Ở FPT, Chủ tịch Trương Gia Bình cũng không ngủ trưa

12/06/2014 10:16 Phạm Liễu
(GDVN) - Theo ông Đỗ Cao Bảo, ở FPT ông Trương Gia Bình cũng không ngủ trưa và chưa thấy những người ngủ trưa có năng suất lao động cao hơn người không ngủ...

Không ngủ trưa, không thấy có gì là vô lý cả!

Theo thông tin trên trang nội bộ của Tập đoàn FPT cho biết: Từ đầu tháng 5, văn phòng FPT IS tiến hành không tắt điện vào buổi trưa và nhắc nhở những trường hợp trải chiếu và đắp chăn ngủ giữa các khoang làm việc, gây phản cảm, để lại những hình ảnh không đẹp trong mắt khách hàng và đối tác. 

Giải thích về lý do vì sao FPT IS yêu cầu CBNV không được ngủ trưa trong khu vực làm việc, trên trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT Chủ tịch FPT IS - ông Đỗ Cao Bảo cho biết: "Lý do duy nhất là vì sự nghiệp Toàn cầu hóa. Tôi đã trực tiếp nghe một khách hàng Mỹ và một khách hàng Hà Lan nói là họ bị “sốc” khi nhìn thấy cảnh buổi trưa nhân viên của chúng ta ngủ trong văn phòng làm việc. Họ giải thích rằng, ở Mỹ và châu Âu tuyệt đối không có chuyện ngủ trong văn phòng. 

Chủ tịch FPT IS - ông Đỗ Cao Bảo chia sẻ muốn lấy được hợp đồng của khách hàng thì CBNV cần từ bỏ thói quen ngủ trưa.

Đối với họ, văn phòng là văn phòng, nhà ở là nhà ở, không thể có chuyện biến văn phòng thành chỗ ngủ. Nếu buổi trưa nhân viên nào muốn ngủ thì có thể ra xe ôtô cá nhân ngủ tạm. Họ lo ngại rằng nếu sau này chúng ta cử cán bộ sang hãng họ làm việc mà mang văn hóa ngủ trưa sang thì vừa làm xấu hình ảnh Việt Nam, hình ảnh FPT mà có thể nhân viên đó còn bị trả về Việt Nam, nặng hơn nữa là bị cắt hợp đồng.

Trong công cuộc toàn cầu hóa về ICT, Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ, Trung Quốc và như thế, ngoài yếu tố chuyên môn còn có yếu tố văn hóa. Họ đã chân tình khuyên chúng ta muốn lấy được hợp đồng của họ, muốn vượt lên so với Ấn Độ và Trung Quốc thì nên bỏ thói quen ngủ trưa.

Để hiểu rõ hơn vì sao có quy định cấm ngủ trưa tại nơi làm việc ở FPT IS, độc giả có thể theo dõi lại đoạn phỏng vấn Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo được đăng tải trên trang thông tin nội bộ của FPT:

- Theo anh, quy định này có ảnh hưởng, tác động thế nào đến hình ảnh của FPT IS trong mắt khách hàng?

- Đối với khách hàng châu Âu, Mỹ, chúng ta sẽ tạo cho họ thấy rằng chúng ta là một công ty thực sự hướng đến Toàn cầu hóa, tạo cho họ vững tin khi lựa chọn chúng ta là nhà cung cấp dịch vụ vì tin rằng chúng ta sẽ không mang những thói quen xấu sang văn phòng của họ.

- Nhiều người cho rằng quy định này khá vô lý vì sau quãng thời gian tập trung cho công việc, buổi trưa là thời điểm cần được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Ông thì sao?

Ông Đỗ Cao Bảo: Tôi không thấy có gì vô lý ở đây cả. Thứ nhất, phương châm kinh doanh của FPT IS là định hướng bởi khách hàng. Chiến lược kinh doanh của FPT IS là đến năm 2018, doanh số Toàn cầu hóa đạt 200 triệu USD, có nghĩa là đến năm 2018 sẽ có một FPT IS Global tương đương FPT IS Việt Nam. Khi khách hàng của chúng ta không ngủ ở văn phòng thì hiển nhiên chúng ta không thể giữ mãi thói quen xấu của mình (đối với thị trường châu Âu, Mỹ).

Thứ hai, tôi cho rằng ngủ trưa chỉ thuần túy là một thói quen và tôi không tin rằng ngủ trưa để tái tạo sức lao động. Bằng chứng là có một nửa số nhân viên FPT IS không ngủ trưa, trên 80% lãnh đạo FPT IS và các đơn vị thành viên thuộc FPT IS không ngủ trưa. Lãnh đạo cao nhất tập đoàn như ông Trương Gia Bình cũng không ngủ trưa và tôi chưa thấy những người ngủ trưa ở FPT có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa. 

Tương tự như vậy, ở các nước châu Âu, Mỹ, họ tuyệt đối không ngủ trưa ở văn phòng mà năng suất lao động của họ cao hơn chúng ta nhiều lần. Nếu bạn tin rằng ngủ trưa để tái tạo sức lao động thì bạn hãy chứng minh cho tôi thấy những người ngủ trưa có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa.

Nhiều CBNV do quá mệt nên dù bật đèn sáng vẫn cố gắng chợp mắt tại chỗ. Ảnh: Tu Sản.

- Sau hơn hai tuần áp dụng, ông có đánh giá gì về việc thực hiện quy định này tại FPT IS?

Ông Đỗ Cao Bảo: FPT IS chưa chính thức ra quyết định cấm ngủ trưa mà mới dừng ở mức bàn bạc trong giao ban và giao cho Ban Truyền thông FPT IS làm công tác truyền thông về tác hại của ngủ trưa đến sự nghiệp Toàn cầu hóa. Vì vậy tôi chưa có đánh giá, nhận xét gì cả, khi nào có quyết định chính thức hẵng hay.

Đến khi quyết định chính thức, FPT IS sẽ ra văn bản quy định chi tiết, trong đó có thưởng, phạt và các biện pháp hỗ trợ chị em phụ nữ có thai, những người bị cảm cúm nhẹ có chỗ nghỉ ngơi hợp lý mà không làm mất hình ảnh công ty cũng như không làm ảnh hưởng đến cán bộ khác.

Chúng tôi biết bỏ thói quen ngủ trưa là một việc khó, không thể bắt mọi người thay đổi ngay được mà cần có thời gian, có lộ trình. Chúng tôi dự kiến sẽ chia làm nhiều giai đoạn: Đầu tiên là chỉ cấm những người sắp đi toàn cầu hóa ở châu Âu, Mỹ, tiếp theo là những người có khả năng đi Toàn cầu hóa, cuối cùng là những người xung quanh những người đó.

Để công ty có sức cạnh tranh trên toàn cầu, chúng tôi cần từng cán bộ chia sẻ việc thay đổi dần thói quen này. Anh không thể nói tôi không đi Toàn cầu hóa nên tôi cứ tắt điện để ngủ trong khi đồng nghiệp của anh cần thức ở ngay bên cạnh được.

Ngủ trưa tại văn phòng làm việc được FPT IS cho là hành vi không đẹp, thiếu chuyên nghiệp và gây mất thiện cảm trong mắt đối tác.

- Các CBNV khi được hỏi đều cho rằng không phải lúc nào buổi trưa cũng có khách hàng đến làm việc hoặc nếu có thì những người dẫn khách có thể thông báo trước để mọi người sửa soạn chu đáo tiếp khách chứ không cần phải cấm ngủ trong khu vực làm việc. Ông nghĩ gì về điều đó?

Ông Đỗ Cao Bảo: Đầu tiên, việc cấm ngủ trưa ở văn phòng nhằm mục tiêu cho nhân viên FPT IS không có thói quen ngủ trưa ở văn phòng để khi họ được cử sang onsite làm việc tại khách hàng sẽ không làm xấu hình ảnh công ty, hình ảnh đất nước, không bị khách hàng "trả về", không làm mất hợp đồng của công ty.

Thứ hai, mới đến việc bạn nói là để khách hàng không nhìn thấy. Chúng ta là công ty kinh doanh, không thể có chuyện khi nào khách hàng đến công ty làm việc lại phải có người đi nhắc nhở cán bộ ngủ trưa dậy sớm để đón khách, mà nhắc bao nhiêu người cho đủ.

- Trong hình dung của ông, nếu CBNV không được ngủ trưa, họ sẽ làm gì?

Ông Đỗ Cao Bảo: Mỗi người sẽ có cách sử dụng thời gian của mình theo cách hợp lý nhất. Hiện tại đang có một nửa nhân viên không ngủ trưa, trong số đó có những người vẫn sinh hoạt bình thường nhiều năm nay. Tôi được biết, có nhóm thì dùng thời gian để giao lưu, tăng cường đoàn kết, có nhóm thì đọc sách, mở rộng tri thức, có nhóm thì giải trí bằng xem clip, video…

Hiện tại, một số chị em FPT IS đang có kế hoạch thành lập một câu lạc bộ dancing buổi trưa và nhóm này đã vận động được trên 20 triệu đồng tài trợ cho CLB.

Tôi có thể nói thêm rằng, trong nhiều năm qua, những người không ngủ trưa đã phải nhường không gian văn phòng buổi trưa cho những người đi ngủ. Có người thì muốn làm việc, muốn vào Internet bổ sung tri thức, muốn xem phim trên mạng… hoặc họ phải nhường văn phòng lang thang bên ngoài, làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đó cũng là điều không bình đẳng trong công ty mà những người ngủ trưa tưởng rằng mình nghiễm nhiên được hưởng.

Chưa kể những lần khách hàng và đối tác đến công ty làm việc cả ngày. Buổi trưa họ cũng phải lang thang bên ngoài văn phòng 45 phút sau bữa ăn để chờ đến giờ làm việc mới quay lại văn phòng. Với một công ty kinh doanh, điều này là không hợp lý.

Nội bộ FPT IS "dậy sóng"


Việc FPT IS yêu cầu CBNV không được ngủ trưa trong giờ nghỉ tại khu vực làm việc ngay lập tức gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ một số CBCNV làm việc tại đây. Bởi họ cho rằng đây là một quy định kỳ cục và phản khoa học.

Một nhân viên FPT IS cho rằng: "Nếu công ty không cho nghỉ trưa thì coi như làm việc thông tầm, nếu đi làm từ 8 giờ thì 4 giờ 30 phải được nghỉ (trừ 30 phút ăn trưa). Công ty muốn đối tác thấy sự chuyên nghiệp thì trước tiên hay đối xử một cách chuyên nghiệp với chính nhân viên mình đã".

Trước những con số thống kê mà Chủ tịch FPT IS - ông Đỗ Cao Bảo đưa ra về tỷ lệ người ngủ trưa, người làm việc và năng suất lao động của họ, một nhân viên cho rằng: "Chủ tịch chỉ dùng con số thống kê để nói, còn khoa học chứng minh ngủ trưa nửa tiếng rất tốt cho não bộ và sự tập trung. Luật thì là luật, nếu FPT ra thì vẫn cứ phải theo thôi. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất là nên có một khu giải trí, nghỉ ngơi riêng cho phép nhân viên nào có nhu cầu nghỉ ngơi".

Tuy nhiên, nhân viên tại đây cho rằng, việc ngủ trưa là việc làm khoa học và tái tạo sức lao động.

Trong khi đó, một nhân viên lại đưa ra quan điểm: "Tôi nghĩ cán bộ nhân viên làm gì trong giờ nghỉ là quyền của họ. Có thể ngủ, nhưng là gục xuống bàn thôi. Chứ nằm cả lên bàn, lên ghế, thậm chí là ra đất thì thật sự là mất mỹ quan và cảm giác thiếu chuyên nghiệp vì đây là công ty.

Có thể tắt đèn vì đây là giờ nghỉ, không phải giờ làm, cần ưu tiên cho những

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Mỹ Hương, Chánh văn phòng công ty FPT: Đối với một số trường hợp đặc biệt cần nghỉ ngơi như bà bầu, người mới ốm dậy,... văn phòng FPT IS sẽ tạo điều kiện bằng cách cho mượn phòng họp bỏ trống để mọi người sử dụng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, FPT IS đang tiến hành xây dựng các khu chức năng để CBNV có thể nghỉ ngơi, thư giãn, trao đổi, giao lưu với các đồng nghiệp trong giờ nghỉ.

người thực sự cần nghỉ ngơi. Hơn nữa như vậy là tiết kiệm điện. Trừ trường hợp quá nhiều việc, còn thì không nên khuyến khích làm việc trong giờ nghỉ. Nếu thật sự là người làm việc có kế hoạch thì không cần thiết phải làm việc trong giờ nghỉ trưa. 

Ngay tại Nhật, một đất nước của công việc thì giờ nghỉ trưa vẫn luôn được tôn trọng. Đến giờ mọi người đi ăn, loa thông báo yêu cầu tắt các đèn không sử dụng để tiết kiệm. Ăn xong mọi người có thể nghỉ ngơi tại chỗ cho đến khi bắt đầu giờ làm buổi chiều. Tóm lại là giờ nào việc đó, làm ra làm, nghỉ ra nghỉ. Thay vì khuyến khích làm trong giờ nghỉ thì nên tìm giải pháp tăng năng suất trong giờ làm, như vậy tốt hơn".

Liên quan đến so sánh của vị Chủ tịch FPT IS về việc không ngủ trưa của một số quốc gia, một nhân viên bức xúc cho biết: "Vậy so sánh với nước khác về chuyện có ngủ trưa hay không. Xin hỏi ông, chế độ và chính sách của công ty ta có được như nước họ hay không? Lương thì ít, thưởng cũng ít, giờ nghỉ không cho ngủ trưa, chiều họ làm việc toàn ngáp thì hay không? Toàn cầu hóa. Không có nghĩa là k ngủ trưa!"

Phạm Liễu