"Ở Hoàng Anh Gia Lai cầu thủ gọi Bầu Đức bằng chú, bác xưng con"

12/09/2015 10:53 Mai Anh
(GDVN) - HLV Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, yếu tố giúp đội bóng Hoàng Anh Gia Lai lấy lại phong độ là sức mạnh đoàn kết cùng sự quan tâm, động viên từ Bầu Đức và Tập đoàn.

Cách đây 3 vòng đấu, người hâm mộ dù lạc quan nhất cũng không nghĩ Câu lạc bộ Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai có thể trụ hạng tại V-League.

Thời điểm đó Hoàng Anh Gia Lai đang đứng cuối bảng xếp hạng sau chuỗi 7 trận thua liên tiếp. Trên băng ghế huấn luyện lại có sự thay đổi khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn được chỉ định thay thế HLV Graechen.

Khó khăn cùng lúc ập đến với Công Phượng và đồng đội. Tuy nhiên sau những chiến thắng ấn tượng tại vòng 22, 23 và 24 V-League trước Đồng Nai, Sông Lam Nghệ An và Hà Nội T&T, đội bóng phố núi đã lật lại thế cờ từ vị trí có nguy cơ xuống hạng, lấy lại thế chủ động.

Đội hình thi đấu chính thức trong một trấn đấu của Hoàng Anh Gia Lai tại V-League (ảnh nguồn haglfc.com)

Với 23 điểm sau 24 vòng đấu, Hoàng Anh Gia Lai đang hơn Đồng Nai (thứ 14 - vị trí phải xuống hạng) 5 điểm trong khi V-League chỉ còn hai vòng đấu. Chỉ cần giành 1 điểm trong 2 trận đấu cuối Hoàng Anh Gia Lai sẽ trụ hạng.

Nhiệm vụ trên được xem là không mấy khó khăn khi hai đối thủ tại vòng 25 và 26 của Hoàng Anh Gia Lai là Đồng Tâm Long An và Sanna Khánh Hòa, đang ở giữa bảng xếp hạng và không còn mục tiêu để phấn đấu.

Nhìn lại 3 chiến thắng then chốt trong những vòng đấu qua, người hâm mộ thấy một Hoàng Anh Gia Lai cũng với những Công Phượng, Tuấn Anh nhưng chơi khí thế, mạnh mẽ giành chiến thắng với lối chơi đẹp, cống hiến.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, HLV Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: “Trước hết tôi và ban huấn luyện động viên vực dậy tinh thần toàn đội, tận dụng hết sức mạnh tập thể, sức mạnh đoàn kết. Về đấu pháp chúng tôi thay đổi phương án tấn công và phòng thủ. Các cầu thủ đã thực hiện tốt đấu pháp của ban huấn luyện”.

Bên cạnh đó, theo HLV Nguyễn Quốc Tuấn sự động viên ủng hộ của Tập đoàn cụ thể Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng giúp các cầu thủ trẻ rất nhiều: “Hoàng Anh Gia Lai với lực lượng cầu thủ trẻ lại lần đầu tiên thi đấu tại giải vô địch quốc gia nên cũng hơi nặng. Vì thế nhiều lúc các cháu (các cầu thủ trẻ - PV) tâm lý không được ổn định lắm dẫn đến thành tích thi đấu không tốt. Chính lúc đó, sự quan tâm kịp thời từ phía Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đặc biệt chỗ anh Đức giúp các cháu thi đấu tốt”.

Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tập luyện (ảnh nguồn haglfc)

Ở nhiều đội bóng nói đến sự quan tâm của doanh nghiệp chủ quản đội bóng nhiều người sẽ nghĩ việc sử dụng khoản tiền thưởng nhằm kích thích cầu thủ thi đấu, tuy nhiên HLV Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định, Hoàng Anh Gia Lai không dùng việc thưởng để làm bóng đá.

“Quan điểm làm bóng đá của anh Đức rất khác, anh Đức không dùng từ thưởng. Đối với mỗi thành viên từ ban huấn luyện, cầu thủ khi bước chân vào đội bóng Hoàng Anh Gia Lai trước hết phải nghĩ làm cho chính mình mới là cầu thủ chuyên nghiệp chứ không phải vì tiền thưởng mới đá bóng”, HLV Nguyễn Quốc Tuấn nói.

Ông Tuấn khẳng định: “Riêng anh Đức không có quan điểm thưởng trước trận đấu, dùng tiền để khích lệ tinh thần. Ngược lại chính lời động viên từ trong nghề nghiệp, trong cuộc sống giúp các cầu thủ trẻ yên tâm với con đường đã chọn cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp”.

Trao đổi với phóng viên ông Tuấn chia sẻ, giữa Bầu Đức và các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai luôn có sự gần gũi. “Các cầu thủ hầu như gọi anh Đức là bác, là chú xưng con”, ông Tuấn cho biết.

Cho đến thời điểm này, gần như Hoàng Anh Gia Lai sẽ chắc chắn ở lại ở giải đấu cao nhất bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên để cải thiện thành tích thi đấu HLV Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, Hoàng Anh Gia Lai cần chuẩn bị tốt hơn cho các cầu thủ trước thềm mùa giải mới. 

“Bên cạnh việc chuẩn bị tốt hơn về đấu pháp, ban huấn luyện sẽ đưa ra giáo án bài tập tăng cường thể lực các cầu thủ giúp các cầu thủ cải thiện khả năng tranh cướp bóng. Cùng với đó sẽ tìm tuyển chọn cầu thủ ngoại chất lượng. Phương châm với Hoàng Anh Gia Lai thi đấu bóng đá đẹp, cống hiến cho người hâm mộ”, ông Tuấn nói thêm.

Chiều 13/9 tới, trên sân nhà Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiếp đón Đồng Tâm Long An, nếu giành chiến thắng hoặc ít nhất trận hòa chắc chắn đội bóng của Bầu Đức sẽ trụ hàng mà không cần quan tâm đến kết quả vòng cuối.

Mai Anh