Thêm nạn nhân sập bẫy lừa tinh vi của muaban24.vn

01/12/2011 13:17 Khởi Sự
(GDVN) - Biết bị lừa, chị Tươi (Hải Phòng) cố gắng đòi lại số tiền 20 triệu đồng đã nộp trước đó cho web muaban24.vn nhưng hoài công.

Phản ánh tới đường dây nóng báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, chị Nguyễn Thị Tươi (*) - ngụ ở quận Lê Chân, Hải Phòng vẫn chưa hết ấm ức: “Tôi đã quá tin người để rồi mu mờ, lú lẫn. Không chỉ riêng tôi mà có rất nhiều người đã bị trang web muaban24.vn lừa. Tôi mong các cơ quan ban ngành vào cuộc để làm rõ vấn đề này, để những người như tôi không bị khổ vì vừa mất tiền vừa mất lòng tin”.


Quy trình lừa tinh vi của web muaban24.vn

Là một người thợ may, quanh năm gắn bó với chiếc máy khâu, chị Tươi hiểu hơn ai hết để kiếm được đồng tiền khó khăn đến thế nào. Gia đình chị lại phải nuôi con học Đại học ở Hà Nội, cuộc sống theo đó càng chật vật, vất vả hơn.

Trong một lần trò chuyện với một cô thợ may khác, sau khi nghe cô này khoe chỉ bằng cách bán hàng qua mạng, làm 3 ngày cô ấy kiếm được 4,5 triệu đồng một cách dễ dàng, chị Tươi thật sự bị thuyết phục và bày tỏ ý muốn tham gia.

“Tôi được cô thợ may dẫn tới gặp vị giám đốc tên Q. ở Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến 24 chi nhánh Hải Phòng (82 Phương Lưu 1, phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP.Hải phòng). Qua nói chuyện, ông Q cho biết, để tham gia vào việc kinh doanh này, chị Tươi phải đóng một khoản tiền với lời cam kết của ông T "đóng càng nhiều thu nhập sau này sẽ càng cao, nếu như chị giới thiệu được nhiều người vào thì doanh thu chị kiếm được khoảng 100 triệu đồng/tháng”.
Trên trang muaban24.vn, trong mục rao bán điện thoại nhưng lại thấy xuất hiện toàn trang sức. Người mua gian hàng này có thể đang hưởng lợi nhờ tiền hoa hồng từ việc giới thiệu người khác, chứ không nhằm mục đích bán hàng hay hưởng lợi từ việc buôn bán online.
Tuy nhiên, công việc mà chị Tươi được giao không phải là bán hàng qua mạng hay bất kỳ một hình thức kinh doanh nào tương tự, việc duy nhất chị cần làm là làm sao giới thiệu được nhiều người khác tham gia vào mạng lưới này, giống như cách mà chị đã gia nhập.

Theo thành viên của sàn giao dịch thương mại điện tử muaban24.vn tiết lộ: Người tham gia sẽ hưởng lợi nhờ tiền hoa hồng từ việc giới thiệu người khác.

“Tôi đã sớm nhận ra mánh khóe lừa đảo của trang web này thông qua báo chí. Lấy cớ gia đình có việc đột xuất cần tiền, mẹ già ốm đau tôi xin rút tiền nhưng họ không cho. Họ nói: “Chị nên tìm một người khác thay thế vào vị trí của chị, như vậy, chị sẽ rút được chút ít tiền ra”. “Tôi đã vì quá cả tin mà bị lừa, tôi không thể tiếp tục đi lừa người khác được”, chị Tươi bất bình.

Chị cho biết: Suối 6 tháng ròng rã đòi tiền, không những ông Q. và những người của công ty không trả mà còn thách thức chị gửi đơn kiện tới các cơ quan chức năng. Ông Q. “đá bóng trách nhiệm” khi cho rằng: Chị lên Hà Nội mà làm việc với “trụ sở chính” của tôi.

Muốn đòi lại công bằng cho mình, chị Tươi và gia đình đã gửi đơn tới công an phường, nơi chị Tươi cư ngụ. Trong khi đó, chị Tươi không khỏi thắc mắc: muaban24.vn đã lợi dụng mọi hình thức câu kéo khách hàng vào đường dây bán hàng đa cấp trá hình của mình, tại sao pháp luật vẫn thờ ơ?.

Muaban24.vn: “Treo đầu dê, bán thịt chó”

Dưới thông tin của website điện tử muaban24.vn có ghi rõ: Sàn thương mại điện tử muaban24.vn, bản quyền thuộc Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến. Trụ sở chính tại Lô 4 khu biệt thự C8 Mỹ Đình 1, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 53/GXN-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 29/06/2011.

Tuy nhiên, khách hàng vào website muaban24.vn có thể dễ dàng nhận thấy: Ngoài số lượng mặt hàng ít ỏi hơn so với các trang mua bán trực tuyến khác thì tên danh mục và mặt hàng được giới thiệu tại đây khá "tréo ngoe" theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”.
"Treo đầu dê bán thịt chó", rao bán sim thẻ trong danh mục "Đặc sản dân tộc" (Ảnh chụp màn hình của muaban24.vn ngày 1/12/2011)
Đơn cử như trong danh mục gốc: Đặc sản dân tộc lại có rao bán sim, thẻ điện thoại. Trong mục này có ghi: Người bán là phan tien thanh, cư ngụ tại “Cat que, Hoài Đức, Hà Nội” kèm theo số điện thoại di động, tuy nhiên, khi phóng viên Giáo Dục Việt Nam gọi thử thì thuê bao này lại ò í e, không liên lạc được.

Một ví dụ khác: Trong mục “Thực phẩm, đồ uống”, từ trang số 6 đến trang số 9 là một loạt các quảng cáo logo của Mobifone. Phần tên sản phẩm ghi các số điện thoại, khi bấm vào mục “chi tiết” để xem thêm thì xuất hiện thông tin người bán, địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Hỏi ra mới biết đây là dịch vụ bán sim, thẻ số đẹp.

Bên cạnh đó, trong 22 sản phẩm của mục ẩm thực, nhà hàng thì có nhiều sản phẩm là đồ gia dụng, điện máy, ví dụ như: Bình nóng lạnh PICENZA S15 TITANIUM , Bình nóng lạnh Ferroli QQ AE 15L (chống giật), Bình nóng lạnh Ferroli QQ D 20L (điện tử),…
Mục "thực phẩm, đồ uống" lại xuất hiện hàng loạt logo của Mobifone.
Trong khi đó, theo công bố, lĩnh vực kinh doanh của Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến là đào tạo mua bán trực tuyến, xây dựng niềm tin, văn minh trong thương mại điện tử qua sàn giao dịch thương mại điện tử muaban24.vn.

“Tôi nghi rằng: Người mua gian hàng ở đây bỏ tiền ra không nhằm mục đích bán hàng hay hưởng lợi nhờ mua hàng khuyến mãi từ những sản phẩm nghèo nàn này. Chỉ cần nhìn vào những thông tin đăng tải trên mạng thôi, tôi đã thấy khó tin rồi. Chưa nói tới chất lượng và mặt hàng ngoài thực tế thực hư thế nào?” – Một khách hàng nghi vấn đặt câu hỏi.

Muaban24h.vn đang bán hàng đa cấp trá hình?


Trao đổi với Thanh niên, ông Trần Anh Sơn - Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, khẳng định với những hiện tượng trên, đã có dấu hiệu của hình thức bán hàng đa cấp trá hình.

Bà Đào Thu Vịnh, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho hay từ đầu năm tới nay, cơ quan này chưa tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp nào trên địa bàn. Bà Vịnh cũng khẳng định, “hoạt động của trang muaban24.vn của Công ty CP đào tạo mua bán trực tuyến có nhiều dấu hiệu theo mô hình kinh doanh đa cấp nhưng lại không qua đăng ký”.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, khẳng định căn cứ theo Luật Doanh nghiệp, nếu DN kinh doanh sai lĩnh vực đăng ký kinh doanh sẽ bị tranh tra xử lý hành chính, nếu gây thiệt hại cho khách hàng đến mức hình sự sẽ chuyển cho cơ quan công an.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những quy trình bán hàng mập mờ, có dấu hiệu câu kéo nhà đầu tư không chính đáng từ trang web muaban24.vn trong bài viết tiếp theo.

(*) Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.
Khởi Sự