Nho Trung Quốc đội lốt 'nho Mỹ' bán tràn lan ở Hà Nội

17/08/2012 10:56 Phan Dương/ Vnexpress
Gần một tuần nay, dọc đường Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện vài chục xe hàng rong bán các loại nho đỏ, nho xanh gắn mác "nho Mỹ" với giá chỉ từ 20.000 đến 35.000 đồng/kg.


Chiều ngày 15/8, tại đoạn đường đối diện chợ Cầu Diễn, chỉ trong khoảng 100m đã có gần 20 xe hàng rong bán nho. Trong khi một số xe treo biển quảng cáo “nho Mỹ giá 30.000", "nho Mỹ đại hạ giá" thì đa phần xe khác không ghi xuất xứ. Tuy vậy, khi được hỏi thì 100% các chủ cửa hàng đều khẳng định đây là nho đỏ, xuất xứ từ Mỹ, ăn vô tư và được rất nhiều người mua.

Giống như nho đỏ, loại nho xanh cũng được bán nhiều với giá ngang hoặc nhỉnh hơn nho đỏ vài nghìn đồng. Một chủ cửa hàng giới thiệu: “Đây là loại nho Mỹ, ngon và rất ngọt, không hạt, hôm nay mua đắt hơn nho đỏ nên bán cao hơn 5.000 đồng”. Khi khách hàng hỏi "có phải là nho Trung Quốc gắn mác Mỹ” thì ông chủ hàng rong lại nói “đây là nho trong Sài Gòn, của nước mình, ăn vô tư”.

Để khẳng định, người này tiết lộ trong trung bình mỗi ngày anh bán được vài tạ nho. Chỉ riêng hôm nay đã bán được 2 tạ nho xanh và gần một tạ nho đỏ.


Cùng với thông tin "Nho Trung Quốc gắn mác Mỹ bán giá rẻ, xuất hiện nhiều ở miền Nam" thì tại Hà Nội, loại quả này đột ngột bán nhiều trên phố. Ảnh: Phan Dương.

Tại chợ đầu mối Long Biên, mặt hàng nho có vẻ ít hơn so với các loại hoa quả khác. Một chủ cửa hàng cho biết: "Giờ không phải là thời điểm chính vụ nên nho Mỹ ít, chủ yếu là nho Tàu".

Khảo sát một vòng quanh chợ, nho đỏ được bán với đủ loại giá. Trong khi những người quảng cáo là "nho Mỹ" đề bán giá 60.000 - 120.000 đồng/kg thì một chủ cửa hàng bán buôn chỉ nói thách 200.000 đồng cho một thùng 10 kg.

Không chỉ bất đồng về giá, những người bán hàng cũng thiếu đồng nhất về xuất xứ của các loại nho này: người nói là nho Mỹ, nho Trung Quốc, người lại nói nho Sài Gòn... Quan sát, đây đều là loại nho đỏ bán cả thùng, không đựng trong túi hay gắn mác gì. Nho nhạt màu, quả to, tròn, có lớp phấn bên ngoài. Lúc ăn có vị chua, nhiều hạt.

Tuy nho được bày bán nhiều trên đường với giá rẻ nhưng không được khách hàng mặn mà. Chị Hoa – chủ một quán Karaoke trên địa bàn Cầu Diễn nói: “Mặc dù nhà tôi rất thích ăn nho nhưng từ khi nghe thông tin nho Trung Quốc có độc tố thì không ăn nữa, ngay cả mua về cho khách, tôi cũng không dám. Nhất là khi đột nhiên mấy ngày nay khu vực chợ Cầu Diễn đầy ắp các loại nho này lại càng sợ”.

Một nhóm sinh viên khác cũng túa vào mua chôm chôm mặc cho cửa hàng nho cạnh đó liên tục rao: “Nho Mỹ đại hạ giá 20.000 đồng/kg, bán nhanh kẻo trời mưa”.

Theo nhóm sinh viên này dù cũng rất thích ăn nho nhưng họ chọn các loại quả khác có giá rẻ hơn mà an toàn như: dưa hấu 6.000 đồng/kg, chôm chôm 10.000 đồng/kg, na 25.000 đồng/kg…

Thực tế, tại các điểm bán hoa quả lớn ở Hà Nội, "nho Mỹ" có màu đỏ sậm (hoặc đen) có quả to, ăn ngọt, rất ít hạt, và có giá không dưới 100.000 đồng/kg.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thểBẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Phan Dương/ Vnexpress