"Nhập khẩu vàng chỉ là giải pháp tình thế, không hiệu quả"

10/08/2011 00:12
(GDVN) – Theo ông Vũ Viết Ngoạn, điệp khúc “cứ sốt giá lại cấp quota” của NHNN nhằm hạ nhiệt những cơn sốt giá vàng được đánh giá là không hiệu quả...

(GDVN) – Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, điệp khúc “cứ sốt giá lại cấp quota” mấy năm gần đây của NHNN nhằm hạ nhiệt những cơn sốt giá vàng được đánh giá là không hiệu quả, chỉ mang tính tình thế. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, quản lý vàng của NHNN hiện nay còn lỏng lẻo.

>> Cơn sốt vàng “hạ nhiệt” sau thông tin NHNN cho phép nhập khẩu vàng

>> "Rất nguy hiểm nếu đổ xô mua vàng giá cao vì hiểu lầm VNĐ mất giá"

Trước việc giá vàng tiếp tục leo thang chóng mặt, NHNN đã có những động thái tích cực để bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân. Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên gia, việc nhập khẩu vàng sẽ đối mặt với nhiều thử thách mới và đặt câu hỏi liệu nhập khẩu vàng có phải là một giải pháp căn cơ?

Giá vàng “vọt” lên đỉnh cao của mọi thời đại vượt qua mức 46,2 triệu đồng/lượng vào trưa ngày 9/8 rồi nhanh chóng hạ nhiệt khi NHNN cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng để sản xuất vàng miếng, bổ sung nguồn cung vàng trong nước.

Lượng vàng cho phép nhập khẩu có thể lên tới 10 tấn
Nhà nước cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng trước cơn biến động giá.

Theo diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Quyết định cho nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước bắt nguồn từ hồ sơ kiến nghị của hơn 10 doanh nghiệp và ngân hàng nộp lên cơ quan này, với hai đơn vị tiên phong là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Tổng công ty Vàng Ngân hàng Nông nghiệp (AJC). Đây là tín hiệu tốt cho thị trường và việc nhập sẽ được triển khai để có vàng trong 1 -2 ngày tới là về đến Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng được nhập vẫn thấp hơn số lượng các DN đề xuất.

Trong khi đó, một số chuyên gia lại cho rằng, việc nhập khẩu bình ổn lúc này trông chờ nhiều vào các DN lớn. Họ chắc chắn sẽ còn phải tính toán nhiều vì giá đang lên rất cao và nhập khẩu lúc này cũng đối mặt với nhiều rủi ro.

Tờ VOV News nhận định: “Diễn biến thị trường, nhắc người ta nhớ đến “cơn bão” vàng sáng 9/11/2010 khi giá vàng bị đẩy lên 38 triệu đồng/lượng và sáng 11/11/2009 giá vàng tăng tốc từ 27 triệu đồng lên trên 29,3 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi tới 3,6 triệu đồng/lượng.

Đến trưa của 2 ngày trên, Ngân hàng Nhà nước thông báo quyết định cho nhập vàng không hạn chế, lập tức giá vàng hạ nhiệt nhanh chóng, rơi xuống mức 37,2 triệu đồng/lượng và 25 triệu đồng/lượng.

Kịch bản cũ cũng đã được lặp lại, cuối giờ sáng 9/8, Ngân hàng Nhà nước truyền đi thông tin cho phép các doanh nghiệp được nhập khẩu 5 tấn vàng ngay trong ngày và 5 tấn vàng tiếp theo dự kiến sẽ được cấp phép trong những ngày tới. Giá vàng ngay lập tức hạ nhiệt, mất hơn 1 triệu đồng/lượng với giá bán ra lúc 1h30 trong vùng 45 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ với PV báo Công thương về động thái này của NHNN, ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Bảo Tín Minh Châu cho rằng: “Thời điểm này cần nhập vàng vào, đây là biện pháp hữu hiệu để giá vàng hạ nhiệt”. Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam - cũng cho rằng: Nhập khẩu vàng là giải pháp cần làm ngay vì giá trong nước đang tăng mạnh. 

Ở góc độ chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - bày tỏ: Cho dù nguồn cung trên thị trường đang thiếu là thật hay ảo thì việc nhập khẩu vàng lúc này là rất cần thiết để hạ nhiệt thị trường và trấn an tâm lý người dân. Về lâu dài, để tránh tác động của việc xuất nhập khẩu vàng lên cán cân thương mại thì cần tách vàng ra khỏi nhập siêu bởi đây cũng là một loại tiền tệ.

Người dân nên thận trọng khi quyết định đầu tư vào vàng
Người dân nên thận trọng khi quyết định đầu tư vào vàng.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đăng tải trên VOV News thì điệp khúc “cứ sốt giá lại cấp quota” mấy năm gần đây của NHNN được đánh giá là không hiệu quả, chỉ mang tính tình thế. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, quản lý vàng của NHNN hiện nay còn lỏng lẻo.

Ông Vũ Viết Ngoạn nhận định, vàng trong nước sốt nóng thời gian qua, ngoài nguyên nhân giá thế giới còn có nguyên nhân từ yếu tố tâm lý trong nước. Vì vậy, cho phép nhập khẩu vàng của NHNN là giải pháp cần thiết trước mắt. Tuy nhiên, việc xóa giấy phép nhập khẩu vàng là chưa nên.

Giải pháp căn cơ cho thị trường vàng, theo ông Ngoạn, trước hết phải thực hiện quyết liệt các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, cần tuyên truyền giải thích để người dân hiểu và bình tĩnh, tránh đầu cơ vàng lúc này để tránh gây thiệt hại cho cá nhân và nền kinh tế.

Trong khi đó, trước động thái từ phía NHNN, tờ Sài gòn đầu tư tài chính cũng nhận định việc nhập vàng có thể phải đối mặt với những thử thách mới và đặt câu hỏi: Cho nhập vàng có phải giải pháp căn cơ?

Trao đổi với Đầu tư tài chính, một số chuyên gia cho rằng việc NHNN cho nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường là cần thiết, nhưng không phải là giải pháp căn cơ để quản lý thị trường vàng. Điểm lại những lần "sốt" giá vàng trong nước thời gian qua, ngoài nguyên nhân tăng theo giá vàng thế giới, còn có một thực tế là nguồn cung trong nước khan hiếm, và tình trạng đầu cơ, làm giá để trục lợi của một số tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, doanh số ngoại tệ do xuất khẩu vàng và kim loại quý lên tới gần 2 tỷ USD, riêng xuất khẩu vàng khoảng 1,3 tỷ USD do giá thế giới cao hơn trong nước.

Theo cơ chế hiện nay, vàng xuất khẩu đi thì dễ nhưng nhập về phải có giấy phép của NHNN.

Chính cơ chế này và độ trễ của chúng đã làm cho cung cầu và giá cả vàng trong nước gần như đoạn tuyệt với thế giới trong những thời điểm thị trường khó khăn nhất. Và hệ quả là giá vàng trong nước không chỉ "sốt" theo giá thế giới mà còn tăng hơn giá thế giới 2-2,5 triệu đồng/lượng.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc CTCP đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam, trao đổi với Đầu tư tài chính, cho rằng: với cơ chế hiện nay, khi giá vàng thế giới đột ngột tăng cao, nhiều tổ chức kinh doanh vàng dù không muốn nhưng "buộc phải làm giá", bởi lẽ do nguồn cung khan hiếm nên khi bán ra một lượng vàng nhất định ở thời điểm sốt doanh nghiệp khó có thể mua lại ở thời gian sau đó với mức giá tương đương. Vì thế, họ buộc phải đẩy giá lên mức cao hơn giá thế giới để dự phòng khả năng có thể mua lại với mức giá đã bán ra.

Từ đầu năm đến nay, trước tình trạng "chảy máu" vàng, đã có nhiều ý kiến cho rằng NHNN nên tích cực mua vàng để bình ổn thị trường khi cần thiết. Tuy nhiên, mặc cho vàng cứ xuất đi, còn ứng xử của nhà điều hành là chờ doanh nghiệp xuất khẩu vàng bán lại ngoại tệ cho mình. Vì thế, đến khi nguồn cung bị hạn chế, NHNN gần như trở tay không kịp. Hệ quả là thị trường đã trở nên hỗn loạn trước sự "nhảy múa" bất thường của giá vàng.

Việc NHNN cho phép nhập 5 tấn vàng trong ngày 9/8 và cho nhập thêm 5 tấn vàng trong nhưng ngày tới có thể phần nào làm hạ nhiệt giá vàng trong nước nhưng cơ quan quản lý nhà nước sẽ đứng trước thách thức mới là việc nhập vàng sẽ gây áp lực lên tỷ giá và nhập siêu.

Nhập siêu trong tháng 7 vừa qua đã giảm nhưng chưa bền vững, bởi kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với nhập khẩu là do xuất khẩu vàng. Nay nếu lại cho nhập vàng thì có khả năng nhập siêu sẽ tăng trở lại - đe dọa tới mục tiêu bình ổn kinh tế vĩ mô mà Chính phủ đang theo đuổi”.

Rõ ràng, trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của giá vàng, mỗi người dân cần thận trọng khi quyết định mua vàng để tránh thiệt hại không đáng có.

Hải Hà (tổng hợp)

Tin liên quan:

>> Giá vàng tiếp tục điên cuồng vượt mốc 46,2 triệu đồng/lượng

>> "Rất nguy hiểm nếu đổ xô mua vàng giá cao vì hiểu lầm VNĐ mất giá"

>> NHNN cho phép nhập 5 tấn vàng để "hạ nhiệt" thị trường

>> Vàng tăng thêm 800.000 đồng/lượng sau một ngày 'điên loạn'

alt