao hơn.

Tùy thuộc vào chất lượng, các mặt nạ có mức giá từ 500 nhân dân tệ - 6.000 nhân dân tệ (tức khoảng 1,6 triệu đồng – 18 triệu đồng). Mức giá bán trên trang Web phổ biến ở mức 3.600 nhân dân tệ (tức hơn 10 triệu đồng).

Việc sử dụng các mặt nạ giống như thật dấy lên lo ngại bọn tội phạm sẽ sử dụng để tiến hành các vụ cướp hoặc thực hiện các hành động bất hợp pháp khác. Mặc dù, có một số ý kiến cho rằng, chúng chỉ được sử dụng với mục đích hợp pháp như sưu tập, giải trí, biểu diễn….

Một người bán cho biết, họ chỉ bán cho những khách hàng bị sẹo hoặc có vết thương trên mặt. Đồng thời, đề nghị khách hàng tự lựa chọn các kích cỡ mặt nạ. Công ty này cũng cho hay, họ nhận làm cả mặt nạ theo yêu cầu và không đòi hỏi bất cứ giấy tờ gì ngoài việc đóng trước 50% chi phí.

Ông Wei Feng – Một luật sư ở Trùng Khánh cho hay, theo quy định của Trung Quốc hiện nay, các mặt nạ như trên không phải bất hợp pháp. Cũng theo vị luật sư này, Trung Quốc, mặt nạ cũng được phân loại như một dạng đồ chơi, chúng chỉ được hạn chế nếu có thể khiến người khác bị thương hoặc làm từ các vật liệu độc hại.

Còn người điều hành Hội Luật gia Trùng Khánh cho biết, người bán nên đăng ký thông tin khách hàng và kiểm tra thông tin các đơn đặt hàng, đặc biệt với người mua mặt nạ giả số lượng lớn.

Tịnh Hà (theo WT)