TS. Nguyễn Thanh Phong: Tôi tin Tập đoàn TH làm được sữa sạch, rau sạch

04/01/2016 14:32 Mai Anh
(GDVN) - Tin tưởng Tập đoàn TH hoàn toàn có thể sản xuất rau, sữa organic tuy nhiên TS. Nguyễn Thanh Phong lo ngại giá thành sản phẩm cao, người dân khó tiếp cận.

Cần "địa chỉ đỏ" thực phẩm an toàn

Trước lo ngại an toàn vệ sinh thực phẩm, mới đây Cục An toàn thực phẩm đã lấy nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối tại Hà Nội bao gồm: Chợ Dịch Vọng Hậu, Chợ Minh Khai, Chợ La Khê, Chợ Long Biên, Chợ đầu mối Đền Lừ, Chợ đêm Hợp tác xã Văn Quán để kiểm tra, xét nghiệm.

Kết quả cho thấy, 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (thuốc sâu hữu cơ, độc với con người) vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người); có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

Bằng mắt thường người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là rau an toàn, đâu là rau có nhiễm hóa chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (ảnh nguồn VietQ)

Kết quả trên tuy chưa phản ánh đầy đủ bức tranh an toàn thực phẩm nhưng có thể khẳng định thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất vẫn tồn tại đây đó trên thị trường. Người dân bằng mắt thường không thể phát hiện đâu là thực phẩm an toàn, đâu thực phẩm bẩn.

Bà Thái Hương chính thức làm sữa tươi organic

Nhu cầu được sử dụng thực phẩm an toàn là mong muốn chính đáng của tất cả người tiêu dùng. Tuy nhiên để đưa ra các “địa chỉ đỏ”, đảm bảo tuyệt đối an toàn không dễ.

Do đó, thông tin Tập đoàn TH đầu tư triển khai áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ trên rau sạch, dược liệu sạch mới đây lập tức thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. 

Tại trang trại rau FVF, thời điểm này các sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ đã được sản xuất trên diện tích 14,7 ha, trải dài bên hồ sông Sào. 

Trong khi đó, Tập đoàn TH còn chuẩn bị cho tiến trình sản xuất hữu cơ tại trang trại Dược liệu sớm hơn, toàn bộ công nhân được tập huấn sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia nước ngoài và nhanh chóng ra mắt 5 nguyên liệu hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH.

Giải "cơn khát" thực phẩm sạch

Trước “cơn khát” thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn... việc một doanh nghiệp dám đầu tư bài bản theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ như Tập đoàn TH là điều đáng mừng.

Tuy nhiên không ít người hoài nghi tính bền vững dự án cũng như liệu các sản phẩm có đảm bảo an toàn như cam kết của doanh nghiệp?

Các sản phẩm, nguyên liệu hữu cơ của tập đoàn TH.

Trên góc độ người tiêu dùng cũng như đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Cá nhân tôi tin Tập đoàn TH hoàn toàn làm được rau, sữa đạt tiêu chuẩn organic. Tuy nhiên hiệu quả và tồn tại như thế nào do thị trường đánh giá, phụ thuộc vào sự lựa chọn của thị trường”.

Sau hơn 1 năm thực hiện tiêu chuẩn tại Trang trại rau Hữu cơ FVF, Dược liệu TH (tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An)... nhận thấy trang trại có đầy đủ tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ tháng 10/2015, hai trang trại bắt đầu nộp hồ sơ xin chứng nhận.

Do có những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật nên chỉ 2 tháng sau, ngày 17/12 Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của 2 trang trại của Tập đoàn và nhóm nông dân tại huyện Nam Đàn, Nghệ An. 

Phân tích cụ thể, TS. Phong nhấn mạnh để trồng, chăn nuôi tiêu chuẩn hữu cơ tức không dùng chất hóa học, kích thích tăng trưởng… nên chắc chắn sản lượng không bằng so với sản xuất thông thường. 

Mặt khác để đảm bảo cây trồng, vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt cần chi phí sản xuất cao do vậy sản phẩm rau, sữa organic giá thành sẽ cao, không phải người dân nào cũng có thể tiếp cận được.

Bên cạnh đó, quá trình sản xuất hoặc phân phối sản phẩm, nếu không quản lý chặt dễ xảy ra vấn đề trà trộn sản phẩm hữu cơ với sản phẩm rau không an toàn từ nguồn khác.

Trước vấn đề này, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho rằng doanh nghiệp khai báo, tuyên bố chứng nhận hữu cơ thì đơn vị chứng nhận phải giám sát. Và ngoài các tổ chức cấp chứng nhận, theo TS. Nguyễn Thanh Phong còn có thanh tra ngành nông nghiệp, thanh tra an toàn thực phẩm kiểm tra giám sát. 

Lo lắng của TS Phong cũng chính là những trăn trở của người tâm huyết làm rau sạch, sữa sạch như bà Thái Hương.

Trước khi trang trại rau Hữu cơ FVF nhận chứng nhận hữu cơ USDA-NOP của Control Union, bà Thái Hương thừa nhận, cái khó của kinh doanh rau organic là quy trình và kỹ thuật trồng rất nghiêm ngặt.

Trong đó, hệ thống trang trại nhà kính, cánh đồng mở quy mô công nghiệp phải nằm trong những vùng quy hoạch sản xuất biệt lập; đất trồng phải giàu dinh dưỡng và chất khoáng phù hợp trồng rau chất lượng cao.

Nguồn nước tưới là nước ngầm độ sâu từ trên 40m, phải được kiểm nghiệm về độ sạch và an toàn.

Quy trình sản xuất, chăm sóc và quản lý phải tuân thủ theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ (gọi tắt tiêu chuẩn organic), đảm bảo 5 tiêu chí: Không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và phân tổng hợp; Không có hocmon tăng trưởng; Không chất kháng sinh; Không có thành phần biến đổi gen (Non-GMO); Chăm sóc thú y tốt giúp cho động vật khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Nói cách khác sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt đạt tiêu chuẩn orgnic sẽ hoàn toàn tự nhiên.

Với thực tế như vậy nên giá thành rau organic cao hơn nhiều so với rau sạch bình thường nên đầu ra vẫn còn gian nan. 

Nhận thấy khó khăn nhưng vẫn chấp nhận thử thách và đương đầu với nó, theo bà Thái Hương lý giải, tất cả cũng chỉ vì bà muốn làm "người nội trợ tử tế" với người tiêu dùng Việt Nam. Và những sản phẩm mà bà cùng TH làm ra phải nghiêm túc, vì sức khỏe cộng đồng; Phải minh bạch, hài hòa lợi ích doanh nghiệp, cộng đồng và kiêu hãnh - tức phải cạnh tranh được trên trường quốc tế.

Do đó, thừa nhận con đường gian nan nhưng bà Thái Hương khẳng định đó là con đường hoàn toàn đúng đắn mà bà phải đi. 

Nếu như cuộc cách mạng sữa trước đây của TH đã thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam vốn chủ yếu sản xuất từ sữa bột lên đến 92% sang chăn nuôi bò sản xuất sữa tươi (nay giảm còn 70% chủ yếu do sự đóng góp sữa tươi từ Nghĩa Đàn – Nghệ An), thì với việc dòng sữa organic TH sắp ra đời sẽ đặt bước ngoặt thực sự của sản phẩm sữa Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời sẽ thay đổi căn bản tư duy người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm sữa.

Chính yếu tố đó khiến người đứng đầu Tập đoàn TH bà Thái Hương đã tự tin tuyên bố: “Tôi dám khẳng định sữa tươi TH thời điểm này tốt nhất thị trường Việt Nam vì hoàn toàn tươi và sạch không có chất bảo quản”. 

Mai Anh