Mất tiền oan từ tổng đài Quà tặng âm nhạc 19001199

25/10/2012 07:19 Cường Vũ
(GDVN) - Tưởng rằng có người thân gửi tặng bài hát qua chương trình Quà tặng âm nhạc bốn phương, khi gọi lại số 19001199 để nghe bài hát, chưa đầy 5 giây anh Hùng đã bị trừ mất 15.000 đồng trong tài khoản.

Thời gian gần đây, báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản ánh từ phía độc giả về việc bị 'lừa' bởi những chương trình như: Quà tặng âm nhạc, quay số trúng thưởng… gửi đến điện thoại.

Anh Hùng (Từ Liêm  - Hà Nội) kể lại: “Vào khoảng chiều tối ngày 21/10, có một số điện thoại bàn số 0462.692.659 gọi vào di động của tôi. Khi tôi rút máy từ trong túi quần ra, chưa kịp nghe thì số này đã ngừng cuộc gọi. Do lúc đó đang chuẩn bị đến giờ cơm tối nên tôi cũng không để ý.

Khoảng 20h cùng ngày, ăn cơm xong tôi gọi lại số máy lạ trên để biết là ai. Sau vài giây đổ chuông, phía bên kia vang lên hộp thư trả lời tự động với nội dung: “Chào mừng bạn đã đến với chương trình Quà tặng âm nhạc bốn phương, bạn nhận được một bài hát của một người thân gửi tặng. Để nghe bài hát bạn vui lòng gọi điện đến tổng đài của chương trình, số điện thoại là 19001199".

Thời gian gần đây, rất nhiều người dùng di động bì mất tiền oan bởi những dịch vụ quà tặng âm nhạc, quay số trúng thưởng...

Phần vì thấy số 19001199 có vẻ tin tưởng được, phần vì tò mò không biết ai gửi quà tặng bằng bài hát cho mình nên tôi tiếp tục gọi đến số 19001199. Lúc này phía đầu máy bên kia cũng là hộp thư trả lời tự động: “Bạn nhận được một bài hát từ một người bạn, làm ơn giữ máy để nghe trọn bài hát”. Sau đó là bài hát có mấy câu đầu là: “Này bầu trời rộng lớn ơi, có nghe chăng tiếng em gọi. Mẹ giờ này ở chốn nao, con đang mong nhớ về mẹ…”.

Nghe hết hai câu này tôi đã nhận ra đây là bài hát khá nổi tiếng “Gặp mẹ trong mơ”. Tuy nhiên tôi cũng chợt nhớ ra là trong thời gian vừa qua có rất nhiều hình thức lừa đảo kiểu “quà tặng âm nhạc” như thế này, ngoài ra thấy có nhiều điều bất thường nên tôi đã tắt máy không nghe hết. Bình thường khi nhận một quà tặng âm nhạc từ một người thân bao giờ phía tổng đài cũng thường giới thiệu tên hoặc số điện thoại của người đó, tuy nhiên ở đây lại không hề có mà chỉ nói chung chung là “quà tặng từ một người bạn”.

Ngay lập tức tôi kiểm tra tài khoản trong điện thoại thì mới ngớ người ra vì đã bị trừ 15.000 đồng. Sau đó, tôi lên mạng tìm kiếm số 19001199 nhưng không hề thấy có tổng đài Quà tặng âm nhạc bốn phương nào có số nào như vậy cả”.

Nhiều khách hàng phản ánh, đã bị mất tiền oan từ những dịch vụ "từ trên trời rơi xuống" như thế.

Ngoài anh Hùng ra cũng có rất nhiều người gặp phải tình huống tương tự. Chị Dung (Hải Phòng) cho biết: Cách đây vài hôm chị cũng nhận được cuộc gọi từ số 0462.692.659 gọi đến thông báo chị có một món quà từ một người bạn. Để nghe bài hát vui lòng gọi đến số của tổng đài Quà tặng âm nhạc bốn phương số 19001199. Tuy nhiên do đã bị “lừa” kiểu hình thức này một lần nên chị Dung đã cảnh giác và không làm theo.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Đặng Anh Sơn - một đại diện của Viễn thông Hà Nội cho biết: "Đây là hình thức kinh doanh của một số đơn vị kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng, họ nghĩ cái "mẹo" này nhằm lấy tiền của khách hàng". 

Ông Sơn cũng chia sẻ, chính ông cũng đã từng bị một lần mất tiền oan như vậy. Cũng theo ông Sơn thì đầu số máy bàn 0462 là của Viettel quản lí. Còn về đầu số 1900 thì là do VTN - Công ty Viễn thông liên tỉnh, trực thuộc của Tập đoàn VNPT quản lí. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiểm tra xem số 19001199 là ở đâu, của cá nhân hay doanh nghiệp nào và sẽ thông tin lại".

Trong thời gian qua, tình trạng tin nhắn SMS rác hay những cuộc gọi “bất thường” từ những số máy lạ với đủ các loại hình thức như: Quà tặng âm nhạc, quay số trúng thưởng… nhằm lừa đảo khách hàng dùng di động đang ngày càng “nở rộ”. Rất nhiều người đã bị mất tiền oan bởi những dịch vụ này mà không biết kêu ai.  

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Cường Vũ