Quảng cáo thuốc bổ thận tráng dương trái phép, Bảo Bình An bị phạt nặng

03/08/2015 16:02 Hồng Minh
(GDVN) - Công ty TNHH TM Bảo Bình An vừa bị Cục An toàn thực phẩm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng do quảng cáo TPCN không đúng nội dung đăng ký.

Đó chỉ là một trong nhiều trường hợp vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng bị Cục An toàn thực phẩm phát hiện xử lý trong tháng 7/2015.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong tháng 7/2015 cơ quan này đã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 23 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 480.790.000 đồng (Bốn trăm tám mươi triệu bảy trăm chín mươi nghìn đồng). 

Đồng thời thu hồi hiệu lực 02 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và 02 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Các hành vi vi phạm được phát hiện gồm:  Quảng cáo thực phẩm chức năng mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung; quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm theo quy định; vi phạm về điều kiện bảo quản và sản xuất thực phẩm.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) 

Trong số 23 công ty bị xử phạt, có 05 Công ty có mức phạt từ 25 triệu đồng đến 45 triệu đồng, 01 Công ty có 02 sản phẩm bị thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Trong số trường hợp bị xử phạt đáng chú ý có Công ty TNHH TM Bảo Bình An (Số 14, tổ 15 Tứ Kỳ, Phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Đây là doanh nghiệm kinh doanh nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng liên tục có vi phạm.

Năm 2014 doanh nghiệp này bị Cục An toàn thực phẩm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) Cốt Bách Bổ có nội dung không đúng với nội dung đã đăng ký.

Tuy nhiên, công ty này tiếp tục tái phạm. Cụ thể trong tháng 7 vừa qua Cục An toàn thực phẩm phát hiện Bảo Bình An quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Mãnh chúa diệu khang trên các báo Đời sống và Pháp luật, Báo Bóng đá có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 

Công ty TNHH TM Bảo Bình An bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo TPCN Mãnh Chúa Diệu Khang có nội dung không đúng nội dung quảng cáo đã được cơ quan có thẩm quyến cấp phép.

Trước vi phạm này Cục An toàn thực phẩm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng.

Ngoài trường hợp Bảo Bình An, Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kiều Việt (địa chỉ: Số 1331/15/220 Lê Đức Thọ, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) 45 triệu đồng do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Superior Fat Burner trái phép.

Từ 01/01/2015 đến 30/7/2015 Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt 112 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt 2.101.090.000 đồng (Hai tỷ một trăm linh một triệu không trăm chín mươi nghìn đồng), trong đó có 95 cơ sở vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng bị xử phạt 1.726.000.000 đồng.

Ngoài hai trường hợp trên, Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt 3 doanh nghiệp gồm: Công Ty TNHH dược phẩm Tân Bách Tùng (số nhà 46, ngõ 268, phố Lê Trọng Tấn, tổ 37, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Nguyên nhân xử phạt do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Hamomax có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 

Tương tự Công ty TNHH Golden Health USA ( Số 30 A đường số 5, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh), Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc Gia (127 Lạc Long Quân, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bị xử phạt hành vi như trên khi quảng cáo thực phẩm chức năng LivarGold và thực phẩm chức năng Định Tâm Đan có nội dung không phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác định

Mức xử phạt vi phạm hành chính cho mỗi doanh nghiệp này là 25 triệu đồng.

Ngoài ra Cục An toàn thực phẩm cũng thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với 2 sản phẩm thực phẩm chức năng Viên Bách Thảo Thanh Phế Hoàn và Thận lực phiến của Công ty Cổ phần Dược phẩm Khang Đạt (địa chỉ số 228, khu giãn dân Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP.Hà Nội).

Được biết từ nay cuối năm Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng theo kế hoạch thanh tra năm 2015 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Hồng Minh