Thêm một diễn đàn về sân bay Long Thành: "Mong Bộ GTVT lắng nghe hơn"

01/06/2015 11:36 Hồng Minh
(GDVN) - Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Bách Phúc Chủ tịch Hội Tư vấn HASCON trước Diễn đàn “Dự án sân bay Long Thành - Công khai và trách nhiệm".

Sáng nay (1/6) tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn dự án Cảng hàng không Long Thành mang tên “Dự án sân bay Long Thành - Công khai, khoa học và trách nhiệm”.

Diễn đàn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không (AVC) Việt Nam Lê Mạnh Hùng cùng đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia ngành hàng không tham gia đóng góp ý kiến. 

Thiết kế ý tưởng sân bay Long Thành trong hồ sơ quy hoạch được duyệt - Nguồn Cục Hàng không Việt Nam.

Được biết theo dự kiến chương trình của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, ngày 4/6 tới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành.

Do đó, diễn đàn “Dự án sân bay Long Thành - Công khai, khoa học và trách nhiệm” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội tổ chức được kỳ vọng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học nêu ý kiến về dự án sân bay Long Thành trước khi dự án được báo báo trước Quốc hội. 

Trước đó ngày 14/5 tại TP.HCM, Cục Hàng không Việt Nam cùng Báo Lao động phối hợp tổ chức Hội thảo “Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành – Một cách nhìn khách quan, trung thực, xây dựng”.

Tuy nhiên ngay sau khi hội thảo kết thúc, nhiều ý kiến nhà khoa học cho rằng hội thảo đi chệch hướng, không dành thời gian cho chuyên gia, nhà khoa học phản biện.

Cụ thể TS Nguyễn Bách Phúc – Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP.HCM (HASCON), một trong số ít nhà khoa học được mời tới hội thảo dự án sân bay Long Thành tại TP.HCM cho rằng, trong quá trình hội thảo, Ban tổ chức đã giành 3 tiếng đồng hồ cho các quan chức Bộ Giao thông vận tải và của 3 chuyên gia Hà Nội biện luận, chứng minh cho sự cần thiết của sân  bay Long Thành.

TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TP.HCM HASCON, Viện trưởng Viện Điện - Điện tử - Tin học EEI

Tuy nhiên, Hội thảo chỉ dành 45 phút cho phần phản biện của 3 chuyên gia Hội Tư vấn HASCON và 1 chuyên gia độc lập. 

"Với khoảng thời gian ngắn ngủi trên không đủ để những chuyên gia, nhà khoa học có thể phản biện nêu ra những vấn đề còn khúc mắc xung quanh dự án sân bay Long Thành", TS Nguyễn Bách Phúc khẳng định. 

Được biết tại Diễn đàn khoa học thảo luận về Dự án sân bay Long Thành sáng nay, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam mời hai thành viên thuộc Hội Tư vấn HASCON là TS Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội Tư vấn HASCON và PGSTS Nguyễn Thiện Tống, Chủ tịch Chi Hội Khoa học Công nghệ Hàng không của Hội HASCON được mời tham dự.

Trao đổi với phóng viên ngay trước khi Diễn đàn bắt đầu, TS Nguyễn Bách Phúc chia sẻ: “Để chuẩn bị nội dung tốt nhất cho diễn đàn chúng tôi có mặt tại Hà Nội từ ngày 27/5, tại Diễn đàn tôi hy vọng sẽ không lặp lại kịch bản như Hội thảo diễn ra ngày 14/5/2015".

* Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin Diễn đàn này.

Hồng Minh