Người Hà Nội "không bao giờ" mua được dưa hấu giá rẻ!

01/04/2014 07:12 Hồng Anh
(GDVN) - Đó là khẳng định của các thương lái bán dưa hấu ở chợ đầu mối dù giá dưa ở các tỉnh miền Trung đang ở mức rất thấp, chỉ vài nghìn đồng/kg.

Hơn một tuần qua, tình trạng hàng ngàn xe hưa hấu ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trong nhiều ngày kéo theo đó là tình trạng dưa hấu bị hư hỏng khiến giá dưa hấu tại đây rớt thê thảm xuống còn khoảng 1.000 đồng/kg.

Cùng với đó, bà con nông dân tại những vùng chuyên canh dưa hấu như Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định... cũng đang đứng ngồi không yên vì mất giá. Được biết, một kg dưa hấu được mua tại ruộng có giá chỉ từ 800 - 3.000 đồng tùy loại.

Tuy nhiên, tại Hà Nội là giá dưa hấu vẫn ở mức cao ngất ngưởng và người dân Hà Nội vẫn phải bỏ ra từ 15.000 - 18.000 đồng để mua 1kg dưa hấu, thậm chí trong nhiều siêu thị, giá dưa hấu vẫn được niêm yết lên đến gần 28.000 đồng/kg.

Giá dưa hấu niêm yết tại siêu thị Corpmart.


Tại chợ đầu mối Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội), có tới hàng chục bãi dưa hấu chất đống la liệt. Được biết, vào ban đêm - thời gian chợ hoạt động mạnh nhất thì có tới hàng chục xe tải lớn nhỏ về đây "đổ" dưa. Giá mỗi kg dưa hấu bán lẻ dao động từ 10.000 - 13.000 đồng. Trong khi đó, giá giao buôn chỉ từ 5.000 - 8.000 đồng/kg.

Giải thích về tình trạng chênh lệch giá dưa tại các vùng sản xuất với giá dưa được bán đến tay người tiêu dùng, anh Thống - một thương lái tại chợ Long Biên cho biết: "Mỗi một chuyến xe đánh dưa vào miền Trung "cất" hàng, tính cả tiền xăng dầu, phí cầu đường, ăn uống, công bốc xếp cũng ngót nghét hai chục triệu. Như vậy, một kg dưa mua tại ruộng khi về đến Hà Nội sẽ có giá từ 4.000 - 6.000 đồng. Chưa kể nếu trời nắng nóng, lượng quả bị dập, thối, vỡ không bán được phải bỏ có khi cả trăm kg. 

Những bãi dưa chất đống tại chợ đầu mối Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).

Nếu bán buôn lại, thì mỗi kg dưa phải được lãi thêm từ 1.000 - 1.500 đồng, còn bán lẻ thì chúng tôi bán theo giá thị trường. Bởi vậy, cái giá mà người dân trả để mua 1 kg dưa hấu là giá đã qua tay trung gian mấy lần, nên không có gì là đắt cả", người bán hàng lý giải.

Trong khi đó, một chủ bãi dưa trên đường Phạm Hùng cho hay: "Dưa 10.000 - 13.000 đồng/kg là dưa được lấy từ vựa ở miền Trung, Long An. Nếu tham rẻ, có nơi chỉ bán từ 6.000 - 8.000 đồng/kg thì chỉ có ăn dưa loại, hay dưa mót lại từ xe chở dưa ở Tân Thanh quay đầu".

Tại quốc lộ 32, đoạn đường Nhổn (quận Từ Liêm, Hà Nội), những bãi dưa lớn nhỏ san sát nhau, chủ một bãi dưa nói: "Vì đang vào vụ nên giá dưa như thế này là hạ nhất rồi. Trước mỗi kg dưa hấu có giá từ 18.000 - 20.000 đồng, mà không được ngon bằng bây giờ. Nếu bán giá rẻ như ở Bình Định, Quảng Ngãi thì chúng tôi lấy gì làm lãi? Mỗi tháng cả dăm bảy triệu tiền bãi, ngoài ra lại tiền thuê người bán hàng, công ngồi bán cả ngày trời, nếu buôn bán không có lãi thì lấy gì để ăn?".


Mỗi kg dưa bán lẻ có giá dao động từ 10.000 - 13.000 đồng tùy loại.

"Nghe thông tin mỗi kg dưa dấu giá chỉ bằng một cốc trà đá, nhưng tôi chưa bao giờ mua được với giá ấy. Thậm chí, tôi chưa bao giờ mua được dưa hấu dưới 10.000 đồng/kg. Mà nếu có nơi bán, tôi cũng không dám mua, sợ tham rẻ mua về bị hư hỏng không ăn được phải bỏ", chị Thái - một khách hàng tại chợ Long Biên cho hay.

Như vậy, giá dưa tại các vùng chuyên canh trồng dưa hấu thì vẫn ở mức cực thấp. Người trồng dưa được mùa nhưng "cười ra nước mắt" vì bán với giá rẻ như cho. Nhưng khi đến tay người tiêu dùng cả nước, qua mấy lượt trung gian, giá đã đội lê ngất ngưởng nên việc Hà Nội không có dưa hấu giá 1.000 đồng/kg là... dễ hiểu!.

Hồng Anh