Sau dâu tây đến lượt táo xanh TQ "gắn" mác hàng nội

04/01/2012 06:42 Bài, ảnh: P.Thúy
(GDVN) - Không chỉ dâu tây Trung Quốc đội lốt dâu Đà Lạt để "hét" giá mà cả táo xanh của Trung Quốc cũng được "phù phép" thành hàng nội.
Có hay không thanh long Trung Quốc? Những ngày qua, nhiều bạn đọc phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam về nghi vấn: "Thanh long đang được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay liệu có phải xuất xứ từ Trung Quốc vì quả rất đẹp, tươi rói, cuống còn xanh trông rất bắt mắt, trong khi thanh long ở miền Nam chưa vào mùa". Hiện giá một cân thanh long từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg, loại táo to dài có màu xanh cũng được bán lẻ với giá từ 25 đến 35 nghìn đồng/kg. Theo lời giới thiệu của người bán, nhiều khách hàng vẫn đinh ninh đó là táo Đà Lạt, thanh long miền Nam nên thoải mái mua dùng. Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, tại chợ hoa quả Long Biên, những thùng thanh long chất cao ngất ngưởng đang chờ bán buôn cho khách xếp chật trong các ki-ốt. Các chủ hàng đều giới thiệu đây là thanh long vận chuyển từ miền Nam ra với giá bán tùy theo thùng. Khách mua tính theo từng thùng nặng hay nhẹ với giá khoảng 17 đến 20 nghìn đồng/kg.
Những thùng thanh long được giới thiệu là hàng nội nhưng vỏ nhập ngoại.
Khi khách hàng băn khoăn vì sao những thùng thanh long được mang từ miền Nam ra lại được đựng trong thùng catton của Trung Quốc, những người bán hàng nhanh nhảu giải thích: "Chủ vườn thanh long không sản xuất được thùng cac-ton nên phải mua thùng từ Trung Quốc. Vỏ thùng là của Trung Quốc còn bên trong quả thanh long là của Việt Nam". Mặc dù các chủ vựa trái cây tại chợ Long Biên đều khẳng định, thanh long đựng trong các thùng cac-ton nhãn mác Trung Quốc kia là quả trái vụ (mùa chính của thanh long thường bắt đầu từ tháng 4,5 hằng năm) nhưng không ít người đi buôn lẻ vẫn tin tưởng đấy là hàng Trung Quốc. Ngay như chị Viễn - bán hàng thuê trong chợ Long Biên cũng một mực: Những thùng thanh long này đều nhập về từ Trung Quốc, cuống và tai còn xanh ngon. "Thanh long miền Nam bây giờ chưa phải mùa nên không có hàng đâu. Nếu em muốn mua thanh long Việt, hẹn em đến tháng 4, tháng 5 nhé" - chị Viễn khuyên.
Táo xanh được đóng trong những thùng cacton toàn tiếng Trung Quốc  tại chợ Long Biên
Trao đổi vấn đề này với Hiệp hội thanh long Bình Thuận, người đại diện Hiệp hội cho biết, thời gian này, nhiều chủ vườn tại "thủ phủ" thanh long đang thu hoạch thanh long trái vụ, tuy nhiên sản lượng không cao và phần lớn xuất sang thị trường Trung Quốc nên hoàn toàn có khả năng thanh long nội đóng hộp Trung Quốc.
Tuy nhiên với mặt hàng táo xanh loại quả to, người tiêu dùng vẫn quen gọi là táo lai, người bán ở chợ Long Biên khẳng định 100% "được nhập từ Trung Quốc về". Những thùng táo xanh được đựng trong các thùng cac-ton in tiếng Trung Quốc được bày bán ở khu bên phải chợ luôn đắt hàng vì khách mua lẻ ưa chuộng với mác táo Lào Cai, táo Đà Lạt. Táo nội chỉ phơi khô? Khảo sát khắp chợ đầu mối hoa quả Long Biên, phóng viên không tìm ra hàng nào mặt hàng bán  "táo vườn" với đặc điểm quả nhỏ. Nhiều người bán táo cho biết: Táo nội đặc biệt là táo chua chỉ bán ít và đa số được phơi, bán cho các nhà máy làm ô mai hay làm mứt. Trong khi đó, tại các chợ ở Hà Nội, các chủ hàng hoa quả đều giới thiệu táo xanh, quả to được trồng ở Đà Lạt và một số vùng khác ở trong nước nên có giá cao hơn các loại táo khác. Anh Công (bán hoa quả trong chợ đầu mối Kim Ngưu) cũng "bật mí" với PV: "Nếu mình nói hàng Trung Quốc, không ai dám mua đâu. Em biết nguồn gốc rồi,  mua hay không thì tùy...".
Táo và thanh long bày bán ngoài chợ được quảng cáo là táo Đà Lạt, thanh long miền nam để lừa NTD.
Anh Công cho biết: Mỗi ngày anh bán khoảng 50 kg táo loại này với giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Một số khách chuộng táo xanh vì đinh ninh đó là hàng nội thật 100%. Táo xanh có ưu điểm giòn hơn các loại táo khác, tuy không ngọt như táo gốc Đà Lạt nhưng vào mùa này, táo xanh clà loại trái cây khá hút khách. Chị Nguyễn Thị Hằng (Linh Đàm, Hà Nội) tỏ vẻ băn khoăn: "Chị cứ nghĩ táo này là táo Việt Nam nên thường mua về cho cả nhà dùng. Ai ngờ chẳng phải trong nước trồng ra. Thời buổi này không biết cho con ăn gì cả". Còn bác Hoàng Xuân (Hoàng Cầu, Hà Nội) lại chia sẻ: "Táo Trung Quốc hay táo Việt Nam không ngại mà chỉ lo người bán hàng ngâm chất bảo quản thôi" .
Bài, ảnh: P.Thúy