Mộc Châu lý giải: "Có đỉa trong sữa chỉ là tin đồn thất thiệt"

08/10/2012 14:34 Duy Châu
(GDVN) - Đại diện sữa Mộc Châu nhấn mạnh, với dây chuyền sản xuất và quản lý chất lượng đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn vệ sinh như hiện nay sẽ không thể có sự xuất hiện của sinh vật lạ trong sữa như đoạn clip và việc cho rằng, sinh vật lạ đó là đỉa hoàn toàn không có căn cứ, chỉ là tin đồn thất thiệt...
Xuất hiện clip con vật lạ trong sữa Mộc Châu

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 8 giờ sáng ngày 23/9, gia đình chị Dương Thị Hồng (SN 1987, trú tại thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kinh hãi khi phát hiện ra trong hộp sữa Mộc Châu mà chị cho hai con mình uống có con vật lạ…

Một con vật lạ trong sữa Mộc Châu đang bám ở đầu đũa (Ảnh: PLXH).


Xác nhận với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về sự việc này, ông Hoàng Văn Toán, trưởng thôn Dương Thọ (xã Đức Bác, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) kể lại: "Ngay sau khi nhận được thông tin phát hiện con vật lạ trong sữa của gia đình chị Hồng, tôi đã sang kiểm tra, rồi gọi điện báo chính quyền xã và sau đó các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh, đại diện của sữa Mộc Châu đã về thực tế để xác minh, niêm phong các mẫu và mang đi kiểm nghiệm".

Còn ông Trần Văn Hợp, Trưởng công an xã Đức Bác cũng cho hay: "Ngay sau khi nhận được thông tin, tôi đã cử lực lượng công an xã xuống trực tiếp kiểm tra, đồng thời lập biên bản thu giữ vật chứng là chai nhựa có chứa sữa cùng một số con vật lạ bên trong và hai vỏ hộp đã hết sữa, một hộp sữa còn nguyên có ghi ngoài bao bì là của Mộc Châu. Sau đó, toàn bộ vật chứng được niêm phong và bàn giao cho công an huyện cùng các các cơ quan chức năng khác mang đi kiểm tra".

Không chỉ chứng kiến sự việc, anh Bùi Văn Nhâm (người dân thôn Dương Thọ, xã Đức Bác) còn cung cấp cho PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một đoạn clip ghi lại những con vật lạ xuất hiện trong sữa phát hiện tại gia đình chị Hồng vào ngày 23/9.

Theo hình ảnh ghi lại trong đoạn clip do anh Nhân cung cấp, bên trong chai nhựa chứa phần sữa còn lại xuất hiện rất con vật lạ có màu trắng đục và có hình thù, kích thước gần giống như con giòi.

"Nó có hình thù, kích thước giống con giòi nhưng cách bò ngóc đầu lên như vậy thì lại giống con vắt ở trên rừng. Thực tế thì người dân chúng tôi ở đây dù đã được quan sát trực tiếp nhưng cũng không dám chắc nó là con gì cả", anh Nhâm chia sẻ.

Cũng như vậy, khi trao đổi với PV về con vật lạ trong sữa ở đoạn clip, cả ông Toán và ông Hợp đều cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông báo hay kết luận nào về việc xác định sinh vật lạ trong sữa là con gì và nguyên nhân do đâu mà nó xuất hiện.

Biên bản thu giữ vật chứng trong vụ việc con vật lạ xuất hiện trong sữa Mộc Châu do công an xã Đức Bác lập.


Không thể có sinh vật lạ trong sữa.

Liên quan đến đoạn clip sinh vật lạ xuất hiện trong sữa này, trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Hòa, Giám đốc Chi nhánh sữa Mộc Châu tại Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, công ty đã cử ngay đại diện xuống tận nơi để phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và đưa mẫu sữa đi kiểm tra.

Theo một chuyên gia nhận xét thì những thông tin về có vật lạ trong sữa Mộc Châu thực chất chỉ là tin đồn thất thiệt. Thất thiệt vì ngay nhân chứng tại địa phương cũng chỉ biết có vật lạ thôi, không biết con gì, nhưng đến khi đồn đoán lại là con đỉa? Cũng không có ai chứng minh được con đó nằm trong 1 hộp sữa đóng kín.


"Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được thông tin về sự xuất hiện của sinh vật lạ trong sữa như thế này.

Nhìn vào con vật lạ ở trong đoạn clip này chúng ta có thể thấy nó có hình thù, màu sắc giống với con giòi nhưng để xác định chính xác nó là con gì thì phải nhờ các nhà khoa học, có chuyên môn xác định.

Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định, công nghệ sản xuất mà Mộc Châu đang sử dụng là tiên tiến hàng đầu châu Âu và quy trình sản xuất cũng luôn đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe.

Đồng thời, vỏ hộp sữa Mộc Châu có tới 6 lớp gồm cả nhôm, ni - lông... luôn đảm bảo kín. Vì thế, trong sữa không thể nào xuất hiện những sinh vật lạ như trong đoạn clip này được", ông Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Hòa, nguyên nhân xuất hiện những sinh vật lạ trong sữa như đoạn clip hiện chưa thể xác định chính xác vì còn phải chờ các cơ quan chức năng kiểm tra, tuy nhiên: "Trong trường hợp này, việc sữa đã bị đổ ra ngoài rồi sau đó được hớt vào chai như vậy thì rất khó có thể công nhận đây là sữa của Mộc Châu.

Thêm đó, môi trường sữa rất nhạy cảm, nếu người tiêu dùng sơ ý một chút trong việc bảo quản thì cũng có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập...", ông Hòa nói.

Ông Hòa cũng cho biết thêm: "Chúng tôi cũng đã kiểm tra các mẫu lưu ngoài thị trường và mẫu lưu tại nơi sản xuất thì đều không có vấn đề gì về sinh hóa".

Xung quanh tin đồn sữa có đỉa, ông Hòa khẳng định: "Như chính các chuyên gia đã khẳng định trước đó thì việc sữa có đỉa là hoàn toàn không có căn cứ khoa học hay nói rõ hơn đỉa không thể nào sống được trong môi trường sữa bởi nó có độ ngọt đậm đặc và kín đến như vậy. Đây chỉ là những tin đồn thất thiệt nhằm gây hại cho những nhà sản xuất và chính người tiêu dùng".

Dưới đây là đoạn clip ghi lại hình ảnh những sinh vật lạ xuất hiện trong sữa vào ngày 23/9 tại gia đình chị Dương Thị Hồng (SN 1987, trú tại thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) do anh Bùi Văn Nhâm (người cùng thôn) cung cấp. Mời độc giả cùng theo dõi:
Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Duy Châu