Nhan nhản chim bồ câu non siêu rẻ giá 10.000 đồng/con tại Hà Nội

26/11/2013 09:39 Theo Chất lượng Việt Nam
Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội “chim bồ câu siêu rẻ“ có giá chỉ 10.000-13.000 đồng/con đã tẩm ướp sẵn gia vị, trong khi loại bình thường từ 50.000 đến 70.000 đồng.
Giá rẻ giật mình

Tại chợ Nguyễn Sơn (Long Biên, HN), ngay cổng chợ là 2-3 “mẹt” chim, người bán luôn miệng chào hàng “chim bồ câu non đây, mua đi các bác ơi”. Theo quan sát của PV, tại đây, “chim bồ câu” được làm thịt sẵn đặt trên 1 chiếc đĩa nhôm to, cách mặt đất chỉ vài centimet, không che đậy, không được bảo quản cẩn thận, đường vào chợ là đường đất, trời hanh khô nên chỉ cần có người đi qua là bụi bay tứ tung. “Mẹt” cẩn thận hơn thì để thịt chim trong một chiếc túi nilon, rồi mở rộng miệng túi để người mua chọn lựa.

Theo lời giới thiệu của người bán hàng thì đây là chim bồ câu “chính hiệu”, là chim non nên rất bổ. “Nhà tôi nuôi gần trăm đôi chim bồ câu nên lúc nào cũng có chim non. Nhiều quá ăn không hết nên đem đi bán, chứ lời lãi gì đâu…”.

Chim ở đây được bán với giá 10.000 đồng- 13.000 đồng/con, đã làm sẵn, bên trong đã có sẵn các loại rau gia vị.

Khi PV thắc mắc về việc, sao thịt chim bồ câu mà lại có “giá rẻ bất ngờ như vậy” thì người bán hàng cười nhạt và bảo: “Chỉ thấy người mua kêu giá cả đắt, chứ giờ bán rẻ cũng thắc mắc thì chỉ có mình chị. Ngày nào tôi cũng bán hàng ở đây, chim nhà tôi bán là hàng đảm bảo, bán rẻ lấy ít tiền lẻ mua quà vặt cho bọn trẻ con ở nhà thôi…”.

Chim cút thải loại?


Chị Thảo (Long Biên, HN) cho biết: “Tôi đã mua chim tại hàng này 3-4 lần về hầm cháo cho con vì cứ đinh ninh mua được chim bồ câu non “ngon-bổ-rẻ”, nhưng vừa rồi mẹ tôi từ quê ra, nhìn con chim tôi mua về, bà khẳng định đây không phải chim bồ câu mà là chim cút. Chim bồ câu non người ta bán gần trăm nghìn/con, loại chưa đến hai chục ngàn thì chỉ là hàng “treo đầu dê bán thịt chó” thôi".

Cũng theo một vài người bán hàng tại chợ Nguyễn Sơn, “mẹt” chim này ngày nào cũng có hàng bán. “Chim cút đấy chứ chim bồ câu gì, toàn chim thải loại thôi, không phải chim non. Giá rẻ thế, lấy đâu ra chim bồ câu…”, một người bán rau tại chợ này cho biết.

Tại một số chợ: Ngọc Lâm, Gia Lâm, … cũng bày bán loại chim có hình dáng y hệt số chim được giới thiệu là “chim bồ câu non” tại chợ Nguyễn Sơn, nhưng tại những chợ này, người bán lại giới thiệu đâu là thịt chim cút làm sẵn.

Điều đặc biệt là dù đây là chim bồ câu hay chim cút thì cũng đều là hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người bán nói sao người mua nghe vậy. Tại nhiều hàng, màu sắc của những con chim làm sẵn đã chuyển sang màu thâm nhờ nhờ giống như được bảo quản lâu.

Một người bán hàng tiết lộ, thịt chim làm sẵn bán ngoài chợ giá rẻ như bèo là do nguồn gốc nhập hàng không đảm bảo, một là người bán nhập hàng từ những trang trại nuôi chim cút, loại chim này là chim già, chết, chim thải loại; hai là nguồn hàng đông lạnh từ Trung Quốc nhập lậu vào, người bán sau khi mua về sẽ giã đông, dùng chất hóa học để thịt chim trở nên tươi ngon như vừa mới giết mổ, sau đó mới đem ra chợ bán. Hàng không bán hết lại được người bán cất giữ trong tủ lạnh, vì được xử lí qua chất hóa học nên chim để cả tuần, thậm chí cả tháng cũng không hỏng.
Theo Chất lượng Việt Nam