Những điều chưa biết về nhà máy Samsung Thái Nguyên

09/01/2014 15:41 Hồng Anh
(GDVN) - Với khoản đầu tư khổng lồ lên đến 3,2 tỷ USD, Phó TGĐ Công ty Điện tử Samsung-Vina tiết lộ: "Samsung Thái Nguyên là nhà máy lớn nhất thế giới" của Samsung.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên đang trong thời gian thi công, vào sáng nay đã xảy ra vụ xô xát giữa công nhân và bảo vệ tại nhà máy khiến nhiều người thiệt mạng.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên (Khu công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) chính thức khởi công từ ngày 25/3/2013, là Tổ hợp công nghệ cao thứ hai tiếp nối thành công của Tổ hợp công nghệ cao Samsung thứ nhất tại Bắc Ninh.

Dự án Tổ hợp công nghệ cao thứ 2 của Samsung có tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD, bao gồm: Nhà máy sản xuất, gia công lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao, quy mô 2 tỷ USD; Nhà máy sản xuất, lắp ráp các bộ vi xử lý và mạch tích hợp, quy mô 1,2 tỷ USD.

Ngoài ra các công ty con, Tập đoàn Samsung sẽ đầu tư thêm các nhà máy sản xuất các loại linh kiện điện và điện tử, phụ tùng các sản phẩm di động, điện tử viễn thông công nghệ cao như: máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số,… 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công Nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Samsung xác định Việt Nam là "cứ điểm sản xuất quan trọng" và quyết định tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam.

Với khoản đầu tư khổng lồ như vậy,  ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung-Vina tiết lộ: Khu Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên khi đi vào hoạt động sẽ trở thành nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung.

Tháng 11/2013 dự án đã tiến hành cất nóc. Theo kế hoạch, khoảng tháng 2/2014, Nhà máy sẽ sản xuất thử nghiệm và tháng 3/2014 bắt đầu vận hành thương mại.

Chia sẻ trên tờ Thời báo kinh doanh, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên hy vọng dự án của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế, xã hội cho địa phương. Đơn cử như tăng giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, tạo nguồn thu cho ngân sách, kéo theo các ngành công nghiệp phụ trợ khác phát triển…

Đặc biệt, dự án của Samsung sẽ giải quyết bài toán an sinh xã hội, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động ngay năm đầu đi vào hoạt động và có thể cần tới 30.000 lao động trong tương lai.

Nhưng ít ai biết rằng để Samsung cam kết rót tỷ USD, địa phương này đã phải xin cho doanh nghiệp nhiều "ưu đãi đặc biệt".

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất cho dự án được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bằng 10% trong 30 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động; miễn thuế trong 4 năm kể từ khi có lãi và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Trong khi các DN khác đang phải chịu thuế suất thuế TNDN 25%.

Ngoài ra, tỉnh Thái Nguyên còn đề xuất cho dự án của Samsung được thêm 3 năm hưởng ưu đãi giảm 50% thuế TNDN, nâng tổng thời gian ưu đãi là 12 năm. Đề xuất này, theo Bộ Tài chính, là vượt khung quy định của pháp luật thuế hiện hành và nếu tỉnh cần cơ chế ưu đãi đặc biệt cho dự án nào thì phải được Quốc hội phê chuẩn.

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên đề xuất cho Samsung được hưởng các ưu đãi tương tự như dự án tại Bắc Ninh, chẳng hạn như miễn tiền thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng, miễn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị…

Dù đang trong thời gian thi công, nhưng vào sáng ngày 9/1 tại đây đã xảy ra vụ xô xát giữa công nhân và bảo vệ tại nhà máy. Theo thống kê ban đầu, những công nhân tại đây đã đốt cháy khoảng 20 xe máy và 3 container. Đặc biệt, vụ xô xát khiến nhiều người thiệt mạng./.

Hồng Anh