Nếu Việt Nam tăng trưởng 7%/năm, 51 năm nữa mới bằng Nhật Bản hiện nay

07/06/2019 09:39 Diệu Linh
(GDVN) - Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và đề nghị các Đại biểu Quốc hội trẻ tiếp tục quan tâm đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, khoa học...

Ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt hơn 131 Đại biểu Quốc hội trẻ.

Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, cho biết, Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ có 131 thành viên, thành lập tháng 11/2016 theo Nghị quyết số 299 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Đây là các đại biểu có độ tuổi từ 45 trở xuống tính từ thời điểm thành lập nhóm.

Thủ tướng nhắn nhủ muốn thành công thì việc gì cũng phải trách nhiệm và nhiệt huyết. ảnh: VGP.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn, các đại biểu trẻ cần có khát vọng xây dựng quốc gia trở nên hùng cường; luôn có ý thức đổi mới, sáng tạo, thôi thúc làm việc tốt hơn.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước đặt niềm tin lớn lao vào thế hệ trẻ, đặc biệt là Đại biểu Quốc hội trẻ, những người tài đức, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước hiện nay và tương lai.


Xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hóa rồng vào năm 2045

Thủ tướng cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và đề nghị các Đại biểu Quốc hội trẻ tiếp tục quan tâm đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, quan tâm đến khoa học công nghệ trong phát triển.

Nêu lên nguy cơ tụt hậu của đất nước, Thủ tướng cho biết, đây là bài toán lớn mà các Đại biểu Quốc hội trẻ cần quan tâm, gánh vác.

Thủ tướng chia sẻ: “Giả định tăng trưởng của Việt Nam là 7%/năm thì mất 19 năm nữa mới bằng mức GDP bình quân đầu người của Thái Lan, cần 47 năm nữa mới bằng Hàn Quốc, 51 năm mới bằng Nhật Bản hiện nay.

Tụt hậu thì làm sao sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ nói được. Cho nên động lực, mục tiêu đặt ra phải cao. Chính vì thế, toàn Đảng, toàn dân phải làm, nhưng lớp trẻ nói chung, trong đó có những người có vai trò quan trọng, phải đóng góp đưa đất nước tiến lên, với tinh thần cách mạng tiến công”.

Thủ tướng cho rằng, bài toán đặt ra chính là giải quyết tốt các nút thắt hiện nay. Cụ thể là thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá xây dựng thể chế pháp luật, phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng và một yếu tố quan trọng nữa là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị các Đại biểu Quốc hội trẻ phải tiếp tục phát huy vai trò ở địa phương và cơ sở, tham gia hiệu quả, trách nhiệm của một Đại biểu Quốc hội, trước hết là vai trò lập pháp. Đặc biệt, các đại biểu phải có hoài bão, ý chí, vì sự phát triển của quốc gia, dân tộc.

“Một lời nhắn nhủ của Thủ tướng đối với các Đại biểu Quốc hội trẻ: Muốn thành công thì làm gì cũng phải trách nhiệm và nhiệt huyết, nhất là lớp trẻ. Chính vì vậy, Thủ tướng mong các Đại biểu Quốc hội trẻ với năng lực tràn đầy hãy hết mình vì sự phát triển của đất nước, hãy làm những gì tốt nhất cho đất nước, cho dân tộc, đóng góp vào khát vọng của một dân tộc đang phát triển, một dân tộc đang vươn lên không chịu đói nghèo”, Thủ tướng nói.

Diệu Linh