Malaysia Airlines cắt giảm 6.000 nhân viên, sẽ "tái sinh" bằng tên gọi khác

(GDVN) - Tên hiệu Malaysia Airlines cũng đang xem xét được thay thế bằng một cái tên khác để "tạo ra cảm giác đổi mới hoàn toàn".

Tổng Giám đốc hãng hàng không Malaysia Airlines, Christoph Mueller, hôm 1/6 đã tuyên bố kế hoạch tái sinh sau một loạt sự cố gây tổn hại nặng nề tới danh tiếng và tài chính của hãng trong năm 2014.

Tại cuộc họp báo, ông Mueller cũng tuyên bố Malaysia Airlines "phá sản về mặt kỹ thuật". Một Malaysia Airlines mới gần như hoàn toàn sẽ bắt đầu đi vào hoạt động kể từ ngày 1/9 tới. 

 Christoph Mueller - Tổng Giám đốc mới của Malaysia Airlines - người đang nhận được nhiều kỳ vọng có thể đem lại sự hồi sinh mới cho hãng hàng không này.

Là một phần của chương trình tái sinh, hãng sẽ bán đi hai chiếc máy bay A380, cắt giảm 6.000 nhân viên và chuyển 14.000 nhân viên chính thức khác sang dạng hợp đồng tạm thời. Tần suất bay cũng sẽ được cắt giảm trên một số tuyến đường. 

Ngoài ra, tên hiệu Malaysia Airlines cũng đang xem xét được thay thế bằng một cái tên khác để "tạo ra cảm giác đổi mới hoàn toàn tại một số thị trường mà thương hiệu đã bị hoen ố nặng nề", ông Mueller cho biết thêm.

Trong bố thảm kịch hàng không xảy ra trong năm 2014, có hai bi kịch liên quan tới Malaysia Airlines. Khi sự cố chiếc MH370 đột ngột mất tích không rõ lý do trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh chưa kịp lắng xuống thì chiếc MH17 của hãng lại bị rơi ở Ukraine. Tổng cộng hơn 500 người đã thiệt mạng và mất tích trong hai sự cố. 

"Đó là lý do chúng tôi phải xem xét đổi tên. Hiện tôi chưa thể khẳng định rằng chúng tôi sẽ thay tên hay thay biểu tượng hoặc màu sắc mà chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang cố gắng để tạo ra ấn tượng rằng chúng tôi là một hãng hàng không mới", ông Mueller nói. 

Hàng ngàn nhân viên sẽ được cắt giảm để trút một phần gánh nặng về chi phí cho Malaysia Airlines mới.

Theo tờ News của Úc, nhiều khả năng Malaysia Airlines sẽ thay thế các máy bay to bằng những chiếc máy bay nhỏ và giảm tần suất các chuyến bay đến Úc. 

Khi nói về quyết định bán hai chiếc A380, ông Mueller cho rằng vấn đề này xuất phát từ thực tế là lượng hành khách của hãng đã sụt giảm, ghế ngồi trở nên khó lấp đầy.

Ông Mueller cho biết, ông đã lên kế hoạch cắt giảm 20% chi phí cho Malaysia Airlines để khắc phục tình trạng nhiều năm kinh doanh thua lỗ của hãng. Ngoài ra, ông cũng lên kế hoạch giúp hãng sinh lợi nhuận sau 3 năm.

Ông Mueller vừa được bổ nhiệm vào chức Tổng Giám đốc Malaysia Airlines hồi tuần trước, đã từng dẫn dắt khá thành công quá trình phục hồi của các hãng hàng không như Aer Lingus của Ireland, Sabena của Bỉ và Lufthansa của Đức.

Hãng hàng không Malaysia Airlines liên tục thua lỗ trong nhiều năm và bị mất uy tín mạnh sau khi chuyến bay mang số hiệu MH370 chở 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích vào tháng 3/2014, trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Hiện phần lớn chương trình tìm kiếm tiêu tốn hàng chục triệu USD này đã dừng lại, nhưng không có chút manh mối nào được tìm thấy. 

Malaysia Airlines có thể sẽ thay đổi cả tên hiệu. 

Vào tháng 7/2014, chuyến bay khác mang số hiệu MH17 của hãng đã bị bắn hạ ở miền đông Ukraine và toàn bộ 298 người trên chuyến bay thiệt mạng.

Malaysia Airlines được lập lên bằng tiền mặt từ một quỹ thịnh vượng của chính phủ. Tuy nhiên, hoạt động của nó đã giảm đáng kể từ lâu trước hai sự kiện bi thảm trong năm 2014. 

Kể từ năm 2011, Malaysia Airlines liên tục báo thua lỗ và lỗ năm sau luôn cao hơn năm trước. Theo báo cáo tài chính quý III năm 2014, trong 9 tháng đầu năm hãng đã bị thua lỗ 1,3 tỉ ringgit (khoảng 360 triệu USD)

Sau hai sự cố mất máy bay năm 2014, danh tiếng của Malaysia Airlines bị tổn hại nghiêm trọng khi bị chỉ trích chậm trễ trong việc xử lý khủng hoảng. 

Nhưng theo Guardian, các nhà phân tích tỏ ra khá lạc quan với chương trình tái sinh của ông Mueller bởi theo đánh giá của họ, ông là một người có kinh nghiệm và danh tiếng tốt trong việc này./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...