"Rời khỏi FPT, Trương Đình Anh vẫn dư giả đến... già"

25/08/2012 13:04 P.T
(GDVN) - Nói về Trương Đình Anh, một doanh nhân thành đạt ở Hà Nội cho rằng: "Nếu có ai nói Trương Đình Anh dị thường, tôi không tán thành bởi chính tính cách quyết đoán đôi khi thái quá của Đình Anh  tạo ra cái lập dị đó”.

Trương Đình Anh: Nhiều người ưa cũng nhiều kẻ ghét


Một doanh nhân thành đạt và khá vui tính ở Hà Nội đã chia sẻ những điều mình biết về ông Trương Đình Anh – Tổng Giám đốc FPT:

“Tôi đã gặp ông Trương Đình Anh nhiều lần, mọi người thường cho rằng Đình Anh là một “quái nhân đáng ghét” nhưng với tôi, ông ấy còn hơn rất nhiều người khác. Tiếp xúc trò chuyện với Trương Đình Anh mới biết ông ấy giỏi như thế nào, một người có tầm nhìn và đã nhìn chỗ kiếm ra tiền chắc chắn là kiếm được. Đình Anh dễ gần, trò chuyện thân mật. Tính cách quyết đoán của Đình Anh khiến nhiều người phải khâm phục. Nếu có ai nói Trương Đình Anh dị thường, tôi không tán thành bởi chính tính cách quyết đoán đôi khi thái quá của Đình Anh  tạo ra cái lập dị đó”.

"Với tôi, Đình Anh hơn rất nhiều doanh nhân khác, không kiêu căng, đã nói là làm" – vị doanh nhân nhận định.


"Thông thường, những người tài thì nhiều tật, nhiều người ngưỡng mộ thì cũng có người khó ưa nên việc người ta nhìn nhận Trương Đình Anh thế nào tôi không biết. Với tôi, Đình Anh hơn rất nhiều doanh nhân khác, không kiêu căng, đã nói là làm" – vị doanh nhân này nhận định.

Bàn về việc ông Trương Đình Anh bị đồn đoán rời khỏi ghế nóng CEO của FPT, doanh nhân này thừa nhận là hơi bất thường. Bất thường nhất là sự việc lại diễn ra ngay sau khi FPT ra tuyên bố “trảm tướng” nếu không đạt doanh thu. Điều này càng khiến nhiều người tò mò hơn.

Cuối tháng 7/2012, sau khi công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2012, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã ký quyết định ban hành quy trình miễn nhiệm cán bộ lãnh đạo đơn vị trong trường hợp thực hiện kế hoạch kinh doanh không đạt yêu cầu.

Theo đó, nếu kết quả kinh doanh thấp hơn 80% so với kế hoạch thì Hội đồng xem xét lý do điều kiện khách quan. Nếu không có lý do chính đáng hoặc kết quả kinh doanh kém do nguyên nhân chủ quan của lãnh đạo đứng đầu đơn vị, Hội đồng có trách nhiệm ra quyết định miễn nhiệm hoặc cho phép thử thách tiếp nhưng không quá 6 tháng.

Với doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 11.465 tỷ đồng, con số này đã bị giảm 725 tỷ đồng so với cùng kỳ 2011. Lợi nhuận trước thuế 1.205 tỷ đồng, tăng nhẹ so cùng kỳ. Như vậy, 2 quý đầu năm, FPT mới chỉ hoàn thành 36,6% kế hoạch doanh thu và 40% kế hoạch lợi nhuận. Nếu theo lời hứa của ông Trương Đình Anh thì ông không đạt cam kết của mình.

"Rời khỏi FPT Đình Anh vẫn dư giả đến già"

Theo vị doanh nhân trên, việc nghỉ phép hai tháng của Đình Anh là bất thường. Nếu ở một công ty cổ phần hóa, Tổng giám đốc không thể xin nghỉ phép quá lâu và hơn nữa luật lao động Việt Nam cũng không có chế độ nghỉ phép dài ngày như thế.

Có thế, sau 2 tháng nghỉ phép này sẽ có một bước ngoặc trong sự trở lại của Trương Đình Anh.

“Trương Đình Anh giàu có, ông ấy có thể sống sung túc bằng một phần tài sản nhỏ của mình. Là người quyết đoán đôi khi đến cực đoan nên có thể Trương Đình Anh làm mất lòng nhiều người. Đây cũng có thể là nguyên nhân muốn vị TGĐ này muốn nghỉ ngơi. Rời khỏi FPT Đình Anh vẫn dư giả đến già” – doanh nhân này chia sẻ.

Tuy nhiên, việc nghỉ phép của ông Trương Đình Anh không khéo léo với nội dung lý do cá nhân và sức khỏe. Việc cáo ốm lại được thông báo gần nửa tháng sau, thứ hai việc ốm đau hay việc gia đình cũng cần có một cách thông tin cụ thể bởi FPT là tập đoàn lớn có thể gây ảnh hưởng đến việc tăng giảm cổ phiếu hoặc truyền thông.

P.T