Liên tiếp cháy, nổ: Xe Honda "có vấn đề"?

13/12/2011 08:06 Khởi Sự
(GDVN) - Liên tiếp xảy ra cháy, nổ các dòng xe máy của Honda trong thời gian gần đây khiến nhiều người tiêu dùng khẳng định: Xe Honda "có vấn đề"?

Sao dạo này xe máy Honda hay cháy thế?


Chiếm lĩnh thị trường xe máy, thân thuộc với người Việt Nam từ nhiều năm nay, thậm chí ở nhiều nơi, người dân gọi luôn chiếc xe 2 bánh của mình là “xe Honda”, dù bất kỳ đó là thương hiệu xe máy nào. Tuy nhiên, hàng loạt các sự cố xảy ra và cứ nghe tới hai từ “cháy, nổ”, người ta lại ồ lên: “Lại Honda”, “Sao Honda nhiều vụ kinh điển thế!”.

Khi vụ chiếc xe Super Dream nổ tại Bắc Ninh khiến một thai phụ thiệt mạng và một cháu bé bị thương nặng còn chưa hé lộ nguyên nhân cụ thể tù cơ quan chức năng, việc xuất hiện thêm 2 chiếc xe đắt tiền khác của Honda bốc cháy dữ dội trên đường phố khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Tại các diễn đàn online, cộng đồng cư dân mạng bàn tán xôn xao về chất lượng của xe Honda trong thời gian gần đây. Trên trang tinhte.xx, nhiều bạn trẻ đã phải thốt lên: “Ôi Honda! Vụ này chưa qua thì vụ khác lại tới, chắc thời gian tới còn cháy nhiều nhiều!”.
Nhiều bình luận của cộng đồng cư dân mạng lên tiếng phản đối chất lượng và sự thờ ơ của Honda trước các sự cố tiêu dùng liên quan tới cháy, nổ xe máy diễn ra thường xuyên trong thời gian qua.

Một thành viên có nickname teokids1987 bày tỏ sự lo lắng: “Sợ thật! Bây giờ ngồi trên xe cứ như ngồi trên đống lửa ấy”. Thậm chí, nhiều người nửa đùa, nửa thật:“Việc Honda gắn thêm thêm bình cứu hỏa phía sau là chuyện không còn xa nữa”.

Bên cạnh việc bày tỏ những lo lắng của mình liên quan tới việc nổ, cháy xe, nhiều độc giả cũng bình tĩnh để suy xét nguyên nhân đúng, sai của sự việc và cố gắng truy tìm căn cơ để giải quyết triệt để sự cố này.

Theo bạn Hoang Tuan phản hồi trên trang 24h: “Thời gian này có rất nhiều vụ xảy ra nổ xe đang đi trên đường. Thiết nghĩ không thể có chuyện xe tự bốc cháy mà không có nguyên nhân chính đáng. Theo tôi, các cơ quan ban ngành cần phải tổ chức kiểm tra lại thiết kế kỹ thuật của xe xem có sai sót gì không. Hoặc khả năng do xăng kém chất lượng hay không? Không thể để tình trạng này tiếp diễn lâu dài được!”.
Người dân "ăn không ngon, ngủ không yên" khi xe máy Honda liên tiếp cháy nổ trên phố.
Không ít bạn gái, dù không hiểu nhiều lắm về kỹ thuật xe máy nhưng khi nghe tới các vụ cháy, nổ không những gây thiệt hại nghiêm trọng về của mà còn nguy hiểm tới tính mạng cũng bày tỏ băn khoăn.

Bạn Lam Giang trên 24h đưa ra quan điểm: “Sau vụ nổ xe làm chết thai phụ và bị thương cháu gái thì nay lại cháy xe Honda Air Blade của sinh viên tại Hà Nội Chạy theo số lượng, bất chấp chất lượng và tính mạng người tiêu dùng, chưa kể đến việc thả nổi giá mặc cho đại lý bắt chẹt người tiêu dùng, nên chăng chúng ta cần thay đổi thị hiếu?”.

Ý kiến này cũng được nhiều thành viên của các trang diễn đàn online như webtretho, yeutretho,… đồng tình.

Binbin_2012 phân trần: “Bây giờ hoang mang quá, quan trọng là chẳng ai biết nguyên nhân là vì sao, kiểu này đi Honda chẳng khác nào hên xui. Nếu có nguyên nhân còn xem xét tránh được phần nào, đằng này tù mù chẳng may trúng ai người đấy chịu, lo quá! Có khi phải bán xe SH đi để lấy tiền đi taxi cho đỡ lo ngay ngáy!”.

Honda cần hành động


Theo thống kê chưa đầy đủ của một trang báo mạng, chỉ tính riêng trong năm nay, đã xảy ra ít nhất khoảng 10 vụ cháy, nổ liên quan đến xe Honda, đó là chưa kể thêm 2 vụ nổ mới đây nhất ở Nguyễn Trãi và gần khách sạn Daewoo diễn ra vào cuối tuần trước và đầu tuần này.
Hình ảnh những chiếc xe máy cháy nổ kinh hoàng như thế này không còn là hiện tượng hiếm thấy ở Việt Nam đối với một số dòng xe của Honda.

Phản hồi phản ánh bức xúc tới một trang báo điện tử, độc giả Nguyễn Duy Hy phẫn nộ: “Tôi thấy đây là vấn đề nghiêm trọng. Bây giờ, mỗi lần dùng Honda, khi tham gia giao thông, người đi xe máy lại phải lo thêm sự mất an toàn đến tính mạng của xe gây nên. Điều này thật đáng sợ! Trước bao nhiêu sự cố về chất lượng xe do mình sản xuất, Honda Việt Nam cần phải có những động thái nhanh và quyết liệt hơn trong việc tìm hiểu nguyên nhân để những người đang sử dụng xe máy của họ yên tâm".

Là một người trong rất nhiều người đang sử dụng dòng xe Honda Air Blade của hãng Honda, chị Hoàng Thị Ngọc Hoa chia sẻ trên diễn đàn 24h: “Từ khi xảy ra vụ nổ tại Bắc Ninh, tôi luôn lo sợ đối với chiếc xe của mình”.

Qua những sự cố xảy ra đối với các dòng xe của hãng honda, theo chị Hoa: “Tập đoàn Honda nên xem xét lại chất lượng sản phẩm của hãng. Nếu sản xuất ra sản phẩm mà để người tiêu dùng luôn luôn phải lo lắng đến tính mạng của mình và người thân thì thiết nghĩ Honda Việt Nam cần phải xem xét lại tất cả các yếu tố liên quan đến tên tuổi cũng như uy tín của hãng”.

Khởi Sự