Những món ăn khiến đại gia Việt "đốt" hàng trăm triệu đồng

02/01/2013 11:04 Theo Đất Việt
Thời buổi kinh tế khó khăn, thắt chặt chi tiêu nhưng có không ít đại gia Việt sẵn tay tiêu tốn hàng trăm triệu đồng cho những món ăn hiếm.

Kinh tế khó khăn không đồng nghĩa với việc không lộ diện những món ăn hiếm, "đắt xắt ra miếng". Mà trái lại, đi cùng hành trình tìm kiếm sơn hào hải vị của đại gia Việt chính là sự xuất hiện của vô vàn món ăn "quý tộc”, từ loại rẻ như cá anh vũ 3,5 triệu/kg đến 50 triệu xơi hẳn rùa vàng...

500 con cá anh vũ/tháng dành cho đại gia Việt

Với niềm tin: ăn cá anh vũ sẽ gặp nhiều may mắn, trong năm vừa qua, không ít người đã đổ xô đi tìm ăn cá anh vũ để “xua đuổi cái đen” và rước “ông thần may mắn về nhà”.

Cá anh vũ hay còn có tên gọi khác là cá tiến vua, là một trong những loại cá nổi tiếng nhất của Việt Nam bởi sự quý hiếm và ngon miệng. Loại cá này rất khảnh, chỉ ăn rêu tảo và sống ở vùng nước trong, không ăn tạp như nhiều loại cá khác nên nhiều người cho rằng chúng thể hiện sự sang trọng.


Đây là loại cá theo sử sách ghi lại để tiến vua và cúng tế thần linh nên được rất nhiều đại gia Việt yêu thích. Đặc điểm của loại cá này là thịt trắng, quánh và thơm ngon hơn bất cứ loài cá sông nước nào.

Và theo một vị giám đốc của công ty phân phối loại cá anh vũ này cho biết, mỗi tháng công ty của ông xuất ra thị trường khoảng 400 đến 500 con, chủ yếu là cung cấp cho các nhà hàng sang trọng, bán vào Sài Gòn và xuất khẩu ra nước ngoài.

Một con cua bằng một tấn thóc

Nếu như ăn cá anh vũ để lấy may, thì trào lưu ăn cua hoàng đế mới là đẳng cấp. Và đẳng cấp ấy có giá bằng cả một tấn thóc của người nông dân.

Vào giữa tháng 7/2012, có tin một siêu thị ở Hà Nội vừa bày bán loại cua khổng lồ nặng gần 2kg, với giá khoảng 5 triệu đồng một con, mức giá này đắt gấp 10 lần so với cua bể Việt Nam.

Cách đây vài năm, chỉ có những đại gia giàu có ở Hà Nội mới có cơ hội thưởng thức món ăn cao cấp này tại những nhà hàng sang trọng nhập khẩu về với mức giá khoảng 10 triệu đồng/con.

Tên của loại cua này là king crab hay còn gọi là cua hoàng đế. Đây là loài chỉ sống ở những vùng biển nước rất lạnh và sâu từ 200-400 m như Alaska (Mỹ), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... Cua hoàng đế hiếm có khó tìm bởi để đánh bắt nó, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển. Điều đặc biệt là loại cua này có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thông thường.

Cách đây vài năm, chỉ có những đại gia giàu có ở Hà Nội mới có cơ hội thưởng thức món ăn cao cấp này tại những nhà hàng sang trọng nhập khẩu về với mức giá khoảng 10 triệu đồng/con. Còn đến năm 2012, họ đã có thể “thỏa mãn” nhã hứng xơi cua hoàng đế vì tại siêu thị đã bày bán rất nhiều.

Món ăn trộn vàng mới là mốt?

Thị trường vàng năm vừa qua lên xuống rất bất thường, nhưng không vì thế mà các đại gia ngần ngại “xát vàng” ra ăn. Bởi trên hết, món ăn trộn vàng chính là “xu thế mới”.

Nhà hàng đầu tiên bắt kịp “xu thế” này chính là Kim Ngân ngự thiện (Thanh Trì, Hà Nội), khá nổi tiếng ở ngoại thành và lan tới nội đô. Còn loại vàng được sử dụng chế biến món ăn này được chứng nhận là đích thực "bốn số 9".


Chưa biết thực hư tác dụng của món ăn từ vàng này thế nào nhưng nhiều người cho rằng ăn vàng sẽ tăng cường sức khỏe, làm sáng da, chữa được nhiều bệnh như: phong thấp, gút. Bệnh ung thư cũng có thể trị bằng laze hơi vàng. Thậm chí, ăn vàng còn có thể ngăn chặn được cả HIV?!

Bào thai rắn, chỉ là chuyện nhỏ!

Không gì quý hơn sức khỏe, sức khỏe là vàng, vậy nên chuyện ăn bào thai rắn cũng chỉ là… chuyện nhỏ. Nhất là bào thai rắn lục đang đến kỳ “khai hoa nở nhụy” là “đẳng cấp” số một. Chỉ một nhát dao, máu của con rắn được “chắt” vào từng ly rượu còn bộ lòng tung ra, trái tim con rắn thoi thóp đập trên đĩa, túi mật xanh lét được đánh giá là tinh túy nhất của con rắn được lấy ra cho vào một cốc rượu to.

50 – 150 triệu, một bữa rùa vàng?

Trong cơn bão giá, nhiều người phải thắt chặt chi tiêu nhưng không ít đại gia sẵn tay chi tiền cho một bữa ăn lên tới 150 triệu đồng chỉ có 3 con rùa vàng mà theo người ta đồn nhau rằng "rùa vàng cực quý hiếm, nó sống trên đại ngàn, hấp thụ linh khí của trời đất nên máu thịt tinh khiết, đại bổ, ăn vào tăng cường sinh lực, đặc biệt ai có bệnh tim nếu uống rượu pha mật rùa, huyết rùa sẽ hết ngay". Mức giá thì không hề rẻ chút nào, 50 triệu đồng một con.


Để bồi bổ thậm chí có người còn ăn món này thường xuyên. “Thường thôi, mỗi tháng có khi anh chén vài ba con rùa vàng” - một đại gia cho biết.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Đất Việt